Hải Phòng: Doanh nghiệp tiếp tục bị cản trở sau hơn nửa năm phải dừng hoạt động

Enternews.vn Ngay sau buổi cưỡng chế, một số đối tượng lại tiếp tục lập lán trại ngay đường vào mỏ, cản trở hoạt động xây dựng mỏ của Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên.

Như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, sau hơn nửa năm căng thẳng, ngày 10/7 các ngành chức năng huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ lán trại cản trở hoạt động của Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Thuận Thiên, được dựng lên từ đầu năm 2019 bởi một số đối tượng nhằm ép doanh nghiệp trả tiền bảo kê khai thác. 

Lán trại mới được dựng ngay cửa mỏ cản trở hoạt động của Công ty Thuận Thiên

Lán trại mới được dựng ngay đường vào mỏ cản trở hoạt động của Công ty Thuận Thiên (Báo AN)

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo DĐDN ông Nguyễn Sỹ Hùng – Tổng giám đốc Công ty Thuận Thiên cho biết, ngay sau cuộc cưỡng chế, một số đối tượng lại tiếp tục lập lán trại ngay đường vào cửa mỏ, cố tình gây cản trở hoạt động xây dựng mỏ của doanh nghiệp.

Cụ thể, vào ngày 12 và 13/7, một số người dân lén mang gỗ, căng lều bạt để tiếp tục lập một lán trại mới. Vị trí lán trại này ngay trên đường ra vào cửa mỏ, khiến doanh nghiệp vẫn chưa thể hoạt động. Lý do gây cản trở mà người dân đưa ra vẫn chỉ chung chung muốn giữ núi và ô nhiễm môi trường.

Mặc dù UBND xã Kỳ Sơn đã nhiều lần giải thích, tiến hành mời các hộ liên quan đối thoại để giải quyết nhưng vẫn không nhận được sự hợp tác.

Ông Hùng cho biết thêm, trong quá trình xây dựng cơ bản mỏ, công ty luôn tuân thủ đúng quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường. Mỏ hoạt động trong giờ hành chính, sáng từ 7h-11h, chiều từ 13h-17h. Các xe tải chỉ được chở đất đúng trọng tải, có bạt phủ kín. Hàng ngày công ty có nhân công quét đường từ đầu cửa mỏ đến đường 352, có xe tưới nước đầy đủ.

"Hơn nửa năm nay công ty chúng tôi phải dừng hoạt động, công nhân không có việc làm, doanh nghiệp không có thu nhập. Hiện tại, sự việc lại một lần nữa tiếp diễn, công ty không có cách nào để giải quyết. Khả năng chúng tôi sẽ phải phá sản"  - ông Hùng bày tỏ.

Hồ sơ pháp lý của công ty cho thấy, Công ty Thuận Thiên hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0200793437 do Sở KHĐT TP Hải Phòng cấp lần đầu ngày 21/3/2008, thay đổi lần thứ 6 ngày 11/1/2014, có trụ sở chính tại thôn Liên Nội, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, ngành nghề kinh doanh: khai thác khoáng sản, chế biến đá xây dựng.

Ngày 11/4/2017, UBND TP Hải Phòng ra quyết định số 798/QĐ-UBND cho phép Công ty Thuận Thiên thuê đất đợt 1 để thực hiện dự án khai thác đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch Tuynel tại xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên.

Mới đây, ngày 22/12/2018, UBND TP Hải Phòng có công văn đồng ý cho Công ty Thuận Thiên xây dựng cơ bản mỏ tại núi Niêm Sơn Nội, xã Kỳ Sơn. Hiện tại, công ty vẫn đang trong thời gian xây dựng cơ bản mỏ.

Được biết, năm 2017 cũng trong thời điểm Công ty Thuận Thiên đang xây dựng cơ bản mỏ người dân xã Kỳ Sơn đã tiến hành chặn xe, chặn đường không cho doanh nghiệp hoạt động khai thác với lý do doanh nghiệp chưa có đủ hồ sơ pháp lý. UBND TP Hải Phòng đã phải ra văn bản tạm đình chỉ hoạt động xây dựng của công ty để hoàn thiện hồ sơ.

Sau thời gian tạm dừng hoạt động, khi đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để xây dựng cơ sở mỏ, Công ty Thuận Thiên đã đăng ký xây dựng cơ bản mỏ vào ngày 22/12/2018. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 10 ngày tiến hành xây dựng doanh nghiệp lại gặp tình trạng bị chặn cửa mỏ từ một nhóm đối tượng xã hội. Hiện tại, doanh nghiệp lại phải tiếp tục dừng hoạt động và không biết đến bao giờ.

Qua tìm hiểu được biết, thời gian gần đây rất nhiều công ty khai thác đá, đất trên địa bàn huyện Thủy Nguyên vấp phải sự phản đối của người dân trong khu vực vì ảnh hướng đến môi trường. Rất nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc khai thác cầm chừng vì cứ hễ mon men khai thác là người dân xúm lại phản đối, chặn đường, chặn xe.

Thiết nghĩ trước sự việc này các cơ quan chức năng TP Hải Phòng cần vào cuộc để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, kiên quyết không để tái diễn hoạt động gây cản trở doanh nghiệp.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Doanh nghiệp tiếp tục bị cản trở sau hơn nửa năm phải dừng hoạt động tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích