Hải Phòng: Sức mạnh bứt phá

Enternews.vn Nhìn lại quá trình hơn 30 năm đổi mới, đặc biệt là 15 năm thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX, Hải Phòng đã có bước phát triển đột phá...

Có thể nói đó là những thành tựu ấn tượng, mở ra một không gian tiếp diễn trường tồn, mang hơi thở mặn mòi vùng cửa biển, bừng cháy ngọn lửa thời gian, trở thành thông điệp có sức lan tỏa vượt qua ranh giới của đồng bằng sông Hồng…

Từ thủa bà Lê Chân dựng cờ khởi nghĩa hai nghìn năm về trước, Hải Phòng đã nổi danh với khí phách kiên trung, bất khuất nơi đầu sóng ngọn gió, xứng đáng là tiền đồn canh giữ cửa biển thiêng liêng của Tổ quốc. Khí phách ấy ngày càng được khẳng định là những bản hùng ca bất hủ, reo vang suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

Bước ra từ khói lửa chiến tranh, giữa muôn vàn mất mát đau thương, nhưng với niềm tin và sáng tạo, người Hải Phòng luôn tìm riêng cho mình những cách làm mới để vượt qua. Nhiều mô hình phát nguồn từ Hải Phòng đã lan tỏa ra cả nước. “Thực tiễn Hải Phòng đã góp phần vào quá trình hình thành đường lối đổi mới toàn diện đất nước của Đảng ta”, như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một lần về thăm và làm việc tại Hải Phòng.

Nhìn lại hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã phát huy cao độ truyền thống cách mạng vẻ vang, giành được nhiều thành tựu quan trọng, với những bước bứt phá ngoạn mục.

Một chặng đường đã qua, chúng ta đã cụ thể hóa các phong trào thi đua với việc thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện với những bước tiến vượt bậc, khẳng định vai trò chiến lược trong sự phát triển chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Từ lý luận đến thực tiễn, Hải Phòng  đã khơi dậy tiềm năng lợi thế, tính sáng tạo từ quyền làm chủ của nhân dân. Trải qua thăng trầm của thời gian, kể cả những giai đoạn tưởng chừng vô cùng khó khăn, kinh tế thành phố không chỉ phục hồi mà còn đạt mức tăng trưởng ấn tượng.

Trục đường Lê Hồng Phong - đường đô thị kiểu mẫu

Chỉ tính trong 15 năm qua, tăng trưởng kinh tế bình quân của Hải Phòng  đã gấp 1,68 lần mức tăng chung cả nước, quy mô kinh tế tăng hơn 4,27 lần. Hải Phòng đã trở mình mạnh mẽ, với những công trình hạ tầng trọng điểm như đường ôtô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, đường Tân Vũ-Lạch Huyện, cảng hàng không quốc tế Cát Bi… đã tạo động lực thúc đẩy cho kinh tế thành phố.

Các khu công nghiệp Nomura, Tràng Duệ, VSIP, Đình Vũ-Cát Hải… đã trở thành tiêu biểu, đưa Hải Phòng vào nhóm những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Những dự án đầu tư lớn đã khẳng định hướng đi đúng của chủ trương tái cơ cấu ngành kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng đi vào chiều sâu, phát triển bền vững, lấy kinh tế đảm bảo an sinh xã hội, thắt chặt thiết chế văn hóa, ổn định quốc phòng an ninh, minh chứng rõ nét khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng.

Có thể nói, Hải Phòng đã tạo một tiếng vang lớn trong khu vực đồng bằng Bắc Bộ và cả nước, khẳng định vị thế đầu tàu, là cực tăng trưởng trọng điểm của cả khu vực. Để từ đây, thành phố vững tin đi đến những mục tiêu cao hơn, về quy mô, tầm vóc, diện mạo cũng như trình độ, chất lượng tăng trưởng kinh tế, văn hóa, xã hội… đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của cả nước.

Đặc biệt  những thành tựu quan trọng của năm 2019 như: Tốc độ tăng trưởng bình quân toàn thành phố tăng 16,5% trở lên so với năm 2018. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 98.250 tỷ đồng. Sản lượng hàng hoá thông qua cảng đạt 153,3 triệu tấn. Thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đạt 1,6 tỷ USD. Những con số vừa qua xứng đáng là đường băng để Hải Phòng tự tin cất cánh bay vào năm 2020, với những vận hội mới.

Chúng ta đã có sự khởi đầu tốt đẹp, để bước sang một giai đoạn cách mạng về kinh tế, từ phát triển chiều rộng sang chiều sâu, từng bước phục hồi và đẩy mạnh tăng trưởng. Điều quan trọng là chúng ta đã nhận diện đúng thực trạng, tự tin với thành tựu, đánh giá đúng tiềm năng và thách thức, phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ từ ngoại lực để đi lên.

Sắc xuân Hải Phòng

Ôn lại truyền thống, Hải Phòng xứng danh là nơi nuôi dưỡng và phát triển nhiều phong trào thi đua yêu nước vang danh toàn quốc. Thời kỳ đổi mới, Hải Phòng vẫn luôn là địa phương đi đầu, bứt phá  sáng tạo trên tiến trình hàn gắn vết thương chiến tranh tái thiết đất nước. Các phong trào thi đua đã trở thành động lực thúc đẩy lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong bối cảnh hội nhập sâu sắc, diễn biến phức tạp của tình hình thế giới đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực trong nước, đòi hỏi Hải Phòng cũng như cả nước cần có những chính sách phù hợp. Với những bài học thực tiễn trong quá khứ, chúng ta có quyền khẳng định rằng, chỉ có tiếp tục nâng tầm các phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, sâu rộng, tập trung mọi nguồn lực, mới có thể tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng đại. Đây cũng chính là thông điệp sâu sắc để chúng ta bước vào năm 2020 với niềm tin mãnh liệt hơn.

Xuân về trên bến sông Tam Bạc - Hải Phòng

Hải Phòng – Hoa Phượng Đỏ, không chỉ tiếp nối truyền thống đặc trưng, mà còn khẳng định những giá trị đích thực, trở thành một thương hiệu lớn, góp phần đưa hình ảnh, vị thế Hải Phòng bay cao và vươn xa.

Điều quan trọng, đây chính là dấu ấn thể hiện tầm vóc vĩ đại của Hải Phòng, từ đó khơi dậy niềm tự hào của mỗi người dân thành phố, củng cố niềm tin và tạo không khí vui tươi lan tỏa khắp cả nước và mở đường ra quốc tế. Vì mục tiêu ổn định về chính trị, cường thịnh về kinh tế, phát triển về xã hội, an toàn về an ninh… phản ánh rõ nét trên bình diện văn hóa.

Dù trước mắt còn nhiều thách thức, nhưng niềm tin “Trung dũng – Quyết thắng” của người Hải Phòng không bao giờ thay đổi. Kinh nghiệm cho thấy, chúng ta đã tìm được hướng đi phù hợp, sẽ tự tin bứt phá ngoạn mục trong tương lai, đó chính là kỳ vọng và quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trước thềm năm mới.

“Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”, lời bài hát vút lên từ màu Hoa Phượng Đỏ, là biểu tượng truyền thống vẻ vang mang tên Hải Phòng. Cũng chính là nền tảng để thành phố vững bước trên đường phát triển và hội nhập, xây dựng trở thành “Thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại”, như tinh thần Nghị quyết đại hội 15 Đảng bộ thành phố đã đề ra.                                                         

 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Sức mạnh bứt phá tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích