Hải Phòng: Cần đẩy nhanh tiến độ thay thế chung cư cũ

Enternews.vn Vui mừng vì 1 ngày nào đó sẽ được ở trong căn hộ khang trang, sạch sẽ nhưng không biết ngày đó còn bao xa trong khi các khu tập thể được xây dựng từ những năm 1960 - 1965 đã quá cũ nát.

Chung cư phường An Dương (Lê Chân) đã xuống cấp và quá cũ nát

Chung cư phường An Dương đã xuống cấp nghiêm trọng

Đó là tâm sự của nhiều hộ gia đình tại khu chung cư phường An Dương (Lê Chân, Hải Phòng). Khi nghe tin TP có chủ trương cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ họ đã rất vui mừng, thậm chí không giấu được niềm hân hoan khi được biết các dãy chung cư họ đang ở sẽ hoàn thành việc cải tạo, xây dựng lại vào năm 2020.

Tuy nhiên, đến hiện tại các hộ gia đình lại quay ra lo lắng khi đã giữa năm 2019 mà việc cải tạo, xây dựng lại vẫn không động tĩnh. Trong khi khu tập thể nơi họ đang sống đã quá cũ kỹ, có thể sập bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch UBND phường An Dương (Lê Chân, Hải Phòng) cho biết, trên địa bàn phường có 12 lô tập thể với 600 hộ dân sinh sống. Trong đó có 11 dãy nhà được xây dựng từ những năm 1960 - 1965 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hằng năm phường đều dành một phần kinh phí hỗ trợ một số hộ dân có điều kiện quá khó khăn tu sửa những chỗ xuống cấp giúp họ duy trì cuộc sống. Nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài cần được cải tạo, xây dựng lại.

Tại khu tập thể Lô 8 (phường An Dương, Lê Chân) là những dãy 3 tầng cũ nát, lụp xụp, tường vôi bong tróc. Tại đó, có tới gần 80 hộ dân sinh sống, phần lớn họ đều là những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn.

Nhiều nhà phải sử dụng nylon để chống dột

Căn nhà bà Lại phải căng áo mưa lên mái để che nước

Bà Trần Thị Lại, 70 tuổi và có tới 50 năm sống tại căn nhà tập thể này cho biết, vợ chồng bà đang ở căn nhà “già nua” cũ nát cùng cậu con trai út và đứa cháu nội mồ côi. Chỉ lên trần nhà với những đoạn vôi vữa bong tróc, bà Lại chua xót: "Trần nhà ngấm nước, mục hết rồi tôi chỉ lo nó ập xuống thì khổ, mà sửa chữa thì không có tiền".

Căn bếp nhà bà Lại còn tồi tàn hơn, bất kể trời nắng hay trời mưa, mỗi lần vào bếp nấu cơm bà đều phải đội nón tránh nước. Bởi hệ thống thoát nước kém, tường mục ruỗng, nước xả sinh hoạt của các hộ dân ở tầng 3 khu nhà này liên tục chảy xuống các tầng phía dưới. Không có tiền để sửa chữa, bà Lại đành căng áo mưa lên mái để che chắn.

Bà Vũ Thị Tuyết cho biết, hầu hết những căn nhà ở đây đã quá xuống cấp, người dân nhiều lần ý kiến đến Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng để họ sửa chữa cho dân đỡ khổ nhưng không được. Cứ đà này mùa mưa bão sắp đến dân lại lo nơm nớp.

"Chúng tôi được biết thành phố có chủ trương xây mới, sửa chữa khu các khu tập thể đã xuống cấp nên vui lắm. Nhìn các hộ dân ở Khu tập thể U19 Lam Sơn (phường Lam Sơn, quận Lê Chân) được dọn về nhà mới, các hộ dân khu tập thể nhà tôi đều mong ước được như vậy" – bà Tuyết chia sẻ. 

Tường thì bong chóc,

Tường thì bong tróc

Đó không chỉ là mơ ước của riêng ai ở khu tập thể này mà là mong mỏi chung của hàng ngàn hộ dân đang sống trong các khu tập thể cũ nát trong toàn TP Hải Phòng. Bởi theo báo cáo của Sở Xây dựng Hải Phòng, hiện trên địa bàn thành phố còn rất nhiều chung cư được xây dựng từ những năm 1970 đến nay đã xuống nghiêm trọng như: Chung cư 311 Đà Nẵng, khu tập thể Vạn Mỹ, chung cư 47 Lê Lai…

Theo chủ trương của TP Hải Phòng, trong số 205 chung cư cũ có 27 chung cư sẽ được giữ lại để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp. 178 chung cư cũ xuống cấp phải phá dỡ để xây dựng lại 18 tòa nhà chung cư mới. Việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ được thực hiện theo hình thức BT.

Trước đó, tại lễ khởi công Dự án cải tạo chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm HH1, HH2 tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP khẳng định, Hải Phòng quyết tâm đến năm 2023 sẽ hoàn thành việc xây dựng mới trên 7.100 căn hộ, để xóa bỏ toàn bộ 178 chung cư xuống cấp và nguy hiểm.

Tuy nhiên, việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư (quỹ đất BT) chưa có nghị định mới của Chính phủ nên thành phố phải tạm dừng việc sử dụng quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Hiện Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị thành phố xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính cho Hải Phòng tiếp tục sử dụng quỹ nhà, quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư theo quy định hiện nay để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây mới chung cư cũ theo lộ trình thành phố đã đặt ra.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Cần đẩy nhanh tiến độ thay thế chung cư cũ tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Đâu là vùng điểm kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm 2020?

Với việc TTCK Việt Nam giảm mạnh từ đầu năm đến nay, rất khó để đạt được kỳ vọng ở mức trên 1.200 điểm của năm 2019, vì vậy vùng điểm hồi phục của TTCK năm 2020 sẽ ở mức 900-960 điểm.