Hải Phòng: Tổ chức xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng

Enternews.vn Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, đặc biệt là Hải Dương, Hải Phòng đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Ngay sau khi họp với Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã làm việc về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ông Tùng đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Hải Phòng như cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tiếp tục nghỉ học, thắt chặt cửa ngõ ra vào thành phố, đồng thời sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng.

Theo đó, từ 20 giờ ngày 15/2 (mùng 4 Tết), Hải Phòng sẽ tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và các công viên, vườn hoa trên địa bàn. Đối với học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn, sẽ tiếp tục nghỉ học cho đến khi có chỉ đạo mới.

Từ 20 giờ 00’ ngày 15/02/2021 Tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thành phố. - Tạm dừng hoạt động đối với tất cả các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố.

Từ 20 giờ 00’ ngày 15/02/2021 tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các công viên, vườn hoa trên địa bàn

Hải Phòng sẽ tạm dừng tiếp nhận các công nhân trở lại làm việc trên địa bàn từ tỉnh Hải Dương, còn với công nhân từ các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng, chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Đối với các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố, ông Tùng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ đối với các công dân từ các địa phương có dịch bệnh đến Hải Phòng, đặc biệt các công dân đến từ tỉnh Hải Dương và TP Hà Nội.

Mặt khác tăng thêm lực lượng kiểm soát chặt chẽ tại các đường mòn, lối mở trước các chốt kiểm soát ra vào Hải Phòng. Đặc biệt là khu vực tiếp giáp với tỉnh Hải Dương. Trong trường hợp, người dân cần thiết vào Hải Phòng, thì bố trí vào cơ sở cách ly tập trung của thành phố và phải trả chi phí cách ly. 

Về xét nghiệm COVID-19 theo ông Tùng, Hải Phòng đã đầu tư máy móc và hiện tại đã có thể xét nghiệm lên đến 10.000 mẫu/ngày. Hải Phòng sẽ tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng. Chủ các doanh nghiệp có trách nhiệm trả phí xét nghiệm, khi các cơ sở y tế của thành phố tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. 

“Thành phố có chủ trương lấy rộng mẫu trong cộng đồng, trong đó tập trung ưu tiên cho các đối tượng là các công dân từ địa phương khác về Hải Phòng, các chuyên gia nước ngoài tại Hải Phòng, các y bác sĩ và người lao động trong các bệnh viện, cán bộ và người lao động tại sân bay quốc tế Cát Bi, công nhân các Khu công nghiệp... Thành phố đã xét nghiệm được trên 30.000 mẫu đều có kết quả âm tính”.- ông Tùng nói.

Mặc dù đã tuyên truyền vận động nhân dân không nên tập trung đông người sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch chung nhưng các hàng quán tại tụ tập rất đông. Ảnh chụp lúc 21h30 ngày 15/2/2021 tại quán KAFA đường Trần Phú - Hải Phòng

Mặc dù đã tuyên truyền vận động nhân dân không nên tập trung đông người sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch chung, nhưng theo ghi nhân của PV đi dọc các con phố trung tâm hàng quán nơi đây rất tấp nập. Có nơi  tụ tập rất đông còn ngồi tràn lan ra vỉ hè lên tới hàng mấy trăm người (Ảnh chụp lúc 21h30 ngày 15/2/2021 tại quán KAFA đường Trần Phú - Hải Phòng)

Liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương, địa bàn giáp ranh với Hải Phòng, hiện tại đã có 10/12 thành phố, huyện có bệnh nhân COVID-19 với 440 ca bệnh. Dịch xảy ra vào thời điểm giáp Tết, tình hình còn phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ, khi sau Tết công nhân đi làm trở lại, giao thương nhiều.

Để triển khai các biện pháp chống dịch, Hải Dương đã phong toả 66 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Trong ngày 15/2, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã quyết định cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn tỉnh, tính từ 0 giờ ngày 16/2/2021.

Ảnh chụp tại 93 Đinh Tiên Hoàng - Hải Phòng lúc 21h35

Ảnh chụp tại 93 Đinh Tiên Hoàng - Hải Phòng lúc 21h35

Thông tin phòng chống dịch COVID-19 tại Hải Phòng: Số ca mắc: 01 ca (đã chuyển Hải Dương theo dõi); Số ca nhiễm mới: 0 ca; Số ca nghi ngờ: 583 ca; số ca đã loại trừ 582 ca (đã XN âm tính); Trong ngày 15/02/2021: Có 867 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính. Tổng số cách ly y tế: 1.041 người; tại Khu cách ly tập trung: 675 người; tại khách sạn: 366 người; Cách ly tại nhà: 8.075 người.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Tổ chức xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích