Hải quan Hà Nội lên tiếng minh oan cho phi công người Philippines

Enternews.vn (DĐDN) - Chiều 26/8, Cục Hải quan Hà Nội chính thức có văn bản gửi các cơ quan thông tấn báo chí khẳng định phi công người Philippines không vận chuyển ma túy như các báo đã nêu.

(DĐDN) - Chiều 26/8, Cục Hải quan Hà Nội chính thức có văn bản gửi các cơ quan thông tấn báo chí khẳng định phi công người Philippines không vận chuyển ma túy như các báo đã nêu.

Trong văn bản, Cục Hải quan Hà Nội cho biết: Vào lúc 23 giờ 5 phút ngày 18/8/2016, tại khu vực kiểm tra Hải quan của Đội Thủ tục hành lý xuất  - Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài, qua soi chiếu, lực lượng Hải quan phát hiện có dấu hiệu nghi vấn ở hành lý xách tay của hành khách là Elmer Ederadan Sorrera (SN 1971, quốc tịch Philippines, số hộ chiếu EC 7357978), nghề nghiệp theo khai báo là phi công của một hãng hàng không tại Việt Nam. Hành khách này đã làm thủ tục xuất cảnh trong hành trình Hà Nội (Việt Nam) đi Manila (Philippines).

hai-quan-1 Mô hình máy bay bị hải quan bắt giữ nghi có chứa chất cấm của phi công người Philippines

Qua tiến hành kiểm tra thực tế hành lý xách tay đã phát hiện 01 mô hình máy bay có trọng lượng bất thường, kết quả kiểm tra máy soi bên trong có chất bột màu trắng và bằng các biện pháp nghiệp vụ cơ quan hải quan đã thực hiện kiểm tra bằng test thử nhanh ma túy của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công An) theo đúng quy trình. Và kết quả test thử cho hiển thị màu trùng với màu chỉ thị trên hộp thuốc nhanh chất ma túy.

Do có dấu hiệu nghi ngờ, Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài đã lập tức phối hợp với cơ quan quan chức năng Bộ Công an: gồm (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) ; Cục An ninh cửa khẩu (A98); Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) cùng các bên liên quan khẩn trương lập biên bản sự việc và bàn giao cho Cục điều tra tội phạm C47 để tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật.

Sau khi Cục C47 - Bộ Công an tiếp nhận sự việc đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu để test nhanh thì thấy lên màu nhưng không phải màu đặc trưng của Heroin và Cocain.

Ngày 24/8/2015, Viện Khoa học hình sự cũng đã có  kết quả kết luận giám định số 3706/C54 (TT2) khẳng định “ Không tìm thấy thành phần chất ma túy trong 03 cục màu trắng kí hiệu M1; M2 và M3” là mẫu vật do Cục C47 gửi yêu cầu giám định tại vụ hành khách Elmer Ederadan Sorrera xảy ra ngày 18/8/2016.

Trong quá trình xử lý vụ việc, không hiểu thông tin từ đâu mà một sốbáo đã khẳng định đây là vụ bắt giữ ma túy.

Qua văn bản này, phía hải quan chính thức khẳng định hành khách Elmer Ederadan Sorrera không vận chuyển chất ma túy và các thông tin sai sự thật đều bị bác bỏ.

Minh Thành

>> Bắt giữ gần 3kg ma túy gửi đi Australia tại sân bay Nội Bài

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải quan Hà Nội lên tiếng minh oan cho phi công người Philippines tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích