Hải Phòng vượt trội thu hút đầu tư

Enternews.vn (DĐDN) - Hải Phòng hiện đang là một điểm đến đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, nhất là đối với các tập đoàn kinh tế lớn.

(DĐDN) - Hải Phòng hiện đang là một điểm đến đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, nhất là đối với các tập đoàn kinh tế lớn.

untitled-1-copy-copy Nhà máy SX máy photocopy của Tập đoàn Kyocera Mita (Nhật Bản) - một trong những dự án FDI thành công của Hải Phòng

Theo sở Kế hoạch đầu tư Hải Phòng, tính từ đầu năm đến ngày 12/9/2016 toàn TP Hải Phòng thu hút vốn FDI đạt 2.714,26 USD, gấp 5,08 lần so với cùng kỳ năm 2015 (9T/2015 thu hút 534,34 triệu USD, trong đó: cấp mới 41 dự án với số vốn đầu tư tăng thêm 214,52 triệu USD), vượt 42,86% so với kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2016.

Vốn FDI nhiều nhất cả nước từ đầu năm đến nay

Theo ông Lê Trung Kiên – Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Hải Phòng: so với mặt bằng chung của cả nước, Hải Phòng là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất từ đầu năm đến nay, với 34 dự án cấp mới là 2,411,79 triệu USD. Trong đó có 15 dự án cấp mới ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế với số vốn đầu tư 2.404,49 triệu USD; và 25 dự án điều chỉnh tăng vốn 302,47 triệu USD, trong đó có 6 dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế với số vốn tăng thêm 16,11 triệu USD và 19 dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế với số vốn tăng thêm 283,36 triệu USD. Cũng từ đầu năm đến nay, Hải Phòng đăng ký thành lập mới được gần 1.700 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 11.169,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, với lợi thế là nơi tập trung nhiều cảng biển của cả nước nên sản lượng hàng hóa qua cảng trên địa bàn thành phố 8 tháng ước đạt 51 triệu tấn, tăng 13,87%; vận tải hàng hóa ước tăng 8,9% về tấn và tăng 3,4% về tấn.km; vận tải hành khách ước tăng 8,33% về người và tăng 10,6% về người.km so với cùng kỳ. Đồng thời, trong 8 tháng đầu năm nay, TP Hải Phòng đã thu ngân sách nhà nước khoảng 39.273,5 tỷ đồng, tăng 11,18% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa là 11,290,5% tỷ đồng, tăng 44,31%; thu hải quan 26.740 tỷ đồng, tăng 5,24%.

Theo ông Kiên, Dự án LG Display Việt Nam của tập đoàn LG Displays (Hàn Quốc) tại khu công nghiệp Tràng Duệ, với tổng số vốn đầu tư 1,5 tỷ USD (khởi công tháng 5/2016), góp phần đưa Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư. Đây là nhà máy sản xuất và gia công các sản phẩm màn hình công nghệ cao (màn hình OLED) cho các thiết bị di động. Đây cũng là dự án công nghệ sản xuất màn hình hiện đại, được LG Display lần đầu tiên đầu tư ra nước ngoài và cũng là một trong hai dự án FDI có tổng vốn đầu tư lớn nhất, quy mô nhất trên địa bàn Hải Phòng, sản xuất ra các sản phẩm công nghệ cao, có giá trị lớn.

Bên cạnh đó, Hải Phòng còn thu hút nhiều Cty nước ngoài khác vào đầu tư: Dự án sản xuất linh phụ kiện cho máy giặt, tủ lạnh và xe có động cơ, với tổng vốn đầu tư 42,25 triệu USD của nhà đầu tư SL Electronics Co., Ltd. (Hàn Quốc); dự án sản xuất hợp kim Nd-Fe-B, nam châm Nd-Fe-B với sản lượng 999 tấn/năm; thiết kế và sản xuất động cơ trục (shaftmotor) có sử dụng nam châm Nd-Fe-B với sản lượng 5.000 động cơ/năm với tổng mức đầu tư 22 triệu USD từ Công ty TNHH Jika Jika (thuộc Tập đoàn Rorze, Nhật Bản); dự án có tổng vốn 20 triệu USD, nhằm sản xuất 36 triệu sản phẩm in ấn/năm, 15 triệu linh kiện cho điện thoại di động/năm và 1,8 triệu linh kiện cho xe có động cơ/năm của nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc là HSColor Co., Ltd…

Phải khẳng định Hải Phòng đang có ưu thế vượt trội để thu hút đầu tư. Với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, từ Hà Nội về Hải Phòng chỉ hơn 1 giờ, từ Hải Dương hay Thái Bình sang cũng chỉ thời gian ngắn. Cùng với Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã hoàn thành, nhiều tuyến bay mới trong nước và quốc tế được mở, tiềm năng thu hút đầu tư của Hải Phòng sẽ ngày càng rộng mở, sức hấp dẫn dầu tư của Hải Phòng ngày càng lớn. Cùng với đó còn là Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đang trong giai đoạn thi công khẩn trương; là cầu và đường Tân Vũ- Lạch Huyện đã hình thành; là hệ thống đường cao tốc ven biển đang được xúc tiến nhanh; là đường 10 đang được mở rộng; là đường cao tốc qua cầu Bạch Đằng nối với Quảng Ninh sắp hoàn thành… Tất cả tạo cho Hải Phòng một ưu thế vượt trội.

Một trong những mục tiêu của Hải Phòng đề ra là đưa Hải Phòng lọt vào top 10 địa phương dẫn đầu về chỉ số PCI của cả nước trong năm 2016.

Quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Theo ông Nguyễn Xuân Bình – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng: Một trong những mục tiêu của kế hoạch hành động cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015 – 2016 của UBND thành phố đề ra là đưa Hải Phòng lọt vào top 10 địa phương dẫn đầu về chỉ số PCI của cả nước trong năm 2016, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Chính vì vậy, TP Hải Phòng đã tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý điều hành và năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, nhanh chóng tham gia hội nhập kinh tế quốc tế…; cải thiện hiệu quả môi trường đầu tư và kinh doanh, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, tạo sự thân thiện và hài lòng của các doanh nghiệp đối với các cơ quan quản lý nhà nước, từng bước nâng cao năng lực điều hành kinh tế của bộ máy chính quyền thành phố.

Thành phố cũng tập trung thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, các quy hoạch ngành; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng chi tiết; quy hoạch thăm dò và khai thác khoáng sản, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, trung tâm thương mại, chợ nông thôn, làng nghề, khu đô thị, khu dân cư, các dự án hạ tầng trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện niêm yết công khai các quy hoạch xây dựng theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể tìm kiếm được các thông tin cũng như tiếp cận được các chính sách, kế hoạch, quy hoạch, phát triển của thành phố một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới TP Hải Phòng tiếp tục giảm mạnh thời gian và chí phí thực hiện thủ tục hành chính về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đất đai, xây dựng, thủ tục đầu tư, tiếp cận điện năng, thành lập, giải thể, phá sản doanh nghiệp, đổi mới công nghệ, đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm… TP cũng định kỳ tổ chức đối thoại giữa các cơ quan nhà nước với các DN nhằm hướng dẫn, giải đáp cơ chế chính sách, pháp luật cho doanh nghiệp, giải quyết nhanh chóng. Thành phố cũng khuyến khích việc hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp thông qua hoạt động hỗ trợ các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn; khuyến khích việc tổ chức các đoàn nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quản lý, tổ chức sản xuất kinh doanh của các mô hình kinh tế phát triển thành công tại các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hỗ trợ DN hết mình

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp một cách cụ thể, TP Hải Phòng vừa được Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1012/QĐ-TTg thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hải Phòng nhằm đẩy mạnh cải cách TTHC trong hoạt động đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ các nhà đầu tư trong thực hiện các thủ tục đầu tư và triển khai thực hiện dự án đầu tư tại thành phố. Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hải Phòng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 4 tổ chức, gồm: Trung tâm Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý KKT Hải Phòng; Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Trung tâm Xúc tiến du lịch trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Xúc tiến thương mại trực thuộc Sở Công Thương.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần chi phí thường xuyên, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng để hoạt động theo quy định của pháp luật. Trung tâm có Giám đốc do Chủ tịch UBND thành phố quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiễm; có 1 Phó Giám đốc phụ trách công tác tổ chức, hành chính, xúc tiến đầu tư; 4 Phó Giám đốc kiêm nhiệm: Phó Giám đốc của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính biệt phái kiêm giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm. Địa điểm làm việc của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố tại Trung tâm Hội nghị thành phố.

 Minh Huệ - Vũ Lan 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng vượt trội thu hút đầu tư tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.