Hải Phòng: Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

Enternews.vn Qua gần 6 năm thực hiện Luật Hợp tác xã kiểu mới, đến nay, Hải Phòng có 204/238 HTX đã thực hiện chuyển đổi, đăng ký lại theo Luật HTX 2012 (trong đó: 107 HTX nông nghiệp và 97 HTX phi nông nghiệp).

Theo báo cáo của UBND các quận, huyện, trên địa bàn thành phố có 326 HTX, Liên hiệp HTX, Quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động, tăng 8,31% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số thành viên là 192.255 người với số lao động thường xuyên là 9.621 người.

Với phương châm "chung sức cùng thành công", mô hình HTX kiểu mới theo Luật Hợp tác xã năm 2012 tại Hải Phòng đã có những phát triển về số lượng và hiệu quả hoạt động với nhiều hình thức kinh doanh thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Có nhiều tổ chức kinh tế vươn lên đủ lớn mạnh, khẳng định được uy tín và vị thế trên thương trường.

Đàn lợi của thành viên HTX Đại Phát chuẩn bị xuất bán

Đàn lợi của thành viên HTX Đại Phát chuẩn bị xuất bán

Từ chỗ làm ăn nhỏ lẻ, những người nuôi trồng thủy sản tại Lập Lễ - Thủy Nguyên đã liên kết với nhau thành lập HTX nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng theo Luật HTX năm 2012 nhằm xây dựng thương hiệu cá vược. Sau 3 năm thực hiện, HTX đã có được những hiệu quả kinh doanh tích cực.

Mục tiêu ban đầu khi mới thành lập HTX, các thành viên chỉ mong sản lượng đạt 10 tấn/ha, nhưng nay kết quả bình quân đạt 30 tấn/ha. Hiện HTX đang mở rộng ngành nghề kinh doanh, liên danh, liên kết với nhiều đơn vị tiêu thụ sản phẩm, xây dựng chuỗi các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, kỹ thuật chế biến cá vược tại một số điểm du lịch tại Hải Phòng. 

HTX dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương - huyện Thủy Nguyên - Hải Phòng được thành lập từ năm 1999 theo mô hình cũ, hoạt động không thực sự hiệu quả, chưa phát huy được hết năng lực các thành viên. Nhưng sau khi chuyển đổi sang mô hình mới, hiệu quả kinh doanh tăng lên rõ rệt.

Cụ thể, doanh thu tăng đều hàng năm từ 10,7 tỷ đồng (năm 2013) lên 15,6 tỷ đồng (năm 2016). Thu nhập bình quân người sản xuất từ 3,3 triệu đồng/người/tháng, đến năm 2016 đã tăng lên 5,8 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016, hợp tác xã đã được Liên minh HTX Việt Nam tặng bằng chứng nhận đơn vị điển hình tiên tiến toàn quốc. 

Với mong muốn phá vỡ thế độc canh của cây lúa, đồng thời tạo ra loại cây trồng ít sâu bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên và bà con nông dân, HTX Liên Khê đã mạnh dạn phát triển trồng cây na bở. Hiện, HTX đang trở thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa đem lại giá trị kinh tế cao của huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng. 

Phương pháp tự thụ phấn, cắt tỉa hoa đầu cành mang lại hiệu quả cao tại HTX trông na Liên Khê

Phương pháp tự thụ phấn, cắt tỉa hoa đầu cành mang lại hiệu quả cao tại HTX trông na Liên Khê

Điểm đáng chú ý của mô hình trồng na do HTX Liên Khê triển khai này là HTX hướng dẫn người trồng na chủ động được số vụ trong một năm bằng việc cắt tỉa cành, thúc đẩy cây ra hoa, sau đó chủ động thụ phấn, khống chế số lượng quả. Vậy nên, sau mùa na chính vụ, nhiều thành viên vẫn có mùa na gối vụ bán với giá cao hơn.

Năm 2017, HTX Liên Khê đã được UBND xã giao cho đứng tên để làm cấp Logo thương hiệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm với quả Na Liên Khê. Đến nay HTX đã chính thức được Cục sở hữu trí tuệ cấp làm chủ thương hiệu trên. HTX kết hợp với Chi cục khuyến nông mở nhiều lớp tập huấn về sản xuất na an toàn cho các hộ trồng na thuộc nhóm GAP mà HTX quản lý.

Những ví dụ trên là những điển hình trong hàng trăm HTX trên địa bàn đang có những kết quả kinh doanh tốt, kể từ khi thực hiện theo mô hình mới. Điều này thể hiện tính hiệu quả của Luật HTX năm 2012, đã phát huy được vai trò tổ chức sản xuất, hỗ trợ thành viên theo hướng bền vững, đang từng bước thoát khỏi những khó khăn, yếu kém.

Hiện có 34 HTX cần phải chuyển đổi, tổ chức lại theo Luật HTX năm 2012.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã kiểu mới tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích