Hải Phòng: Thêm 2 xã Việt Hải, Gia Luận trên đảo Cát Bà vào danh sách cách ly

Enternews.vn Hải Phòng có 24 hành khách trên chuyến bay “đặc biệt” và đã bao phủ đến Cát Bà, đưa danh sách phong tỏa và cách ly của Hải Phòng thêm 2 địa phương nữa.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã rốt ráo vào cuộc khi có hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 ở Hải Phòng. Bên cạnh việc trấn an lòng dân, Hải Phòng còn quyết liệt thực hiện lệnh phong tỏa, cách ly nơi nao có hành khách đi chung chuyến bay lưu trú và đi qua.

Bên cạnh đó, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính và kiểm soát được công tác tại nơi phong tỏa, Hải Phòng cũng lập tức cho dỡ bỏ lệnh phong tỏa để người dân yên tâm và không hoang mang.

Trước đó,  Hải Phòng có 4 điểm được lãnh đạo thành phố yêu cầu phong tỏa cách ly y tế gồm: Tổ dân phố Tân Lập (phường Tân Thành, Dương Kinh); thôn Trại (xã Thủy Đường, Thủy Nguyên); đường Trần Văn Lan (phường Cát Bi, Hải An); bổ sung thêm khu vực ngõ 132, đường An Đà (phường Đằng Giang, Ngô Quyền).

Cách ly tại khu phố Trần Văn Lan, Hải Phòng.

Cách ly tại khu phố Trần Văn Lan, Hải Phòng.

Thông tin bệnh nhân số 30 đã đi qua Hải Phòng, cụ thể là đã tham quan hai điểm Việt Hải và Gia Luận, Cát Bà, thành phố Hải Phòng lập tức họp triển khai phương án phòng dịch. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì họp trực tuyến về tình hình tổ chức cách ly y tế và chuẩn bị các kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 khi có tình huống xấu.

Nữ bệnh nhân số 30, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, người này đã di chuyển đến một số nơi, trong đó có Hải Phòng và sau đó về Huế. Cụ thể, sau khi xuống sân bay Nội Bài, bệnh nhân đã đi du lịch một số điểm tại Hà Nội và ở đó 3 ngày. Đến sáng 5/3, bệnh nhân thuê xe di chuyển đến Cát Bà. Tại đây, bệnh nhân đi thăm các điểm tại xã Việt Hải và Gia Luận.

Xã Việt Hải thu hút được nhiều du khách và buộc phải phong tỏa, cách ly.

Xã Việt Hải thu hút được nhiều du khách và buộc phải phong tỏa, cách ly.

Lập tức, sau khi nắm thông tin chính xác khách nước ngoài là bệnh nhân thứ 30 bị nhiễm COVID-19 từng đến Cát Bà, để tránh lây nhiễm tại những điểm bệnh nhân đã đến, Sở Y tế Hải Phòng đã nhanh chóng phối hợp với Bộ đội Biên phòng, chính quyền huyện Cát Hải, Cảng vụ... Toàn bộ 21 người là nhân viên trên tàu đã tiếp xúc với bệnh nhân được đưa về Khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Việt Tiệp để cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố Hải Phòng họp khẩn trương triển khai phương án phòng dịch.

Thành phố Hải Phòng họp khẩn trương triển khai phương án phòng dịch.

Theo Sở Y tế cho biết tại cuộc họp, 42 trường hợp có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố đã có kết quả âm tính, bao gồm 24 trường hợp trên chuyến bay VN0054, 2 trường hợp du khách người Đức (không đi trên chuyến bay VN0054, nhưng có 01 trường hợp sốt), 16 trường hợp liên quan trực tiếp đến bệnh nhân số 30. Tuy nhiên, mới phát hiện thêm 7 trường hợp liên quan đến ca nhiễm số 30, đã đưa đi cách ly giám sát chặt chẽ và gửi mẫu xét nghiệm.

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở y tế Hải Phòng thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở y tế Hải Phòng thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp liên quan đến ca bệnh thứ 30, Hải Phòng yêu cầu tiếp tục duy trì phong tỏa cách ly y tế (tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh) tại 04 điểm hiện đang thực hiện. Đồng thời, bổ sung 2 điểm phong tỏa cách ly y tế tại xã Việt Hải và Gia Luận.

Bên cạnh đó thành phố cũng lập các chốt để kiếm soát dịch tại các bến tàu và bến phà. Đồng thời huyện Cát Hải cũng hướng dẫn tổ chức đám cưới, đám hỏi, đám ma bảo đảm hạn chế tối thiểu người tham dự, nhằm giảm tụ tập đông người. Ngành Y tế cung cấp hóa chất khử khuẩn toàn bộ các xã trên đảo Cát Bà và khu vực Tháp Nghiêng,

Cát Bà trong những ngày dịch qua vẫn là một điểm du lịch thu hút được nhiều du khách quốc tế đến tham quan. Cát bà cũng là một tiềm năng khai thác kinh tế lớn của địa phương cũng như của thành phố. Tuy nhiên, trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh và để đảm bảo an toàn cho người dân. Ngày 10/3, Hải Phòng quyết định tạm dừng đón khách du lịch tham quan trên đảo Cát Bà để bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người dân và du khách; tổ chức tiếp nhận người vào cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh (Trường Đại học Hải Phòng).

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Tùng cho biết: “ HĐND thành phố sẽ sớm tiến hành kỳ họp bất thường để quyết định một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện rà soát, phát hiện các trường hợp đi trên chuyến bay VN0054 và những người tiếp xúc gần với những người đi trên chuyến bay để thực hiện cách ly y tế chặt chẽ. Giao Sở Y tế xem xét lựa chọn những người có nguy cơ tiếp theo đưa vào cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp, trường hợp nào không chấp hành tiến hành cưỡng chế đưa đi cách ly”.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, chủ trì cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch và cách ly thêm hai địa danh nữa.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, chủ trì cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch và cách ly thêm hai địa danh nữa.

Chưa bao giờ thành phố Hải Phòng phải oằn mình lên chống đỡ một cơn đại dịch nào lớn như COVID -19. Tuy nhiên, lãnh đạo và nhân dân cùng đồng lòng, chung sức để nâng cao tinh thần chiến đấu, không hoang mang, hoảng sợ và nghiêm túc phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo dịch bệnh không có nguy cơ lây lan.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Thêm 2 xã Việt Hải, Gia Luận trên đảo Cát Bà vào danh sách cách ly tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích