Hải Phòng: Ngang nhiên chiếm dụng đất dự án làm sân bóng chuyền

Enternews.vn Tại khu đất được quy hoạch làm công viên cây xanh (thuộc dự án khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi) một số đối tượng đã ngang nhiên quây tôn, chiếm dụng để làm sân bóng chuyền.

Dự án đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi là một trong những dự án đầu tiên tại Hải Phòng được thực hiện để đáp ứng chủ trương phát triển, mở rộng đô thị ra vùng ven đô. Tuy nhiên, dù đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2000, công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng được tiến hành từ năm 2003 – 2004 nhưng dự án đến nay vẫn còn nhiều bế tắc trong giải phóng mặt bằng.

Khu đất được quây tôn kín mít, chỉ để một lối đi vào duy nhất

Khu đất được quây tôn kín mít, chỉ để một lối đi vào duy nhất

Theo quy hoạch hiện hành, khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi nằm trên địa bàn 2 quận Ngô Quyền và Hải An, bao gồm tuyến đường trục Lê Hồng Phong từ nút ngã 6 Máy Tơ đến nhà ga sân bay Cát Bi và khu đô thị mới hai bên đường. Tổng diện tích sử dụng đất 304,96 ha (diện tích quy hoạch thuộc địa bàn quận Ngô Quyền 193,66 ha và quận Hải An là 111,3 ha). Song, hiện nay, còn 95,36 ha nằm trong quy hoạch chưa được giải phóng mặt bằng; việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc đô thị của dự án không bảo đảm, dẫn đến việc thực hiện quy hoạch và đầu tư dự án vẫn dang dở, hiệu quả thực hiện quy hoạch không cao.

Trong quá trình tìm hiểu về những tồn tại của dự án này, chúng tôi có nhận được phản ánh của các hộ dân tại khu 3C, 3E đường Lê Hồng Phong (phường Đông Khê), về việc có hiện tượng “nhảy dù” chiếm đất, quây tôn, xây dựng sân bóng trái phép trên đất được quy hoạch làm công viên cây xanh, thuộc dự án.

Hai sân bóng chuyền đã hoàn thành, bên cạnh máy xúc đang tiến hành san gat để làm sân thứ 3

Hai sân bóng chuyền đã hoàn thành, bên cạnh máy xúc đang tiến hành san gạt để làm sân thứ 3

Theo quy hoạch, tại khu 3C thuộc dự án khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi có quy hoạch 2.233m2 đất để làm công viên cây xanh. Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, tại khu đất này dạo gần đây có một số đối tượng đã tiến hành san gạt, đưa máy xúc vào để "hô biến" thành sân bóng chuyền. Khu vực này được bao quanh kín mít bởi tường rào bằng tôn cao khoảng gần 2m khiến người đứng ngoài không thể quan sát rõ vào bên trong.

Ở thời điểm chúng tôi có mặt, khu đất trên đã có 2 sân bóng, mỗi sân rộng chừng 200m2. Bên cạnh, một số người còn đang chỉ đạo cho máy xúc san lấp, nhiều lượt xe tải ben nhỏ đến đổ sỏi. Theo chủ quán nước ngay đó, họ đang xây dựng sân bóng chuyền thứ 3.

Bà Thanh - một người dân tại lô 3C bức xúc cho biết: "Năm 2008, gia đình chúng tôi đã bán đất nơi khác để mua lại 2 lô đất tại khu này. Trước khi quyết định mua 2 lô đất này, chúng tôi cũng đã tìm hiểu quy hoạch và được thấy sẽ có một công viên cây xanh hơn 2.000m2 tại lối đi vào khu 3C và một công viên tại khu 3E. Chính vì vậy, chúng tôi đã chấp nhận mua đất tại đây với giá cao hơn hẳn so với các khu vực khác.

Nhưng hơn 10 năm nay, khu đất này chẳng thấy trồng cây, công viên cũng chẳng thấy đâu, một bãi đất hoang để cỏ mọc um tùm. Gần đây, một số đối tượng không biết từ đâu đã tiến hành quây tôn, xây dựng sân bóng tại vị trí vốn dĩ là khu vực quy hoạch công viên cây xanh".

Không chỉ dừng lại ở vấn đề chiếm dụng, sử dụng đất trái phép, khu vực này còn có nguy cơ trở thành bãi tập kết rác thải khi lượng rác tích tụ ngày càng nhiều, lại không được thu gom.

Đất đã giải phóng mặt bằng xong nhưng không quản lý, không đưa vào sử dụng, để hoang hóa trong thời gian dài đã dẫn đến tình trạng đất bị tái chiếm, gây khó khăn cho việc thực hiện dự án về sau này. Việc này có một phần lỗi do sự thờ ơ của chủ đầu tư, sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Ngang nhiên chiếm dụng đất dự án làm sân bóng chuyền tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích