Hải Phòng: Thu hút đầu tư vượt thách thức cùng COVID-19

Enternews.vn TP Hải Phòng quyết tâm phát huy lợi thế là điểm đến an toàn để thu hút đầu tư trong và ngoài nước với mục tiêu từ 2,5 đến 3 tỷ USD trong năm 2021.

Đầu năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát và càn quét ở khắp các châu lục khiến nhiều quốc gia rơi vào khủng hoảng kinh tế. Trong bối cảnh đó, nhờ có quyết tâm cao và sự nỗ lực phấn đấu, Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao, được coi là điểm sáng về phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Tại Hải Phòng, mặc dù là địa phương có vị trí giao thương của cả nước và quốc tế, song TP Hải Phòng với quyết tâm giữ sạch địa bàn, không để dịch COVID - 19 xâm nhập và lây lan trong cộng đồng; tiếp tục là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19, song với tinh thần quyết liệt, TP Hải Phòng đã đạt được “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu với mức tăng trưởng cao so với bình quân chung cả nước. TP Hải Phòng luôn xác định hạ tầng kỹ thuật KCN, KKT phải đi trước một bước, là đường dẫn cho thu hút đầu tư nước ngoài. Hiện các KCN Đình Vũ, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ, VSIP, Cát Hải; KKT Đình Vũ - Cát Hải… tiếp tục chủ động đón bắt làn sóng FDI mới và sẵn sàng mọi điều kiện để thu hút đầu tư. TP Hải Phòng cũng tập trung phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao nhằm phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI đang hoạt động tại Hải Phòng.

giai đoạn 2021-2025, TP Hải Phòng sẽ triển khai thành lập mới 15 KCN với diện tích 6.418 ha

TP Hải Phòng sẽ triển khai thành lập mới 15 KCN với diện tích 6.418 ha trong giai đoạn 2021-2025

Bên cạnh việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, TP Hải Phòng đã mời gọi được hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn trong nước như: Vingroup, Sun Group, Him Lam, Geleximco, Flamingo… đến đầu tư với tổng số vốn đăng ký lên tới trên 200.000 tỷ đồng. Cùng với đó là các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư kinh doanh bất động sản như khách sạn 5 sao Nikko, trung tâm thương mại Aeon Mall, bệnh viện quốc tế, KĐT của các tập đoàn lớn trong nước… Đặc biệt, TP Hải Phòng đã kết hợp thu hút đầu tư nước ngoài với đầu tư của các doanh nghiệp trong nước để phát huy nội lực của doanh nghiệp thành phố.

Ông Lê Trung Kiên -Trưởng BQL KKT Hải Phòng cho biết, năm 2020, trong bối cảnh toàn TP Hải Phòng đều trong trạng thái ăn, làm và thức trắng đêm cùng COVID - 19 thì các KCN, KKT trên địa bàn TP Hải Phòng vẫn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, cùng TP Hải Phòng vượt qua phép thử COVID-19. Tại các KCN, KKT, nơi được đánh giá có nhiều chuyên gia nước ngoài, người lao động từ nhiều tỉnh thành đến làm việc, lãnh đạo BQL KCN, KKT đã phối hợp cùng các doanh nghiệp tiến hành thu thập các thông tin cá nhân, tình trạng sức khoẻ, cũng như thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế.

đến năm 2020, KKT, KCN đã chiếm gần 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn TP Hải Phòng

Năm 2020, KKT, KCN đã chiếm gần 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn TP Hải Phòng

Những nỗ lực trên được ghi nhận khi tại thời điểm dịch COVID -19 bùng phát trên diện rộng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, có cả ở những địa phương giáp Hải Phòng là Hải Dương, Quảng Ninh thì phần lớn các doanh nghiệp tại KCN, KKT Hải Phòng vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Kết quả đó đã được thể hiện ở con số 1.531,598 triệu USD tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mà các KCN, KKT thu hút được trong năm 2020, tăng 21% so với năm 2019, đạt 102% so với kế hoạch. Trong đó, thu hút được 39 dự án đầu tư nước ngoài cấp mới với số vốn là 1.103,445 triệu USD; 25 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm là 428,153 triệu USD. Luỹ kế đến ngày 31/12, các KCN, KKT trên địa bàn TP Hải Phòng thu hút 400 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đầu tư là 16.248,858 triệu USD.

Đối với đầu tư trong nước, các KCN, KKT thu hút 10 dự án cấp mới với số vốn là 1.193,437 tỷ đồng; 3 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm là 607,524 tỷ đồng; tổng vốn thu hút đạt 1.800,962 tỷ đồng. Luỹ kế đến ngày 31/12 các KCN, KT thu hút 167 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư là 145.885,183 tỷ đồng.

Theo ông Lê Trung Kiên, đến năm 2020, KKT, KCN đã chiếm gần 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn TP Hải Phòng, trên 70% kim ngạch xuất khẩu, góp phần tăng thu ngân sách, mở rộng thị trường, tăng lượng hàng hóa qua cảng, nâng cao sức cạnh tranh, khả năng hội nhập quốc tế của nền kinh tế thành phố. Đặc biệt, giai đoạn 2016 - 2020, các KCN, KKT trên địa bàn TP Hải Phòng đã đóng góp vào tổng thu ngân sách nhà nước (thu hải quan và thu nội địa) 31.769 tỷ đồng. Trong đó năm 2020, nộp ngân sách đạt 8.803 tỷ đồng, bằng 88% so với cùng kỳ năm trước, đạt 107% kế hoạch.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025, TP Hải Phòng sẽ triển khai thành lập mới 15 KCN với diện tích 6.418 ha; phấn đấu tổng vốn FDI đăng ký đạt 15 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu thu hút thêm ngày càng nhiều những tập đoàn đa quốc gia, sử dụng công nghệ cao vào đầu tư tại Hải Phòng, TP Hải Phòng sẽ tập trung phát triển mặt bằng sạch, đầu tư mạnh cho phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Ông Lê Trung Kiên cho biết thêm, vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã đồng ý với danh mục 25 dự án trọng điểm năm 2021 của TP Hải Phòng. Đây là những dự án thực hiện các giải pháp đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộTP Hải Phòng lần thứ XVI, có ý nghĩa chiến lược liên kết vùng, tạo động lực chuyển biến thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP Hải Phòng, trong đó tập trung thực hiện các thủ tục để thực hiện xây dựng KCN Tràng Duệ (giai đoạn 3), KCN Thủy Nguyên, KCN Nam Tràng Cát…

Trong bối cảnh chưa có vắc xin hữu hiệu, nhiều quốc gia vẫn đang phải căng mình phòng chống dịch COVID - 19 thì từ những kinh nghiệm, nỗ lực trên, hy vọng TP Hải Phòng sẽ tiếp tục giữ sạch địa bàn, phát huy lợi thế để hoàn thành mục tiêu là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư và thu hút đầu tư nước ngoài từ 2,5 đến 3 tỷ USD trong năm 2021.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Thu hút đầu tư vượt thách thức cùng COVID-19 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích