Hải Phòng: Miễn phí xét nghiệm COVID-19 đối với người Hải Phòng từ Đà Nẵng về

Enternews.vn Đó là chỉ đạo của ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng tại buổi họp về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/7.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, hiện nay trên địa bàn thành phố đang thực hiện cách ly y tế tập trung cho các chuyên gia và thuyền viên đi từ nước ngoài về Việt Nam tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 và một số khách sạn trên địa bàn thành phố. Từ đầu mùa dịch đến nay, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố thực hiện xét nghiệm 5.190 mẫu, chỉ có 01 mẫu dương tính với vi rút COVID-19 của bệnh nhân số 300.

Vừa qua, các địa phương đã triển khai rà soát những trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hải Phòng từ ngày 12/7 đến nay, trên địa bàn thành phố có 1.779 trường hợp. Theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành Y tế đề nghị các địa phương phối hợp khẩn trương rà soát các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hải Phòng từ ngày 8/7 để thực hiện giám sát y tế chặt chẽ. 

Kiểm tra y tế tại các KCN

Theo bà Phạm Thu Xanh -   Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: Ngay sau khi có dấu hiệu bùng phát dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, ngành y tế đã tổ chức rà soát, khai báo y tế ngay từ sân bay, quản lý và đưa danh sách các hành khách trở về từ Đà Nẵng gửi về các địa phương để quản lý. Theo bà Xanh thành phố nên tăng cường quản lý số người lưu thông qua đường bộ, trong đó chú ý số người từ Đà Nẵng về, người nước ngoài nhập cảnh từ cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) về Hải Phòng, cần "rà từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để kiểm soát hết số người này. Đồng thời, đề nghị thành phố có văn bản dừng việc tham quan, du lịch ra khỏi thành phố. Đối với số gần 2.000 người từ Đà Nẵng về cần được xét nghiệm ngay để chủ động kiểm soát dịch bệnh. Về vật tư tiêu hao, hiện cần tăng cường mua vật tư sau thanh tra; chuẩn bị cho phương án cách ly, cần có thêm một số cơ sở cách ly  để chuẩn bị cho lượng mới.

Ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/7 

Theo ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Trong ba tháng gần đây, trong khi tình hình dịch trên thế giới diễn biến rất phức tạp, Việt Nam bước đầu kiểm soát tốt dịch bệnh, kinh tế ổn định, người dân phấn khởi, gần như mọi sinh hoạt trở về thời kỳ bình thường. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh phát sinh từ thành phố Đà Nẵng đang có nguy cơ ra tăng, có rất nhiều người Hải Phòng đi từ Đà Nẵng về, vì vậy chúng ta không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác, để tổn hại đến sức khỏe và kinh tế của nhân dân.

Ông Nam, yêu cầu ngành Y tế rà soát lại các trang thiết bị, phối hợp với Sở Tài chính giải quyết các vướng mắc để kịp thời mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch; tiến hành xét nghiệm cho tất cả những người đi từ Đà Nẵng về; khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện phân luồng khám bệnh ngay từ khi người có dấu hiệu của bệnh đến khám bệnh, không được để cho nhân viên y tế của Hải Phòng nhiễm bệnh; tăng cường hướng dẫn y tế quản lý chặt chẽ các thuyền viên, chuyên gia đang thực hiện cách ly y tế tại khách sạn.

Theo chỉ đạo của ông Nam, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện cho triển khai ngay rà soát lại thiết bị y tế, vật tư y tế; sớm bổ sung số người từ vùng dịch về Hải Phòng từ ngày 8-7, báo cáo Ban chỉ đạo thành phố trong ngày mai 29-7.

Tính đến nay, Hải Phòng chưa bị ca dương tính COVID-19 nào. Qua rà soát, Hải Phòng hiện có số người trở về từ vùng dịch lên đến hàng nghìn người, dự báo có khả năng lây nhanh chóng trong thời gian tới nếu không có giải pháp quyết liệt.

 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Miễn phí xét nghiệm COVID-19 đối với người Hải Phòng từ Đà Nẵng về tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích