Hải Phòng: Chuẩn bị các phương án phòng chống dịch COVID-19 theo các cấp độ

Enternews.vn Đó là chỉ đạo của ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các Sở, ban, ngành địa phương nghiêm túc thực hiện nhằm cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp, xuất hiện nhiều biến thể có khả năng bám dính cao hơn trước, đã tồn tại ở một số trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam theo đường chính ngạch.

Để tiếp tục duy trì và làm tốt hơn công tác phòng chống dịch trên địa bàn, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 cần tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch, đồng thời tiến hành phổ biến quán triệt Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến toàn thể nhân dân.

Các địa phương phải phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly người nhập cảnh tại các cơ sở cách ly tập trung, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Đồng thời, lưu ý ngành Y tế và các địa phương cần chuẩn bị các phương án phòng chống dịch theo các cấp độ, đề phòng dịch bệnh xảy ra. Trường hợp phát hiện ca mắc bệnh phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

TP Hải Phòng thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch COVID-19

TP Hải Phòng thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch COVID-19

Thời gian qua, khi các tỉnh lân cận như Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh xuất hiện các trường hợp nhiễm COVID-19, dẫn đến nguy cơ xảy ra dịch bệnh lây lan là rất lớn, song TP Hải Phòng đã thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch COVID-19. Tính tới thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, 558 ca nghi nhiễm đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SASR-CoV-2.

Theo Sở Y tế TP Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng đang triển khai kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện tại các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời thực hiện việc kiểm tra các bệnh viện theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp. Qua đó yêu cầu các cơ sở y tế tiếp tục thực hiện đầy đủ các tiêu chí, tập trung duy trì tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng, bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, cập nhật phác đồ điều trị, dự trữ thuốc, vật tư, thiết bị chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Thời gian tới, với quyết tâm không để dịch COVID-19 bùng phát, lây lan ra cộng đồng, TP Hải Phòng yêu cầu Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và UBND các quận, huyện cần tập trung chỉ đạo tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép trên địa bàn; giao nhiệm vụ cho lực lượng công an chính quy ở cấp xã, phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép. Với các trường hợp chống đối, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch phải xử lý nghiêm…

Đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Bên cạnh đó, địa phương cũng tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy... xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm. TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Hải quan Hải Phòng và đơn vị liên quan thực hiện lấy mẫu giám sát trên bao bì các sản phẩm thực phẩm thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19 đang lưu thông trên thị trường theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hải Phòng đã có buổi làm việc, họp bàn biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, các thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Phòng nghe toàn văn Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đóng góp ý kiến vào việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố trong thời gian tới.

Cùng với Hải Phòng, tại Hải Dương và Quảng Ninh, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được các địa phương triển khai rất quyết liệt. Đơn cử, tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 4/1, ngay khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội về trường hợp Đ.T.N (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) du học sinh trở về Việt Nam bằng đường hàng không, đã qua thời gian cách ly, được gia đình đón về Hạ Long có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, BCĐ phòng, chống dịch TP Hạ Long đã chỉ đạo họp khẩn, triển khai ngay các biện pháp phòng dịch. Qua truy vết kết quả ban đầu có 5 trường hợp là F1 (gồm bố, mẹ, anh trai, bạn gái của anh trai, lái xe) và có 13 trường hợp F2. Bệnh nhân Đ.T.N về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị; các trường hợp là F1, F2 đã được đưa đi cách ly theo đúng quy định. BCĐ phòng, chống dịch cũng tiến hành phong tỏa, phun thuốc khử trùng các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân Đ.T.N tại phường Bãi Cháy và phường Giếng Đáy.

Hay tại Hải Dương, ngay khi xuất hiện ổ dịch liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, từ 0h ngày 14/8/2020, tỉnh Hải Dương đã thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế đối với khu phố Ngô Quyền, bán kính 250m tính từ nhà hàng Thế giới bò tươi - nơi có ca mắc COVID-19 đầu tiên của tỉnh. Sau 28 ngày thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19, từ 0h ngày 11/9, tỉnh Hải Dương ra quyết định gỡ bỏ vùng cách ly y tế, các hộ dân gần ổ dịch 36 Ngô Quyền đã trở lại cuộc sống bình thường.

Được biết, để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp tết Tân Sửu 2021, các tỉnh, thành phố đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Chuẩn bị các phương án phòng chống dịch COVID-19 theo các cấp độ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích