Hải Phòng: “Tuýt còi” Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng nhiệm kỳ 2015-2020

Enternews.vn Ban Thường vụ Thành ủy họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng nhiệm kỳ 2015-2020. Một việc làm rất bất ngờ với những cán bộ mà dân vẫn nghĩ “bất khả xâm phạm”.

Những lùm xùm xung quanh Chợ đầu mối rau quả tại phường Sở Dầu đã không được xử lý triệt để dẫn đến lòng tin của nhân dân vào các cấp lãnh đạo bị “bào mòn”. Tuy nhiên, lắng nghe cơ quan ngôn luận và ý kiến của nhân dân, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định “tuýt còi” những lãnh đạo đứng đầu của quận Hồng Bàng đã để xảy ra sai phạm tại Chợ đầu mối hoa quả.

Chợ đầu mối Rau quả tại phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng được UBND TP Hải Phòng phê duyệt trên diện tích 2,85 ha do Công ty TNHH Phương Nghĩa làm chủ đầu tư. Chợ được phê duyệt với các khu hoa quả, rau củ, thực phẩm tươi sống, hải sản, kho lạnh, bãi đỗ xe, khu ki ốt giới thiệu sản phẩm… tổng mức đầu tư hơn 400 tỉ đồng cho khoảng hơn 1.000 hộ kinh doanh.

Chợ đầu mối hoa quả nơi bắt nguồn các cán bộ quận Hồng bàng bị tuýt còi.

Chợ đầu mối hoa quả nơi bắt nguồn các cán bộ quận Hồng bàng bị tuýt còi.

Tuy nhiên, Công ty Phương Nghĩa, ngoài việc xây dựng các khu bán hoa quả rau củ thực phẩm thì đã xây dựng thêm nhiều dãy nhà dạng shop house với hơn 200 căn nhà 3 tầng liên kề, bán cho các hộ với mức giá từ 1,5 – 2,5 tỉ đồng/căn tùy theo từng vị trí.

Lạ kỳ với số lượng lớn nhà xây không đúng quy hoạch như vậy nhưng dường như “vải thưa” đã che được “mắt thánh”, không biết bằng cách nào công ty Phương Nghĩa xây dựng trái phép trong thời gian dài, khiến hàng trăm hộ đã nộp tiền mua shop house tại đây.

Với những sai phạm như vậy nên dự án dừng từ đầu năm 2019 để phục vụ thanh tra, kiểm tra. Hiện nay chưa có bất kỳ hoạt động nào mà chỉ có giải quyết trước mắt cho các hộ không có chỗ nào để kinh doanh, khi địa điểm kinh doanh cũ của họ đã nhường cho thành phố thực hiện các dự án khác. Tất cả đều chờ kết luận thanh tra và kết quả xử lí cụ thể.

Trước những diễn biến như vậy Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy: Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu chỉ đạo kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng gây hậu quả khó khắc phục, ảnh hưởng đến uy tín của Quận ủy, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ban Thường vụ Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng, nhiệm kỳ 2015 – 2020 bằng hình thức: Khiển trách.

Chợ đầu mối hoa quả - Một dự án

Chợ đầu mối hoa quả - Một dự án "treo đầu dê bán thịt chó".

Mặc dù đã “hạ cánh” nhưng ông Tô Đình Đại, nguyên Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng đã vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, cố ý làm trái các quy định về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của dự án, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để dự án vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, gây hậu quả khó khắc phục, bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Cùng hình thức này là ông Vũ Thế Hùng, nguyên Chủ tịch UBND phường Sở Dầu và ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận đã thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều sai phạm, khuyết điểm tại các dự án trên địa bàn phường.

Bên cạnh đó ông Dương Đình Ổn, Phó chủ tịch UBND quận giai đoạn từ 2015 - 2018; Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng từ 1/10/2018 đến nay đã vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực thi nhiệm vụ, để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực phụ trách; chịu trách nhiệm chung về những khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Quận ủy - chịu hình thức kỷ luật mức: Khiển trách.

Bà Hoàng Thị Nhẫn, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận ký Biên bản tạm bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Phương Nghĩa quản lý trái thẩm quyền, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhìệm vụ được giao, vi phạm Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận; chịu trách nhiệm chung về những khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Quận ủy - chịu mức kỷ luật: Khiển trách.

Ông Lê Văn Cầu, nguyên Trưởng phòng TN&MT quận thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện và ngăn chặn được kịp thời, để Công ty TNHH Phương Nghĩa thi công xây dựng dự án  khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, không báo cáo, tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm. UBKT Thành ủy Hải Phòng quyết định thi hành kỷ luật ông Cầu bằng hình thức khiển trách.

Những dự án trên đất vàng như thế này cần được quan tâm sâu sát.

Những dự án trên đất vàng như thế này cần được quan tâm sâu sát.

Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Trần Quang Hưng thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, tham gia ký biên bản trái quy định. UBKT Thành ủy Hải Phòng quyết định bằng hình thức khiển trách.

Với một biện pháp “mạnh tay” như vậy để an yên lòng dân nhưng khắc phục hậu quả cho những hộ dân đã đóng tiền tại chợ đầu mối hoa quả thực sự là một bài toán nan giải với lãnh đạo thành phố. Câu hỏi đặt ra là Công ty Phương Nghĩa đã bằng cách nào có thể giữa “ánh mặt trời” mà có thể che được hết nắng như vậy? Số tiền thu không đúng mục đích của những người mua nhà đã đi về đâu và xử lý như thế nào?

Những dự án trên “đất vàng” của thành phố, nhân dân đã một lòng theo chủ trương quy hoạch của thành phố vì sự phát triển rất cần được quan tâm và để nhân dân tin tưởng vào cơ chế, chinh sách. Đây là bài học để các nhà quản lý cần tỉnh táo và lựa chọn đúng nhà thầu tránh đi lại “vết xe đổ” và tạo ra một tiền đề xấu cho các dự án khác.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: “Tuýt còi” Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng nhiệm kỳ 2015-2020 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích