Hải Phòng: Kiểm soát y tế chặt chẽ tại các KCN đối với công nhân lao động đến từ vùng dịch

Enternews.vn Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, BQL Khu Kinh tế Hải Phòng đã có cuộc kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một số khu công nghiệp có lao động đến từ vùng dịch.

Theo đó, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Khu công nghiệp Nomura; Công ty TNHH LG Display và Công ty TNHH Crystal Sweater Việt Nam tại Khu công nghiệp Tràng Duệ có khoảng gần 3.000 công nhân lao động đến từ Hải Dương (địa phương đã ghi nhận 3 ca dương tính với virus COVID-19) làm việc tại 3 doanh nghiệp nói trên.  

Trong đó tại Công ty LG Display là khoảng 2.000 người, Yazaki là hơn 600 người và  Công ty Crystal Sweater là gần 270 người. Trong những ngày qua các công ty đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt, phát miễn phí và bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, lắp các tấm vách ngăn tại khu vực văn phòng, nhà ăn…

Ông Phạm Văn Mợi - Trưởng BQL khu kinh tế Hải Phòng kiểm tra công tác phòng chông dịch tại Công ty TNHH LG Display (KCN Tràng Duệ)

Ông Phạm Văn Mợi - Trưởng BQL khu kinh tế Hải Phòng ghi nhận sự sẻ chia, trách nhiệm của các công ty, chung tay cùng cả nước và thành phố Hải Phòng phòng chống dịch. Tuy vậy, ông Mợi yêu cầu các doanh nghiệp nâng mức phòng chống dịch lên cấp độ cao hơn, thực hiện các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc kiểm soát y tế chặt chẽ đối với công nhân lao động đến từ vùng dịch, nhất là đến từ Hải Dương

Cùng với việc bố trí khu vực vào cổng riêng, doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, động viên công nhân lao động đến từ tỉnh bạn ở lại ký túc xá hoặc nhà trọ trong thời gian tới. Khi có dấu hiệu ho, sốt, tức ngực, khó thở phải kịp thời cách ly, thông báo tới doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương. Cũng trong thời gian này, các chuyên gia và người lao động nói chung hạn chế tụ tập đông người, đồng thời khai báo trung thực khi có liên quan đến địa điểm, người đến từ vùng dịch.

Trước đó, tối 13/8 UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng chống dịch COVID-19 từ 00h00 ngày 14/8/2020, toàn thành phố Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư, xã/phường cách ly với xã/phường.

Công nhân rửa tay sát khuẩn trước khi vào xưởng làm việc

Ngay sau khi Hải Dương bùng dịch COVID-19, UBND thành phố Hải Phòng đã họp khẩn cấp bàn các biện pháp chặn dịch COVID-19 lây lan từ địa phương láng giềng Hải Dương. Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng khẳng định quyết tâm của thành phố giữ vững không có ca nhiễm trong cộng đồng. Thiết lập ngay các Tổ chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Hoạt động phòng chống dịch cần phải được duy trì thường xuyên tại các địa phương, đơn vị.

Kiểm tra y tế bắt buộc đối với các chuyến xe khách liên tỉnh

Theo bà Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, đến nay vẫn chưa có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh là rất lớn, khi tỉnh Hải Dương đang bị mất dấu F0; trong khi đó Hải Phòng giáp ranh với Hải Dương, có nhiều tuyến đường phụ nối giữa hai địa phương; lượng người dân di chuyển giữa hai địa phương khá đông, người dân Hải Dương sang Hải Phòng khám chữa bệnh, làm việc nhiều…

Thành phố đã tạm thời kiểm soát tốt các trường hợp đi từ Đà Nẵng về và các trường hợp liên quan đến BN751, đến nay cần khẩn trương có các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào thành phố từ địa phương lân cận.

Tuy nhiên, bà Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cũng đề nghị thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, cho tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tại nhà; có quy định cụ thể việc tổ chức tang lễ, đám cưới trong phạm vi gia đình; quản lý chặt chẽ khách du lịch lưu trú. Bên cạnh đó, để kiểm soát số người Hải Dương sang làm việc tại Hải Phòng, đề nghị các khu công nghiệp, khu kinh tế lập danh sách người lao động đến từ Hải Dương, theo dõi chặt chẽ, bố trí cơ sở lưu trú cho công nhân đến từ Hải Dương, ít nhất trong 15 ngày tới.

 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Kiểm soát y tế chặt chẽ tại các KCN đối với công nhân lao động đến từ vùng dịch tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích