Hải Phòng: Đầu độc kênh Cẩm Văn - Bao giờ tìm ra thủ phạm?

Enternews.vn Thời gian qua, nguồn nước kênh Cẩm Văn 2 nhiều lần chuyển màu vàng đậm bất thường ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của nhân dân trên địa bàn.

Hiện tượng xả thải trộm ra kênh Cẩm Văn 2 (xã Quốc Tuấn, huyện An Lão) diễn ra nhiều nhiều năm, thế nhưng chính quyền vẫn chưa tìm ra thủ phạm?

Hiện tượng xả thải trộm ra kênh Cẩm Văn 2 (xã Quốc Tuấn, huyện An Lão) diễn ra nhiều nhiều năm, thế nhưng chính quyền vẫn chưa tìm ra thủ phạm?

Được biết các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý đối với doanh nghiệp có hoạt động xả thải hai bên bờ kênh. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm trên vẫn tiếp tục diễn ra trong nhiều năm nay khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc.

Nhà máy có xả thải?

Ông Nguyễn Văn Truyện - Trưởng thôn Hạ Câu, xã Quốc Tuấn chia sẻ: “Từ khi có Công ty mạ kẽm về đây nguồn nước xả có màu vàng gạch rồi chuyển thành màu nâu. Chúng tôi nghĩ đó là màu hóa chất chứ không phải màu nước thải của nhân dân mà trước đó nguồn nước trong kênh Cẩm Văn sạch và trong”.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Giám đốc Nhà máy nước Quốc Tuấn 1 cho hay : “Nằm cạnh dòng kênh Cẩm Văn có công ty Mạ Kẽm Amecc và nhà máy Lilama, tôi thấy Lilama làm về kết cấu thép còn công ty Mạ kẽm làm nhúng kẽm nóng. Chúng tôi mong Công ty Đa Độ quản lý, giám sát chặt chẽ nguồn nước và có biện pháp ngăn chặn nếu có tình trạng nhà máy xả thải ra gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền địa phương cũng cần sớm vào cuộc để tìm ra thủ phạm, không để tình trạng cứ một thời gian lại xả trộm ra môi trường, ảnh hưởng đến trực cuộc sống của người dân chúng tôi”.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Quang Huy - Chủ tịch xã Quốc Tuấn cho biết, “khi chúng tôi kiểm tra kênh Cẩm Văn ngày 6/8/2020 đoạn từ đê sông Đa Độ giáp công ty mạ kẽm AMECC đến nhà máy nước Hạ Câu nước có màu vàng đỏ. Hiện tượng này diễn ra từ năm 2017 đến nay, nhưng chưa tìm được nguyên nhân. Quan điểm của địa phương rất mong UBND huyện và các ngành chức năng vào cuộc tìm ra nguyên nhân để sớm xử lý dứt điểm tình trạng trên”.

Làm rõ vi phạm trước 30/8

Tại kết luận của UBND huyện An Lão ngày 02/8/2020 về việc giải quyết kiến nghị của UBND xã Quốc Tuấn khi nước kênh Cẩm Văn có màu vàng đỏ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Quốc Tuấn, UBND huyện An Lão đã xuống kiểm tra hiện trạng đúng như báo cáo. Ngay sau đó, UBND huyện đã báo cáo UBND thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường. Chiều ngày 10/08 Sở TNMT đã cử Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm quan trắc thuộc Sở TNMT về lấy mẫu theo quy định.

UBND huyện An Lão đã có báo cáo đề nghị UBND thành phố chỉ đạo sở TNMT tiếp tục kiểm tra và làm rõ nguyên nhân kênh Cẩm Văn có màu vàng đục, xử lý nghiêm hành vi, vi phạm của công ty nào xả trộm ra môi trường.

Được biết, UBND huyện giao cho phòng TNMT huyện bám sát Sở TNMT, đôn đốc về việc lấy mẫu nước chậm nhất trước ngày 26/8/2020 phải có kết quả. Giao công an huyện xác minh, điều tra làm rõ tổ chức, cá nhân nào vi phạm báo cáo UBND huyện trước ngày 30/8/2020.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Đầu độc kênh Cẩm Văn - Bao giờ tìm ra thủ phạm? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích