UBND Hải Phòng: Điều chỉnh Văn bản số 2496 tạo điều kiện cách ly cho người lao động tỉnh ngoài

Enternews.vn Tại Văn bản số 2496, Hải Phòng điều chỉnh một số nội dung chỉ đạo thực hiện phòng chống dịch COVID-19; trong đó có dừng việc thu tiền cách ly y tế tập trung đối với những người từ các vùng dịch về.

Trước đó, theo các Văn bản số 2449 ngày 4/4/2020 và Văn bản số 2455 ngày 5/4/2020 của UBND thành phố Hải Phòng, các trường hợp từ các vùng dịch đến Hải Phòng phải thực hiện cách ly y tế tập trung. Trong đó, những người không thuộc quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải tự trả chi phí cách ly.

Theo Văn bản số 2496 ngày 6/4/2020 của UBND thành phố Hải Phòng sẽ tạo điều kiện cho người lao động tỉnh ngoài được tạm trú trên địa bàn trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể: Đối với người lao động trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, khu công nghiệp, thành phố Hải Phòng giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng gửi danh sách những lao động ở tỉnh ngoài trước đây vẫn đi về trong ngày, nay có nhu cầu tạm trú tại Hải Phòng về UBND các quận, huyện.

Văn bản số 2496 Điều chỉnh, không thu tiền người cách ly tập trung của UBND thành phố Hải Phòng

Trên cơ sở đó, các quận, huyện tạo điều kiện để người lao động được tạm trú trên địa bàn đến hết ngày 15/4, đồng thời, thực hiện kiểm tra, giám sát người lao động, nhắc nhở thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Người lao động đang tạm trú tại Hải Phòng tiếp tục được tạo điều kiện tạm trú trên địa bàn để phục vụ sản xuất. Đáng chú ý trong công văn số 2496 là thành phố Hải Phòng đã điều chỉnh, quyết định không thu tiền với người cách ly y tế tập trung.

Trước đó, để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả trong bối cảnh vẫn phải đảm bảo lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa xuất nhập khẩu, Hải Phòng đang tăng cường biện pháp quản lý y tế đối với vận tải hàng hóa. Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng tại Hải Phòng, trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 10.000 lượt xe tải, xe container qua lại địa phương này.

Kiểm tra y tế bắt buộc đối với các phương tiện vận tải ra vào tại các cửa ngõ của Hải Phòng

Trong đó có xe của doanh nghiệp Hải Phòng với lái xe người Hải Phòng; xe của doanh nghiệp Hải Phòng nhưng lái xe người địa phương khác; xe của doanh nghiệp địa phương khác, lái xe cũng của địa phương khác.

Tại cuộc họp với đại diện Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Công an thành phố, Cảng vụ Hàng hải, Hải quan Hải Phòng, Công ty Hoa tiêu khu vực 2 và đại diện một số doanh nghiệp vận tải (chiều 6/4), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình chỉ đạo, đối với vận tải hàng hóa đường bộ, các doanh nghiệp bố trí cho lái xe, phụ xe, nhân viên ở tập trung, không đi lại, không về nhà. Lập danh sách thông báo cho chính quyền địa phương và Sở Giao thông vận tải biết để quản lý, đồng thời chủ động và có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu, quản lý chặt chẽ phương tiện và lái xe, bao gồm quản lý sức khỏe, quản lý hành trình.

Đối với doanh nghiệp vận tải ngoài địa bàn Hải Phòng, lái xe ngoài Hải Phòng, yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành quy định về phòng dịch của thành phố. Theo đó, tuyệt đối cấm các xe vận tải chở người ra, vào thành phố. Các doanh nghiệp vận tải chịu trách nhiệm phổ biến, quán triệt đến đội ngũ lái xe; yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuyệt đối cấm việc kết hợp chở người trên các phương tiện (trừ trường hợp đã được chủ phương tiện bố trí), nếu vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Kiếm tra y tế tại đường ra từ cao tốc Hà Nội Hải Phòng

Ông Nguyễn Xuân Bình giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn có các kho, bến bãi chịu trách nhiệm quản lý nhà nước, yêu cầu doanh nghiệp vận tải ký cam kết thực hiện các quy định trên. Sở Giao thông vận tải và Cảnh sát giao thông phối hợp với các cơ quan chức năng của trung ương có biện pháp quản lý hành trình của các phương tiện.

Đối với hoạt động vận tải biển, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng yêu cầu Cảng vụ hàng hải, Biên phòng Hải Phòng, Công ty Hoa tiêu khu vực 2, Hải quan Hải Phòng, cơ quan Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, rà soát tất cả các biện pháp phòng dịch theo đúng thông lệ quốc tế; không để các thủy thủ, thuyền viên lên bờ (trừ các trường hợp bất khả kháng).

Đối với đội ngũ hoa tiêu, yêu cầu Công ty Hoa tiêu Khu vực 2, chịu trách nhiệm tổ chức ăn ở tập trung cho đội ngũ hoa tiêu, bảo đảm các biện pháp về vệ sinh phòng dịch…

Đối với hoạt động vận tải đường thủy nội địa, ông Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị chính quyền các cấp, thanh tra giao thông, cảnh sát đường thủy, cảng vụ đường thủy Trung ương, địa phương bảo đảm giám sát chặt chẽ hành trình đối với phương tiện đi qua Hải Phòng… 

Được biết, tính từ ngày 30/3-6/4/2020 các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã phát hiện và xử lý vi phạm đối số trường hợp bị xử phạt hành chính là 725 cá nhân bao gồm các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang và 19 trường hợp vi phạm các quy định khác (trong đó có 1 trường hợp ra khỏi phạm vi khu vực cách ly tại nhà tại huyện Vĩnh Bảo) với tổng số tiền 220,35 triệu đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết UBND Hải Phòng: Điều chỉnh Văn bản số 2496 tạo điều kiện cách ly cho người lao động tỉnh ngoài tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích