Hải Phòng: Dân vây nhà máy phản đối gây ô nhiễm môi trường

Enternews.vn Quá bức xúc vì khói độc và nước thải làm ảnh hưởng đời sống nhân dân, hàng trăm người dân xã Lê Thiện đã bao vây cổng Công ty cổ phần Thương Binh Đoàn Kết, sản xuất tái chế nhựa để phản đối.

Nhiều ngày nay người dân thôn Kim Sơn, Xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng đồng loạt phản đối Công ty cổ phần Thương Binh Đoàn Kết (sau đây viết tắt là Công ty Đoàn Kết), sản xuất tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp vào chiều tối ngày 24.6  hàng trăm người dân thôn Kim Sơn kéo đến cổng nhà máy, căng băng rôn biểu tình bao vây cổng công ty yêu cầu giám đốc công ty ra đối thoại với người dân và yêu cầu công ty phải chuyển sang hoạt động sản xuất khác.

Được biết, công ty mới đưa vào hoạt động chạy thử mới được hơn một tháng nhưng người dân thường xuyên có ý kiến lên chính quyền địa phương vì việc ô nhiễm môi trường. Lúc đỉnh điểm người dân đã kéo hàng vài chục người lên xã để phản đối với chính quyền địa phương.

Dân vây nhà máy phản đối gây ô nhiễm môi trường

Dân Kim Sơn, xã Lê Thiện, An Dương, Hải Phòng vây nhà máy phản đối gây ô nhiễm môi trường

Ông Phạm Văn Hải, chủ tịch xã Lê Thiện đã yêu cầu đại diện công ty ông Nguyễn Văn Khang, Giám đốc Công ty Đoàn Kết đã đối thoại với người dân và cam kết khi nào có kết luận của cơ quan chức năng cũng như hoàn thiện giấy tờ thủ tục và được cơ quan đồng ý mới hoạt động trở lại.

Bà Lê Minh Hồng người dân thôn Kim Sơn bức xúc nói: "Công ty nấu nhựa bốc mùi, người dân chúng tôi hít phải hơi ấy già trẻ lớn bé không chịu được. Khi hít phải hơi ấy tức ngực khó thở, đêm ngày hôm qua và ngày hôm kia họ mở hết công suất, cả làng già trẻ lớn bé không ai ngủ được cho nên dân tình bức xúc mới biểu tình ra đây, đề nghị công ty chuyển đổi sang nghành nghề khác. Về nguồn nước, từ người dân chúng tôi cho đến gần như cả thành phố dùng nguồn nước này, mà công ty toàn thải ra nước bẩn nên chúng tôi yêu cầu công ty trả lại môi trường trong sạch cho người dân chúng tôi".

Dân vây nhà máy phản đối công ty Đoàn Kết xả thải gây ô nhiễm môi trường

Dân vây nhà máy phản đối Công ty CP Thương Binh Đoàn Kết xả thải gây ô nhiễm môi trường

Bà Phạm Thi Gắng, thôn Kim Sơn cũng bày tỏ bức xúc không kém: “Chúng tôi yêu cầu công ty ra đối thoại trực tiếp với người dân chúng tôi, Chỉ khi nào công ty có câu trả lời thỏa đáng chúng tôi mới không ra đây biểu tình nữa. Hai ngày hôm nay thời tiết oi bức, khi hít phải khí độc do nhà máy thải ra, chúng tôi cứ buồn nôn, khó thở. Chúng tôi mới bức xúc kéo nhau ra, từ chiều nay chúng tôi không cho xe vào công ty nữa. Yêu cầu công ty muốn làm gì thì làm không được tái chế đốt nhựa gây ô nhiễm môi trường nữa. Trước kia công ty làm sắt chúng tôi không hề có ý kiến nhưng đến giờ công ty làm như này cá chết, bèo chết, già trẻ kêu không thể nào ngủ được có nhà trẻ con cứ nôn một ngày tới vài lần, bố mẹ phải gửi về bà ngoại”.

Được biết ngày 18/6/2019 tại cuộc họp với UBND xã Lê Thiện và một số người dân tại hội trường UBND xã, giám đốc Công ty Đoàn Kết đã cam kết “Trong quá trình chạy thử công ty có sai sót xả nước thải ra ngoài, Công ty xin nhận khuyết điểm và sẽ khắc phục 100% các điểm mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra và cam kết những điểm mà đoàn kiểm tra chỉ ra không đủ điều kiện hoạt động, công ty sẽ không hoạt động mà chỉ hoạt động khi thành phố và đoàn kiểm tra đánh giá đủ điều kiện hoạt động”. Nhưng người dân cho biết công ty vẫn không ngừng hoạt động mà vẫn hoạt tiếp tục hoạt động cả ngày lẫn đêm không nghỉ.

Trao đổi với PV DĐDN, ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch huyện An Dương cho biết, đánh giá tác động môi trường của Công ty Đoàn Kết do Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tham mưu cho UBND thành phố. Về đánh giá tác động này chúng tôi đã có văn bản đề nghị Sở TNMT, khi doanh nghiệp đó chưa đảm bảo các yếu tố về môi trường thì quan điểm của UBND huyện sẽ cho dừng hoạt động khi nào đủ điều kiện mới được hoạt động trở lại.

Băng rôn khẩu hiệu người dân Kim Sơn phản đối công ty xả thải

Băng rôn khẩu hiệu người dân Kim Sơn phản đối công ty xả thải

Trước tình hình người dân dựng lều bạt cương quyết phản đối, ngày 25.6 UBND xã Lê Thiện tiếp tục đối thoại trực tiếp với người dân và yêu cầu Công ty Đoàn Kết có văn bản cam kết tạm dừng hoạt động ngay.

Cùng ngày Công ty CP Thương Binh Đoàn Kết đã có văn bản gửi UBND xã Lê Thiện cam kết khi Hội đồng thành phố về công ty nghiệm thu. "Chúng tôi sẽ thông báo UBND xã Lê Thiện và bà con nhân dân cùng đến công ty chứng kiến, giám sát quá trình nghiệm thu", văn bản nêu rõ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Dân vây nhà máy phản đối gây ô nhiễm môi trường tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích