Hải Phòng: Xử lý chất thải y tế, ngăn chặn nguy cơ lây lan của COVID-19

Enternews.vn Tất cả hệ thống chính trị của Hải Phòng đều tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống COVID – 19, trong đó bao gồm cả việc xử lý chất thải y tế để ngăn chặn nguy cơ lây lan.

Để thực hiện tốt mục tiêu kép trong công tác bảo vệ môi trường, triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hải Phòng ban hành công văn số 2649/UBND-MT ngày 10/4/2020 về việc tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Văn bản chỉ đạo xử lý rác thải y tế nhằm phòng chống COVID - 19 của thành phố.

Văn bản chỉ đạo xử lý rác thải y tế nhằm phòng chống COVID - 19 của thành phố

Ưu tiên xử lý tại chỗ chất thải y tế lây nhiễm phát sinh tại các cơ sở y tế, cụm cơ sở y tế tại địa phương có công trình, thiết bị xử lý chất thải y tế theo quy định.

Hải Phòng ngay từ những ngày đầu chống dịch đã lựa chọn Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 là nơi cách ly đầu tiên của thành phố. Khi dịch bùng phát, sức chứa của bệnh viện bị quá tải mới di chuyển sang các địa chỉ khác của  thành phố.

Tuy nhiên, bệnh viện Việt Tiệp vẫn là “đại bản doanh” của việc tiếp nhận các bệnh nhân cách ly có biểu hiện sốt hoặc các bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm bệnh. Bệnh viện là nơi chăm sóc và sàng lọc các bệnh nhân này.

Bệnh viện Việt Tiệp xử lý rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm COVID - 19 chuẩn.

Bệnh viện Việt Tiệp xử lý rác thải y tế, tránh nguy cơ lây nhiễm COVID - 19

Chính vì thế, ngoài việc chăm sóc và cách ly tốt các cá nhân trên thì khâu xử lý rác thải y tế và sinh hoạt tại đây cũng phải chặt chẽ và sát sao vì đồ vật cũng là một trong ba nguồn lây của COVID – 19.

Bên cạnh đó phu khử trùng tất cả những nơi bệnh nhân và người nhà có khả năng tiếp xúc.

Bên cạnh đó phun khử trùng tất cả những nơi bệnh nhân và người nhà có khả năng tiếp xúc

Không chỉ riêng bệnh viện Việt Tiệp mà tất cả các cơ sở cách ly của thành phố và các tuyến bệnh viện khác cũng phải rốt ráo làm chặt chẽ và cẩn thận khâu xử lý rác thải y tế.

Các chất thải y tế, chất thải sinh hoạt tại địa phương và địa bàn quản lý; chất thải được xử lý đúng quy định, đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường, góp phần phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 và đồng thời hướng đến mục tiêu lâu dài trong việc bảo vệ môi trường thời kỳ hậu dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới.

Ngoài khuôn viên cũng được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài khuôn viên các bệnh viện, công tác khử trùng cũng được đảm bảo an toàn tuyệt đối

Trong đó, chất thải y tế lây nhiễm tại các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị lây nhiễm, khu vực cách ly (cách ly tập trung tại các khu vực quân đội, cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cách ly tại nhà và các khu vực cách ly khác theo quy định) được thu gom, vận chuyển, xử lý an toàn.

Ưu tiên xử lý tại chỗ chất thải y tế lây nhiễm phát sinh tại các cơ sở y tế, cụm cơ sở y tế tại địa phương có công trình, thiết bị xử lý chất thải y tế theo quy định. Trong trường hợp cần thiết, có thể xử lý tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế lây nhiễm đảm bảo khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh tới cơ sở xử lý.

Xử lý rác thải phải đảm bảo nguyên tắc tất cả chất thải phải được thu gom xử lý ngay tại nơi phát sinh tại khu vực sàng lọc, khu vực cách ly của người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID – 19 đều được coi là chất thải lây nhiễm, cần được thu gom trong túi ni long và thùng kín màu vàng có biểu tượng nguy hại sinh học.

 

Bảo đảm không phát tán nguồn bệnh trong quá trình thu gom, vận chuyển trong quá trình xử lý chất thải y tế từ khu vực sàng lọc, khu vực cách ly của người nhiễm, hoặc nghi ngờ nhiễm COVID – 19, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người tham gia quản lý chất thải y tế.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc bệnh viện Việt Tiệp chia sẻ “Trước tình hình chung của dịch bệnh, chúng tôi ban hành văn bản quy trình quản lý chất thải có nguy cơ chứa COVID -19 để hướng dẫn các nguyên tắc và các bước xử lý đúng và tốt nhất. Tất cả các nhân viên phải thực hiện nghiêm ngặt lưu đồ quy trình quản lý chất thải có nguy có chứa COVID -19”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Xử lý chất thải y tế, ngăn chặn nguy cơ lây lan của COVID-19 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích