Hải Phòng sẽ khởi công hai cây cầu thay hai bến phà nối liền Hải Phòng với Hải Dương

Enternews.vn Ngày 16/5, UBND thành phố Hải Phòng sẽ khởi công 2 Dự án xây dựng hai cây cầu có tổng mức đầu tư 668 tỷ đồng nối liền Hải Phòng với Hải Dương.

Đó là hai dự án xây dựng cầu Quang Thanh (nối liền huyện An Lão của thành phố Hải Phòng với huyện Thanh Hà của tỉnh Hải Dương qua sông Văn Úc) và dự án cầu Dinh (nối huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng và thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương qua sông Kinh Thầy). 

Phối cảnh 3D cầu Dinh nối huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng với thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Hai dự án này được TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương cùng phối hợp triển khai theo hình thức đầu tư công, trong đó nguồn vốn từ ngân sách của Hải Phòng là chủ yếu. Trong tổng số 668 tỷ đồng để đầu tư cho 2 dự án trên, thì vốn của Hải Phòng là 625,5 tỷ đồng, tỉnh Hải Dương chỉ có 15,5 tỷ đồng. Đây là 2 công trình trọng điểm nằm trong chuỗi các sự kiện Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2020).

Hai công trình quan trọng này được triển khai chính là sự cụ thể hóa kết quả làm việc và thống nhất giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về việc hợp tác cùng phát triển giữa 2 địa phương, tăng cường năng lực giao thông, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, đẩy mạnh giao lưu thương mại và văn hóa giữa hai địa phương, mở ra cơ hội kết nối hiệu quả trong liên kết vùng, trong đó “Hải Phòng là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước” theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân Thành phố Hải Phòng với nhân dân Tỉnh Hải Dương, nhất là nhân dân các huyện, thị xã nơi các dự án đi qua.

Cầu Quang Thanh và Cầu Dinh khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ khắc phục khó khăn trong tham gia giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại, cải thiện đời sống của nhân dân trên địa bàn 3 huyện: An Lão, Thanh Hà, Thủy Nguyên và Thị xã Kinh Môn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu văn hóa và đảm bảo an ninh quốc phòng của các địa phương này nói riêng và của thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương nói chung.

Chia sẻ với DĐDN, Ông Đỗ Tuấn Anh - Tổng Giám đốc BQL DA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng (đại diện chủ đầu tư) cho biết: "Dự án Cầu Quang Thanh vượt sông Văn Úc có mức đầu tư 398,6 tỷ đồng(Hải Phòng 396 tỷ đồng, Hải Dương 2,6 tỷ đồng) sẽ được xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, chiều dài cầu là 536m; bề rộng cầu 12m, kích thước khoang thông thuyền 50mx9,5m, đảm bảo an toàn cho các tàu, thuyền lưu chuyển".

Khi hoàn thành, cầu Quang Thanh sẽ thay thế hoàn toàn hệ thống phà, đò (phà Quang Thanh) qua sông Văn Úc hiện nay, việc cầu được kết nối với Quốc lộ 10, Quốc lộ 37 và các tuyến đường trong khu vực sẽ tạo thành mạng lưới giao thông liên kết, trước là phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, mở ra cơ hội phát triển cộng sinh cho 2 địa phương trong giao thương hàng hóa và trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho các KCN, dịch vụ, đô thị cho Hải Phòng.

Khi hoàn thành cầu Quang Thanh sẽ thay thế hoàn toàn hệ thống phà, đò (phà Quang Thanh) qua sông Văn Úc nối liền Hải Phòng với Hải Dương

Dự án cầu Dinh vượt sông Kinh Thầy có tổng mức đầu tư 269,4 tỷ đồng( Hải Phòng là 256,5 tỷ đồng, Hải Dương là 12,9 tỷ đồng) có chiều dài  369,8m. bề rộng 12m, kích thước khoang thông thuyền là 50mx9,5m được xây dựng  vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Sau khi hoàn thành, cầu Dinh sẽ thay thế cho phà Dinh hiện nay và sẽ được kết nối với quốc lộ 37,  QL10 ...cùng các tuyến đường trong khu vực. Khi hoàn thành, sẽ tạo ra một hành lang phát triển mới cho 2 địa phương, tạo thuận lợi cho người dân Thị xã Kinh Môn, các huyện Kim Thành, Nam Sách (Hải Dương), huyện Đông Triều (Quảng Ninh) ... tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ kinh tế và xã hội của đô thị Hải Phòng, mở ra cơ hội cho sự phát triển về du lịch, dịch vụ...

Cũng với hình thức đầu tư này, vào ngày 28/12/2019, Hải Phòng đã khánh thành cầu sông Hóa nối với tỉnh Thái Bình. Trong tổng mức đầu tư 185,034 tỷ đồng cho cầu sông Hóa, thành phố Hải Phòng đầu tư 182,004 tỷ đồng, tỉnh Thái Bình là 3,030 tỷ đồng.

Khi hoàn thành hai dự án cầu sẽ tạo ra một hành lang phát triển mới cho 2 địa phương Hải Phòng - Hải Dương

Theo ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, trong dip kỉ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng đã có 16 công trình động thổ, khánh thành được diễn ra. Mục tiêu năm 2020, Hải Phòng đặt ra kế hoạch tăng trưởng GRDP đạt mức trên 16%, thu ngân sách nhà nước  khoảng trên 98 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt trên 30 nghìn tỷ đồng.

Được biết, năm 2019, Hải Phòng đã chi cho đầu tư phát triển bằng ngân sách địa phương lên tới 10.173,9 tỷ đồng/ 24.051 tỷ đồng tổng chi ngân sách.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng sẽ khởi công hai cây cầu thay hai bến phà nối liền Hải Phòng với Hải Dương tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích