Hải Phòng: Chống thất thu thuế các doanh nghiệp FDI

Enternews.vn Trên địa bàn thành phố Hải Phòng tồn tại nghịch lý, mặc dù thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn, tốc độ tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu cao nhưng số nộp ngân sách không tương xứng.

Hiện nay, Cục Thuế thành phố Hải Phòng quản lý, thu thuế đối với 544 doanh nghiệp FDI (không kể các chi nhánh công ty, nhà thầu nước ngoài). Các doanh nghiệp này hoạt động rải khắp trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ. Số các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hoạt động trên địa bàn thành phố không ngừng tăng lên hàng năm.

LG Electronics, LG Display, LG Innotek là các dự án FDI thuộc loại lớn nhất tại Hải Phòng.

LG Electronics, LG Display, LG Innotek là các dự án FDI thuộc loại lớn nhất tại Hải Phòng.

Lũy kế 5 tháng năm 2019, tổng số thu ngân sách nội địa khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố đạt 2.303 tỷ đồng. Trong đó, thuế GTGT đạt 933,47 tỷ, thuế tiêu thụ đặc biệt đạt 45,68 tỷ, thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 1.303,5 tỷ, thuế tài nguyên là 20,4 tỷ.

Về quản lý thuế đối với các nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng và nhà thầu vãng lai ngoại tỉnh, theo rà soát, đến ngày 31/5/2019, số nhà thầu chính, nhà thầu phụ nước ngoài đang hoạt động xây dựng là 67 nhà thầu, quản lý thu thuế nhà thầu nước ngoài 5 tháng đầu năm nộp NSNN là 1.245 tỷ đồng; đối với các nhà thầu vãng lai ngoại tỉnh đã nộp ngân sách 5 tháng là 183 tỷ đồng. Về vấn đề nợ thuế của nhà thầu nước ngoài, Cục Thuế đã tham mưu với thành phố và Bộ Tài chính có phương án thanh toán, thu hồi cho các nhà thầu. Đến nay các nhà thầu đã nộp 261 tỷ đồng, không còn nợ tiền thuế.

Lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng cho biết, mặc dù thành phố thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn, tốc độ tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu cao nhưng số nộp ngân sách không tương xứng. Đến nay, nguồn thu vãng lai không còn phát sinh thường xuyên. Các dự án sau khi đi vào hoạt động nên không phát sinh thuế nhà thầu nước ngoài. Một số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, số thu giảm.

Năm 2018, các KCN, KKT Hải Phòng thu hút được hơn 2,1 tỷ USD vốn FDI.

Năm 2018, các KCN, KKT Hải Phòng thu hút được hơn 2,1 tỷ USD vốn FDI.

Trước tình hình đó, lãnh đạo các sở ngành như Cục Thuế, Sở Kế hoạch đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng đã mổ xẻ để tìm nguyên nhân hạn chế, tồn tại, từ đó đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất đối với công tác đôn đốc chống thất thu thuế trong các doanh nghiệp FDI, nhà thầu, thuế xây dựng cơ bản.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành cho rằng việc đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, tăng thu cho ngân sách đã có những cố gắng và kết quả bước đầu. Tuy nhiên, Cục Thuế thành phố phải tiếp tục chủ động rà soát các doanh nghiệp FDI trong công tác quản lý nhà nước; rà soát các chính sách trong Nghị định mới của Chính phủ về ưu đãi đầu tư; trao đổi với Tổng Cục Thuế và thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ động, đôn đốc các doanh nghiệp trong lĩnh vực truy thu thuế. Đối với thuế chậm nộp theo Nghị định mới, Cục Thuế thành phố chờ ý kiến chính thức của Chính phủ sẽ truy thu theo quy định.

Trong 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các quận huyện rà soát lại việc sang chuyển nhượng của các doanh nghiệp nội địa, tránh việc mua lại giấy phép hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp nội địa, tránh phát sinh thất thu thuế, thất thu thuế trong ưu đãi các doanh nghiệp FDI. Cục Thuế chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, quận huyện thống nhất đơn giá thu thuế xây dựng công trình tư nhân trên toàn thành phố để hướng dẫn Chi cục và các địa phương thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân. Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì phối hợp với các Sở, ngành kiểm tra, đánh giá chính xác việc tạm dừng đầu tư, sản xuất của các doanh nghiệp FDI, quản lý chặt chẽ việc sang chuyển nhượng tài sản, bán hàng tồn kho của các doanh nghiệp này.

Được biết, năm 2019, thành phố Hải Phòng dự kiến thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,5 tỷ USD, định hướng và có chọn lọc vào một số lĩnh vực quan trọng như: công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực... Kết hợp thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư của các doanh nghiệp trong nước, phát huy nội lực của doanh nghiệp thành phố với vai trò "vệ tinh"; khuyến khích thu hút các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực có tính liên kết vùng, lĩnh vực tạo ra chuỗi giá trị gia tăng cho các quận, huyện trên địa bàn.

Quan điểm thu hút đầu tư FDI của Hải Phòng là hướng tới cả đầu tư mua lại, sáp nhập doanh nghiệp, bảo vệ môi trường và người lao động; thu hút có chọn lọc đầu tư FDI, gắn với bảo đảm thị trường quốc tế và thị trường, sản phẩm hàng hoá của Việt Nam. Bí thư cho biết, thời gian qua việc phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp ở Hải Phòng đều gắn liền với phát triển đô thị và đạt hiệu quả.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Chống thất thu thuế các doanh nghiệp FDI tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích