Hải Phòng: Giải tỏa vỉa hè, dân chờ mong…

Enternews.vn Sau chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè tại TP HCM, Hà Nội, mới đây lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng cũng triển khai ra quân lấy lại vỉa hè cho người đi bộ một cách quyết liệt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hàng quán ngang nhiên “chiếm” lại phần vỉa hè sau khi cơ quan chức năng đi khỏi.

Nhiều hàng quán ngang nhiên “chiếm” lại phần vỉa hè sau khi cơ quan chức năng đi khỏi.

Nhiều hàng quán ngang nhiên “chiếm” lại phần vỉa hè sau khi cơ quan chức năng đi khỏi.

Hồng Bàng là một trong những quận ra quân đầu tiên và được đánh giá là làm tốt nhất công tác lấy lại vỉa hè cho người đi bộ ở Hải Phòng. Sau gần 1 tháng triển khai, lực lượng chức năng đã thực hiện giải tỏa được 250 hộ bán hàng rau, củ quả dưới lòng đường, trên hè khu vực Tam Bạc; tháo dỡ toàn bộ bậc lên xuống từ lòng đường lên vỉa hè và từ vỉa hè vào nhà dân.

Đồng thời, xử lý 156 trường hợp bán hàng rong chiếm lòng đường, tháo dỡ 71 biển quảng cáo, tháo dỡ mái che, ô dù, bạt của 190 hộ… trả lại đường thông hè thoáng cho người đi bộ. Theo đó, quận Hồng Bàng đã xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 50.000.000 đồng.

Ông Dương Đình Ổn – Phó Chủ tịch UBND Q.Hồng Bàng (TP.Hải Phòng) đã chỉ đạo trực tiếp trong ngày đầu ra quân “giải cứu vỉa hè” trên địa bàn quận này. Ông Ổn khẳng định: Quận sẽ ra quân làm sạch vỉa hè và bàn giao cho từng phường, phường nào để vỉa hè bị tái chiếm thì Chủ tịch phường phải chịu trách nhiệm.

Cũng theo ông Ổn, trước đây, lực lượng của quận cũng thường xuyên xử lý việc lấn chiếm vỉa hè nhưng chưa đủ mạnh, chưa bền vững. Người dân vẫn tái chiếm để kinh doanh, đặc biệt là khu bờ sông Tam Bạc, khiến vỉa hè mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn giao thông.

Trước sự quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ của các cấp, ngành đa số người dân Hải Phòng đã hào hứng, ủng hộ với kỳ vọng bộ mặt đô thị thành phố sẽ đổi khác. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng ra quân, tình trạng tái chiếm vỉa hè kinh doanh đã manh nha trở lại khiến “cuộc chiến” này càng trở nên gian nan. Dọc các tuyến đường trên địa bàn TP Hải Phòng, dù lực lượng chức năng liên tục kiểm tra xử phạt nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường vẫn còn.

Trên các tuyến đường như: Đà Nẵng gần với UBND quận Ngô Quyền; Tô Hiệu, Trần Hưng Đạo, bờ hồ Tam Bạc, lực lượng liên ngành đã ra quân xử phạt người dân lấn chiếm vỉa hè làm nơi đậu xe, hàng quán, hàng rong. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng rút đi thì hàng quán lại “mọc” lên tại vỉa hè.

Tự sự với một Nghệ sỹ ưu tú, một Đạo diễn truyền hình của Hải Phòng về câu chuyện vỉa hè, anh chia sẻ: “Muốn có yên bình và nề nếp khi sự sai trái đã ăn vào đầu chúng ta thì cũng phải biết có sự bất nhẫn một chút may ra mới làm lại được. Vỉa hè không phải là không gian từ thiện mà là của xã hội dùng để đi bộ và tạo không gian ổn định cho đô thị tiến tới văn minh. Có làm tốt quản lý vỉa hè thi mới tăng thêm nguồn thu đáng kể của thuế vỉa hè mà bấy lâu vào túi tư chứ không vào túi công. Cái chính bây giờ là cần lo công ăn việc làm như thế nào để cho các hộ gia đình bám theo vỉa hè có công ăn việc làm mới. Còn những quãng phố cần có nhịp sống xưa như một sự trình diễn để làm cho khách du lịch hoặc nơi gợi nhớ thì phải bố trí quy hoạch lại sao cho cái được nhiều hơn cái mất. Không có một quyết sách, một chủ trương hay nghị quyết nào làm cho ‘thảo mãn’ tất cả mọi người được. Mọi người dân cũng như cộng đồng mạng cần ủng hộ những nơi làm tốt. Nếu không bộ phim “Câu chuyện bắt đầu từ cái vạch vôi” của 25 năm trước lại vẫn vậy?”

Công bằng mà nói cuộc chiến giành lại vỉa hè không hề rễ? Ông Nguyễn Mạnh Cường – cán bộ nghỉ hưu tại phường Lương Khánh Thiện – Ngô Quyền cho biết: “Tôi xem trên báo đài, thấy ông Phó Chủ tịch quận 1, TP HCM chia sẻ: Nhân dân không cần hội họp, nhân dân cần hành động. Nếu không hành động quyết liệt thì sẽ không biết đến bao giờ đòi lại được vỉa hè cho nhân dân. Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây là thành phố lớn thứ 3 cả nước, lớn thứ 2 miền Bắc sau Hà Nội. Hải Phòng còn là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia, cùng với Đà Nẵng và Cần Thơ”.

Người dân Hải Phòng đang chờ xem sau sự đồng loạt ra quân này, sẽ có bao nhiêu phố phường giành lại được vỉ hè? Và chúng ta hi vọng sau “cuộc chiến” này, lòng tin của nhân dân về chính quyền địa phương sẽ được nhân lên. Muốn phát triển kinh tế xã hội chúng ta phải bắt đầu từ những việc ngày hôm nay. Dẹp vỉa hè không phải là vấn đề làm trong một sớm một chiều mà được ngay, nhưng quan trọng là các lãnh đạo từ to đến nhỏ phải hành động vì nhân dân, thì sẽ được nhân dân đón nhận.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Giải tỏa vỉa hè, dân chờ mong… tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích