Hải phòng: Logistics là nội lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế

Enternews.vn Bộ trưởng Bộ Công thương đã cho biết như vậy tại hội nghị phát triển dịch vụ logistics tại Hải Phòng – nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh liên kết vùng được tổ chức sáng nay (12/7).

Cũng tại đây, Bộ trưởngTrần Tuấn Anh nhấn mạnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Hải Phòng để giải quyết những điểm nghẽn trong logistics.

Hải Phòng có đầy đủ điều kiện phát triển logistics

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, logistics chắc chắn sẽ không chỉ còn là những dịch vụ giúp cho Hải Phòng phát huy thế mạnh của mình mà sẽ trở thành những động lực, nội lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế xã hội, tăng trưởng GDP, hiện đại hóa nền kinh tế, thúc đẩy sự lan tỏa cho tất cả các lĩnh vực của thành phố Hải Phòng ra khu vực.

Bộ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại hội nghị

Theo ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, trong các năm gần đây, TP Hải Phòng là một điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế xã hội, các chỉ tiêu về phát triển kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và đột phá, với GRDP hàng năm từ 14 - 16%, gấp hơn 2,5 lần bình quân chung của cả nước, có nhiều chỉ tiêu tăng trưởng từ 20 đến trên 25%, như chỉ số phát triển công nghiệp, xuất nhập khẩu và tổng đầu tư toàn xã hội. Đặc biệt, Hải Phòng hội tụ đầy đủ những yếu tố để phát triển ngành dịch vụ logistics.

Tại Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định Hải Phòng là thành phố đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là đầu mối phát triển của vùng Bắc Bộ, của cả nước, là trọng điểm dịch vụ logistics. “Việc tổ chức hội nghị ngày hôm nay, sẽ giúp chúng ta phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp phát huy lợi thế để phát triển dịch vụ logistics, để TP Hải Phòng sớm trở thành một trung tâm logistics của cả nước và quốc tế” - ông Nguyễn Văn Tùng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Duy Minh – Tổng thư ký HHDN dịch vụ logistics Việt Nam,Hải Phòng có đủ các điều kiện để phát triển ngành dịch vụ logistics, làm động lực phát triển kinh tế vùng trọng điểm Bắc Bộ.

Các điều kiện đó là cụm cảng lớn nhất khu vực miền Bắc gồm gần 30 cảng lớn nhỏ. Có đủ 6 phương thức vận tải với mạng đường bộ, đường sắt, đường sông kết nối với hệ thống của cả nước, sân bay quốc tế Cát Bi, có phương thức vận tải đường ống – khối lượng chuyển tiếp nội địa bằng đường ống chiếm trên 60% tổng hàng hóa nhập qua cảng B12. Có hệ thống kho tốt, trong đó có 18 kho ngoại quan, 4 CFS và địa điểm tập trung có 18 kho CFS.

Hiện, Hải Phòng có trên 300 công ty cung cấp dịch vụ logistics, với nhiều công ty lớn cung cấp dịch vụ logistics của cả nước: Tân cảng Sài Gòn, Gemadept, Transimex… và quốc tế đang hoạt động. Bên cạnh đó, Hải Phòng có các KCN phát triển, TP công nghiệp cùng với hàng hóa của vùng KTTĐ tạo nguồn hàng dồi dào cho XNK. Hiện, Hải Phòng xuất khẩu chiếm 28,4% giá trị cả nước và nhập khẩu chiếm 41,3% - ông Minh cho biết thêm.

Chưa phát huy hết lợi thế

Với vị trí thuận lợi và nhiều tiềm năng như vậy nhưng Hải Phòng vẫn chưa phát huy được hết lợi thế đã có. Hoạt động logistics của Hải Phòng chủ yếu tập trung tại công tác vận chuyển, đưa rút hàng khỏi cảng, những khâu tạo ít giá trị gia tăng nhất trong chuỗi cung ứng dịch vụ logistics.

Hải Phòng hội tụ đầy đủ những yếu tố để phát triển ngành dịch vụ logistics

Hải Phòng hội tụ đầy đủ những yếu tố để phát triển ngành dịch vụ logistics

Cụ thể, dịch vụ vận tải đường bộ được cung cấp bởi hàng trăm doanh nghiệp, phần lớn có quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn thành phố đã gây ra nhiều bất cập như: cạnh tranh không lành mạnh, khai thác không hiệu quả. Chi phí vận tải còn cao do tổ chức vận tải chưa hợp lý (chủ yếu bằng đường bộ, xe đa phần chạy hàng một chiều), tổ chức giao nhận, các thủ tục hành chính còn rườm rà, chất lượng dịch vụ kho bãi thấp. Chưa giảm được thời gian gom hàng, trả hàng, làm thủ tục, khiến tăng thêm về chi phí.

Ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Delta chia sẻ, ngành logistics đang có nhiều thuận lợi để phát triển. Các doanh nghiệp logistics tận dụng cơ hội để có thể phát triển như thế nào?. Đa phần các doanh nghiệp logistics đều là những doanh nghiệp nhỏ, có vốn dưới 10 tỷ đồng và số lao động dưới 50 người. Để giúp cho hoạt động logistics trở nên hiệu quả hơn, góp phần tăng năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế thì chúng ta cần có nhiều hơn nữa những công ty lớn mạnh: Vinatrans hay Transimex…

Từ thực tiễn của công ty mình và của rất nhiều đồng nghiệp, tôi nhận thấy doanh nghiệp logistics đang khó tiếp cận và có được đất đai phù hợp để đầu tư - ông Nghĩa nói.

Các giải pháp

Đề xuất các giải pháp thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng logistics và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo động lực nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kết nối để đưa Hải Phòng trở thành đầu mối logistics của khu vực, ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho rằng, Hải Phòng cần đầu tư đồng bộ hạ tầng theo hướng hiện đại, thu hút doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực logistics, đẩy mạnh cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp. Cùng với đó phải quan tâm thu hút, đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Ông Minh khuyến nghị, Hải Phòng cần xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho một trung tâm logistics phát triển với các chính sách khuyến khích hỗ trợ hoạt động logistics như giải phóng mặt bằng, miễn giảm thuê đất đối với các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm logistics. Giảm thuế nhập khẩu trang thiết bị máy móc phục vụ hoạt động tại trung tâm logistics mà trong nước chưa sản xuất được.

Còn ông Lê Quang Trung – Phó TGĐ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đề xuất, cần phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại; tập trung đầu tư hoàn thiện một số ICD, cảng cạn theo quy hoạch; kết nối dữ liệu điện tử giữa các cơ quan quản lý nhà nước - cảng ICD - hãng tàu - chủ hàng; tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng, bến cảng Lạch Huyện. 

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh, sẽ cùng các Sở, ngành khác phối hợp chặt chẽ với thành phố để giải quyết những điểm nghẽn trong logistics. Cụ thể là sớm lập quy hoạch kết nối đường sắt đến các bến cảng, triển khai mạnh mẽ Cơ chế Một cửa Quốc gia; cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành, bãi bỏ và đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, hỗ trợ xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp dịch vụ logistics, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp dịch vụ logistics với chủ hàng. Đặc biệt, cần tạo sự liên kết ngang giữa Hải Phòng với các địa phương, đẩy mạnh liên kết vùng... 

Bộ trưởng còn khẳng định, sau hội nghị hôm nay sẽ tổng hợp, phân tích cặn kẽ, đưa ra giải pháp, báo cáo Chính phủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải phòng: Logistics là nội lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích