Năm 2017, thu nội địa của thành phố đạt gần 22.000 tỷ đồng, trong đó cộng đồng các doanh nghiệp đóng góp gần 16.000 tỷ đồng, chiếm gần 73%.
Lãnh đạo thành phố trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các doanh nghiệp

Lãnh đạo thành phố trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các doanh nghiệp

Đứng đầu về đóng góp cho ngân sách thành phố là khối các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm gần 40%; khối doanh nghiệp Nhà nước Trung ương trên địa bàn chiếm gần 22%; khối doanh nghiệp nước ngoài chiếm gần 20%; và khối doanh nghiệp Nhà nước của địa phương chiếm trên 18%.

Đáng chú ý là có gần 700 doanh nghiệp nộp ngân sách từ 1 tỷ đồng/năm trở lên, trong đó: có 4 doanh nghiệp nộp ngân sách trên 500 tỷ đồng  là: Tập đoàn Vingroup, Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Khu vực 3, Công ty TNHH một thành viên Hải Linh và Công ty TNHH Thuốc lá Hải Phòng. 17 doanh nghiệp khác nộp ngân sách từ 100 đến gần 500 tỷ đồng...

Hiện, Hải Phòng có 9 doanh nghiệp nằm trong tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, tiêu biểu như: Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên tiền phong, Công ty Xăng dầu khu vực III, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình, Công ty TNHH Vico...

Tuy nhiên thành phố cũng thẳng thắn đánh giá, Hải Phòng chưa có nhiều doanh nghiệp có thương hiệu tầm cỡ quốc gia. Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng các doanh nghiệp hoạt động và đầu tư phát triển, thành phố Hải Phòng đề ra một số giải pháp lớn như:

Chủ động chỉ đạo và yêu cầu các sở ngành và các địa phương giải quyết nhanh chóng các trình tự thủ tục liên quan đến các doanh nghiệp.

Thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, coi phát triển doanh nghiệp là then chốt, trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng.

Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, liên quan đến cộng đồng doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả khi đối thoại với các doanh nghiệp định kỳ, vào ngày mồng 10 hằng tháng.

Phát hiện và xử lý nghiêm khắc, đối với các tổ chức và cá nhân, gây khó khăn và nhũng nhiễu đối với các doanh nghiệp.

Nhằm ghi nhận công lao đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố, tối 2/2, Thành ủy – HĐND - UBND thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ tiếp xúc đại diện giới doanh nhân, doanh nghiệp nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Năm 2017 Hải Phòng đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và kế hoạch đã đề ra. Từ những kết quả đạt được đã đưa thành phố trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời Hải Phòng cũng đã được xếp trong tốp 10 các địa phương hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng ghi nhận và biểu dương đóng góp to lớn của cộng đồng các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đồng thời tin tưởng cùng với sự phát triển đột phá của thành phố, cộng đồng các doanh nghiệp sẽ ngày càng thành công, tiếp tục đóng góp xứng đáng cho sự phát triển thành phố Hải Phòng.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố đã trao tặng Bằng khen cho 50 doanh nghiệp trong nước và 50 doanh nghiệp nước ngoài đã có thành tích xuất sắc, đóp góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng vinh danh 100 doanh nghiệp tiêu biểu tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,