Hải Phòng: Đã có phương án cưỡng chế hàng trăm hộ dân lấn chiếm đất quốc phòng

Enternews.vn Đến nay, hồ sơ pháp lý đã được thiết lập đầy đủ, dự kiến trong tháng 5/2019 UBND quận Hải An, Hải Phòng sẽ tổ chức cưỡng chế vụ lấn chiếm đất quốc phòng tại địa phương này.

Liên quan đến vụ việc hàng trăm ngôi nhà xây trái phép trong khu vực 14,2 ha thuộc địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An (Hải Phòng), Ông Nguyễn Công Hân – PCT UBND quận Hải An cho biết, UBND quận đã xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế cụ thể và xin ý kiến tham vấn của các sở, ngành liên quan. Đến thời điểm hiện tại, hồ sơ pháp lý đã được thiết lập đầy đủ, chặt chẽ, dự kiến trong tháng 5/2019 khi có sự đồng ý của cấp trên, địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế.

Ngày 18/10, UBND quận Hải An đã tiến hành thực hiện phá bỏ 300m tường bao, 300m cống thoát nước trên khu đất lấn chiếm.

Ngày 18/10, UBND quận Hải An đã tiến hành thực hiện phá bỏ 300m tường bao, 300m cống thoát nước trên khu đất lấn chiếm.

Khu đất 14,2 ha trên có nguồn gốc đất quốc phòng thuộc sự quản lý của Quân chủng Phòng không - Không quân theo Quyết định số 728/TTg ngày 3/10/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 11/6/2013, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 843/TTg-KTN đồng ý chuyển mục đích sử dụng diện tích đất quốc phòng trên để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng. Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) có Quyết định số 1410/QĐ-TM giao Tổng Công ty 319 quản lý, sử dụng khu đất trên… Và từ đây, việc xây dựng trái phép trên khu vực đất này liên tục diễn ra.

Theo thống kê, trên diện tích đất trên có khoảng 212 ngôi nhà do các hộ dân xây dựng trái phép...

Cụ thể, theo Tổng Công ty 319, diện tích đất 14,2 ha này được chia làm 2 khu, khu A rộng 5 ha, khu B rộng 9,2 ha. Tại khu A đã có 127 căn nhà từ 1 - 5 tầng được xây dựng trái phép. Khu B đã có 85 căn nhà từ 1 - 4 tầng được xây dựng. Công ty 319 đã báo cáo Bộ Quốc phòng và đề nghị chính quyền địa phương phối hợp ngăn chặn nhưng không thực hiện nổi.

Trước tính chất phức tạp của vụ việc, ngày 17/10/2018, Bộ Quốc phòng đã bàn giao toàn bộ khu đất cùng các công trình, vật kiến trúc do Tổng Công ty 319 xây dựng trên khu đất về cho TP Hải Phòng quản lý.

Ngay sau khi tiếp nhận, ngày 18/10, UBND quận Hải An (Hải Phòng) đã triển khai lực lượng phương tiện kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp xây dựng lấn chiếm đất khu đất quốc phòng này. UBND quận Hải An đã tiến hành thực hiện phá bỏ 300m tường bao, 300m cống thoát nước trên khu đất lấn chiếm.

Tuy nhiên, tình trạng xây dựng trái phép vẫn diễn ra tràn lan và có nhiều dấu hiệu phức tạp. Đơn cử, vào ngày 20/3/2019, nhận được tin tình trạng xây dựng trái phép tiếp tục diễn ra, Tổ công tác của phường Thành Tô đã xuống kiểm tra. Tại đây, nhiều đối tượng xăm trổ đã thách thức, thậm chí có những hành vi đe dọa, coi thường pháp luật.

Trước những diễn biến phức tạp trên, UBND quận Hải An đã xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế cụ thể và xin ý kiến tham vấn của các sở, ngành liên quan. Dự kiến trong tháng 5/2019 địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, ngày 18/10 khi lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, xử lý, vẫn có cả chục ngôi nhà đang tiếp tục xây dựng. Cả khu đất như một đại công trường, vật liệu chất thành từng đống bên đường, xe chở vật liệu rầm rập ra vào khu vực. UBND quận Hải An đã tiến hành lập hàng rào phong toả toàn bộ khu đất, kiểm soát người ra vào khu vực.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Đã có phương án cưỡng chế hàng trăm hộ dân lấn chiếm đất quốc phòng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích