Hải Phòng: Một doanh nghiệp 150 lần gửi đơn... vẫn chưa đi đến hồi kết

Enternews.vn Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Trần Mai Anh – GĐ Công ty TNHH Thương mại Kim Long.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Phó Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về việc này. Trước đó, tháng 11/2019 Phó Thủ tướng cũng đã giao Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra đơn khiếu nại của bà Trần Mai Anh, có biện pháp giải quyết dứt điểm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/12/2019.

Đất dự án của Công ty Kim Long (Phương Thanh)

Đất dự án của Công ty Kim Long (Phương Thanh)

Theo thống kê của bà Trần Mai Anh - Giám đốc Công ty Kim Long, bà đã 150 lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng từ TƯ đến địa phương. Các cơ quan TƯ đã có 15 lần chuyển đơn của bà về TP Hải Phòng đề nghị xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, vụ việc kéo dài nhiều năm đến nay vẫn chưa đi đến hồi kết.

Theo Quyết định số 1780/QĐ-UBND ngày 1/8/2003, Công ty Kim Long được UBND TP Hải Phòng giao 2.932m2 đất để xây dựng nhà chung cư để bán. Sau khi được giao đất, doanh nghiệp đã nộp đủ tiền sử dụng đất vào ngân sách. Đồng thời, bồi thường đất đai, tài sản cho các hộ dân có đất. Tuy nhiên, phần diện tích 425m2 đất thuộc dự án này, Công ty Kim Long đã nộp tiền sử dụng đất nhưng không được bàn giao do không giải phóng được mặt bằng.

Lấy lý do đất của Công ty Kim Long quản lý đã có sự chồng lấn lên phần đất của dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – sân bay Cát Bi, ngày 21/6/2007 UBND quận Hải An đã tiến hành cưỡng chế, phá dỡ, thu hồi 1.000m2 đất của công ty. Lần cưỡng chế đó, Công ty Kim Long bị thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng tiền hàng và bị phá dỡ dãy nhà hàng, quán bar, quán karaoka, rào cổng, 2 nhà kho và nhiều tài sản khác.

Bà Mai Anh cho rằng, việc cưỡng chế này vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục thực hiện cưỡng chế của pháp luật và đã gửi đơn thư khiếu nại đến UBND quận Hải An, UBND TP. Hải Phòng nhiều lần, nhưng không được xem xét, giải quyết một cách khách quan, đúng pháp luật.

Sự việc cưỡng chế thu hồi đất chưa giải quyết xong, năm 2009, Dự án tuyến đường giao thông Bắc Sơn – Nam Hải lại hình thành, đất của Công ty Kim Long bị ảnh hưởng trong dự án mới với diện tích 1.294 m2 (theo Thông báo số 55/TB-UBND ngày 25/2/2011 của UBND TP), vì vậy đất của doanh nghiệp chỉ còn lại 180m2 bị chia cắt thành thửa nhỏ hình tam giác, không có khả năng thực thi dự án như ban đầu, đẩy doanh nghiệp đến nguy cơ phá sản.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Một doanh nghiệp 150 lần gửi đơn... vẫn chưa đi đến hồi kết tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích