Hải Phòng: Gần 4.000 hộ dân chưa được bố trí tái định cư

Enternews.vn Để phục vụ các dự án, hàng trăm ha đất được thu hồi, hàng nghìn hộ dân đã bàn giao đất nhưng không ít hộ vẫn chưa được giao đất để tái định cư.

Mấy năm trở lại đây, UBND TP Hải Phòng thực hiện thu hồi hơn 804ha đất để thực hiện hàng trăm công trình, dự án. Trong số này có đất của 9.536 hộ dân đang sử dụng với 4.678 hộ đủ điều kiện được giao đất tái định cư khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất.

Đến nay, mặc dù một số dự án đã đi vào hoạt động nhưng Hải Phòng mới giao được đất cho 700 hộ dân tái định cư, 93 hộ đủ điều kiện tái định cư tự lo chỗ ở, vẫn còn gần 4.000 hộ (3.885 hộ) chưa được bố trí tái định cư. Các hộ dân chưa có đất tái định cư chủ yếu thuộc dự án khu đô thị Bắc sông Cấm, dự án đường giao thông đô thị (đường Wold bank)…

Khu đất phục vụ tái định cư dự án khu đô thị mới ngã 5 sân bay Cát Bi gần 20 năm vẫn dở dang

Khu đất phục vụ tái định cư dự án khu đô thị mới ngã 5 sân bay Cát Bi gần 20 năm vẫn dở dang

Đại biểu Phạm Thành Văn (quận Hải An) phản ánh tình cảnh khó khăn của những người dân chưa được tái định cư, "cử tri phản ánh với tôi, trong hơn 10 năm qua, có người đã chết trong thời gian phải đi ở tạm, thân nhân họ rất bức xúc vì thờ cúng đến giờ cũng chỉ là thờ tạm".

Nằm giữa quận trung tâm của TP Hải Phòng nhưng gần 100 hộ dân thuộc tổ dân phố số 3 Đông Chính (đường An Đà, phường Đằng Giang, Ngô Quyền) đang phải sống “nhếch nhác”, khổ sở suốt 16 năm vì dự án khu đô thị mới Ngã 5 sân bay Cát Bi bị “treo”.

Ông Đình Xuân Mạnh cho biết, năm 2011 gia đình chúng tôi đã nhận được tiền bồi thường và đã nộp tiền đất nhưng 8 năm nay vẫn chưa được bàn giao đất tái định cư. Chúng tôi đã rất nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cấp, các ngành nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Hiện tại, rất nhiều gia đình tổ dân phố 3 đang phải sống trong cảnh lụt lội, ẩm thấp.

Trong khi đó, một khu đất đã được thu hồi vào 20 năm trước để phục vụ tái định cư tại chỗ cho các hộ dân mất đất cho dự án khu đô thị mới ngã 5 sân bay Cát Bi thì đang “treo”, giải phóng mặt bằng dang dở, nhà thấp hơn đường nên mỗi trận mưa là một trận lụt.

Ông Phạm Trọng Vũ - người dân sống tại khu đất này cho biết, cách đây 20 năm, khu đất nhà ông cũng đã từng được đo đạc và hứa, sẽ thu xếp tái định cư tại chỗ cho gia đình ở chỗ này. Nhưng giờ sau 20 năm, vẫn chẳng thấy đất tái định cư đâu. 20 năm nay, mặc dù nhiều lần xin phép sửa chữa nhưng không được nên gia đình ông luôn phải sống trong cảnh đối phó với mưa lũ.

Đó là tình cảnh chung của rất nhiều hộ gia đình có đất bị thu hồi để phục vụ các dự án tại TP Hải Phòng nhưng nhiều năm nay chưa được cấp đất tái định cư. Được biết, vấn đề này đã được cử tri các quận liên tục có ý kiến tại các kỳ tiếp xúc cử tri, HĐND, lãnh đạo thành phố cũng đã nhận trách nhiệm nhưng đến nay sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Theo giải trình từ UBND TP Hải Phòng, nguyên nhân chưa bố trí tái định cư được cho hàng nghìn hộ dân được xác định là các hộ dân chưa nhận tiền giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để được nhận đất tái định cự. Một nguyên nhân khác là Hải Phòng chậm trễ trong việc xây dựng hạ tầng các khu tái định cư để có quỹ đất giao tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Việc chậm, chưa bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi đủ điều kiện tái định cư cũng được xác định là do nhiều dự án sử dụng đất bị chậm tiến độ do gặp khó trong việc thực hiện thu hồi đất.

Nhiều hộ gia đình đã phải chờ đợi suốt 20 năm qua, nhưng đến giờ vẫn phải sống trong cảnh tạm bợ, vô cùng khó khăn. Họ đang mong chờ một sự ổn định và chính quyền Hải Phòng sẽ xử lý như thế nào?

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Gần 4.000 hộ dân chưa được bố trí tái định cư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích