Thủ tướng: Hải Phòng đang “thay da đổi thịt”

Enternews.vn Đó là đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng đánh giá, TP Hải Phòng đang được "thay da đổi thịt" hàng ngày, với những quyết sách chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sáng tạo từ lãnh đạo thành phố đã tạo nên “hiện tượng Hải Phòng”. Nhiều công trình hạ tầng giao thông, đô thị phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó là nhiều chính sách an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, gia đình chính sách và các mặt khác trong đời sống xã hội... được quan tâm.

Cũng tại đây, cử tri Hải Phòng đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp về phát triển KT-XH, phòng chống tham nhũng, lãng phí... Cử tri Nguyễn Đình Then - nguyên Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hải Phòng, đề nghị về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển, phát huy thế mạnh của Hải Phòng, cho phép thí điểm chính quyền đô thị tại Hải Phòng (như đã áp dụng cho TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng).

Đồng thời đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt quy hoạch Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó cho phép Hải Phòng hình thành một số quận mới và thành phố Thủy Nguyên - Trung tâm Đô thị Bắc Sông Cấm, ưu tiên tăng vốn đầu tư công xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển thành phố, sớm quyết định xây dựng bến cảng nước sâu số 3, số 4, tuyến đường sắt Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Ông Hoàng Duy Đỉnh - nguyên Giám đốc Sở TTTT TP Hải Phòng, đề nghị Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ và Bộ Y tế thực hiện việc rà soát, thậm chí thanh tra tất cả các dự án lớn trong lĩnh vực xã hội hóa đầu tư vào y tế từ nhiều năm nay để làm sáng rõ vấn đề, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, cử tri còn đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường các giải pháp, biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết để quản lý tốt hơn nữa về văn hóa xã hội, đặc biệt về đạo đức xã hội. Cần có những giải pháp, biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết để quản lý chặt chẽ hơn nữa “người nước ngoài” trên lãnh thổ Việt Nam.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm, như: cơ chế đặc thù, giáo dục, y tế...

Về cơ chế đặc thù cho TP Hải Phòng, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về phát triển TP. Hải Phòng và Chính phủ đang có chương trình hành động để triển khai Nghị quyết này, đóng góp vào sự phát triển của TP Hải Phòng, sánh vai cùng các thành phố của khu vực châu Á. 

Về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "không có vùng cấm", xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, chặt chẽ.

Thủ tướng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Thủ tướng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Liên quan đến sách giáo khoa, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu và sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Sách giáo khoa và sách tham khảo "đụng" đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân, sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam - Thủ tướng nhấn mạnh.

Với lĩnh vực y tế, Thủ tướng khẳng định xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Chính phủ đã có giải pháp và sẽ tiếp tục xử lý nghiêm những vấn đề liên quan đến nâng giá thiết bị y tế và sách giáo khoa lớp 1 – Thủ tướng khẳng định.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng nhận định, dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt, điều đó thể hiện tinh thần quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là với tình hình hiện tại, mà vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để lây nhiễm.

Trong khuôn khổ làm việc, chiều 13/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành TƯ và địa phương đã nhấn nút khởi công xây dựng cầu Rào mới. Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Sau khi đi vào hoạt động, cầu Rào mới được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của TP Hải Phòng, góp phần thay đổi diện mạo đô thị thành phố theo hướng văn minh, hiện đại.

Cũng trong chiều 13/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và cắt băng khánh thành công trình tuyến đường vào khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, Thủy Nguyên (Hải Phòng).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: Hải Phòng đang “thay da đổi thịt” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích