Khởi nghiệp sáng tạo gắn với xây dựng thành phố thông minh

Enternews.vn Kiến tạo các giải pháp xây dựng và tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình khởi nghiệp ở Hải Phòng phát triển dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Đó là nội dung chính được đưa ra thảo luận tại Hội thảo khoa học “Định hướng khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, phát triển trong quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh”, do Trường Đại học Hải Phòng phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội (CSIE) thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân, Nhóm khởi nghiệp Smart Truck, BNI Hải Phòng và Thành Đoàn Hải Phòng tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội thảo có sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp

đổi mới sáng tạo

Các tham luận trình bày tại hội thảo là những công trình nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề: định hướng xây dựng mô hình trường Đại học khởi nghiệp; vai trò của doanh nghiệp xã hội và trường đại học trong thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giải pháp kết nối doanh nghiệp - viện, trường - cơ quan quản lý cho sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...Đa số các diễn giả tham gia hội thảo đều thống nhất rằng môi trường đào tạo đa ngành, đa nghề trong các trường đại học là điều kiện thuận lợi để sinh viên khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ chưa tận dụng thời cơ, phát huy những lợi thế của bản thân.

Để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong trường đại học, bên cạnh việc tạo điều kiện để sinh viên nghiên cứu khoa học, tiếp cận công nghệ mới, nhà trường có thể tạo môi trường kinh doanh bằng cách nghiên cứu và bán các sản phẩm khoa học- công nghệ; hoặc kết nối hiệu quả dự án khởi nghiệp của sinh viên với doanh nghiệp.

Giới thiệu về mô hình trường ĐH khởi nghiệp, PGS.TS Trương Thị Nam Thắng – Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội cho biết, hiện nay Bộ GD&ĐT đang thúc đẩy các trường ĐH định hướng, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp theo 3 hướng: khởi sự kinh doanh; khởi nghiệp sáng tạo dựa vào công nghệ và có khả năng tăng trưởng nhanh; khởi nghiệp xây dựng xã hội.

Trường ĐH là nền tảng ban đầu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các em sẽ phát triển tính chủ động trong việc tạo việc làm và tìm kiếm việc làm, lựa chọn sẽ khởi nghiệp theo hướng nào. Bởi vậy, nhà trường cần tạo cho sinh viên có cơ hội tiếp cận và lựa chọn hướng phát triển. Trong một trường ĐH khởi nghiệp, cựu sinh viên có vai trò lớn trong việc mang lại nhân lực, chuyên môn, tài chính cho quá trình hỗ trơ khởi nghiệp. Mô hình phát triển các doanh nghiệp trong trường học cũng cần được quan tâm, nghiên cứu phát triển.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên

Còn theo TS. Dương Trọng Hải – Sáng lập Sàn tri thức Novelind, Viện trưởng Viện KHCN Industry 4.0, ĐH Nguyễn Tất Thành, Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện nay đang thiếu sự kết nối, tương tác với nhau. Sợi dây để kết nối các thành phần đó lại chính là khoa học công nghệ. Công nghệ giúp tạo ra những giá trị mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế tư nhân và là sợi dây kết nối cung – cầu cho các thành phần trong hệ sinh thái. Đặc biệt trong quá trình xây dựng thành phố thông minh, tất cả các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp cần có sự liên hệ, tương tác với nhau dựa trên nền tảng số hóa về quản trị, quản lý, vận chuyển, quy trình.

Với mục tiêu trở thành một trong những địa phương có hoạt động đổi mới sáng tạo nổi bật trong cả nước, Hải Phòng đã, đang và sẽ tạo những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển các loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

"Hội thảo là sự tiếp nối chuỗi hoạt động chuyên môn và học thuật hưởng ứng chủ trương. Đồng thời, thể hiện sự vào cuộc tích cực của Trường đại học Hải Phòng cùng thành phố trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng cho việc xây dựng thành phố thông minh, bảo đảm sự phát triển toàn diện, bền vững” - ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp sáng tạo gắn với xây dựng thành phố thông minh tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích