Nhà máy luyện gang Vạn Lợi của Công ty CP luyện gang Vạn Lợi, có công suất 500.000 tấn/năm, được xây dựng từ năm 2007, đi vào hoạt động từ quý 3/2010. Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, nhà máy dừng hoạt động vào tháng 10/2011.

Đến tháng 9/2013, nhà máy hoạt động trở lại, trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu đã để rơi vãi gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, máy móc thiết bị dừng hoạt động lâu ngày nên khi vận hành trở lại đã không thể xử lý tốt khói bụi, gây bức xúc cho nhân dân khu vực.

 Nhà máy luyện gang Vạn Lợi của Công ty CP luyện gang Vạn Lợi, có công suất 500.000 tấn/năm, được xây dựng từ năm 2007

Vì những lý do trên, tháng 5/2014, rất nhiều người dân hai thôn Phạm Dùng, Khánh Thịnh – xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng đã tập trung đổ đất đá, dựng lán chặn cả 3 lối vào nhà máy khiến nhà máy “tê liệt”. Cảnh tượng càng buồn thảm hơn, khi sự việc kéo dài đã gần 5 năm, và dường như đó là cú đánh “bức tử” một nhà máy.

Nhà máy luyện gang Vạn Lợi (Hải Phòng) tròn 10 năm hình thành nhưng tổng thời gian hoạt động, sản xuất chưa đến 3 năm

Từ năm 2014 đến nay, dự án Nhà máy luyện gang Vạn Lợi đã bị ngưng trệ và dừng hẳn

 Toàn bộ hệ thống lò luyện, máy móc thiết bị, nhà máy… đã bỏ hoang, cây cối cỏ dại mọc um tùm.

 Hệ thống máy móc xuống cấp nhanh chóng, gần như đã bị rỉ sét và hư hại hoàn toàn.

Nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này là người dân chặn cổng, không cho nhà máy hoạt động. Trong khi đó, động thái của chính quyền thì không rõ ràng

 Cây cối, cỏ dại mọc ùm tùm trong khuôn viên nhà máy.

Thiết bị, những chiếc xe chở vật liệu...vứt chỏng chơ hàng chục năm trời phơi nắng phơi sương

 
Nhà để xe...

Nhà để xe cũng xuống cấp nghiêm trọng.

Hệ thống máy móc thiết bị đang rỉ sét...

...nằm im lìm giữa mưa nắng

Những ống khói cao vút nằm bất động...

Cổng vào tạm bợ...

Nhà máy này hoang hóa như một phế tích.

Hiện tại, người dân đã dỡ bỏ các chốt đã lập, không còn phong tỏa, bịt lối ra vào của nhà máy nữa. Nhưng lúc này “vết thương” để lại cũng không thể lành được nữa. Doanh nghiệp cũng chẳng còn mặn mà muốn đầu tư tiếp tục sản xuất, đành phó mặc số phận của nó cho các tổ chức tín dụng.

Có mặt tại nhà máy luyện gang Vạn Lợi, phóng viên cũng không khỏi xót xa trước khối tài sản nghìn tỷ đang bị hư hỏng, cỏ lau phủ kín xung quanh. Cả nhà máy gần 20ha, hơn 1.300 tỷ đồng đầu tư dần hoang hóa theo thời gian. Hiện tại, nhà máy chỉ còn lại vài ông bảo vệ (khi nhà máy hoạt động có hơn 1.000 lao động), trông coi những ống khói cao vút nằm bất động, những khối dây chuyền, thiết bị phơi dưới nắng mưa đã hoen gỉ.

LAN VŨ - MINH HUỆ