Hải Phòng: Bất ngờ tăng tốc giải ngân đầu tư công

Enternews.vn 7 tháng đầu năm 2020 tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 của TP Hải Phòng đạt 4225,7 bằng 34% mức kế hoạch. Tỷ lệ đột nhiên tăng tốc so với 4 tháng trước (10,6%).

4 tháng đầu năm Hải Phòng chỉ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đạt 1313 tỷ đồng, bằng 10,6% mức kế hoạch, thành phố giao bằng 15% mức kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. So với quý 1 chỉ đạt tỷ lệ giải ngân chưa đầy 2%. Về xây dựng, quý I năm 2020, ước tính vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn là 30.662,9 tỷ đồng, tăng 2,74% so với cùng kỳ. Trong đó, vốn nhà nước trên địa bàn thực hiện là 1.685,5 tỷ đồng, giảm 12,53% so với cùng kỳ trong đó: vốn Trung ương quản lý là 391,3 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ; vốn địa phương quản lý là 1.294,2 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ.

Bắt đầu từ quý II, việc giải ngân vốn đầu tư công của Hải Phòng đột nhiên tăng tốc. Cụ thể với hết tháng 7 vốn giải ngân đầu tư công của Hải Phòng mới đạt 4225,7 tỷ đồng, bằng 34% mức kế hoạch thành phố giao (12,407 tỷ) và bằng 52,34% mức kế hoạch Thủ tướng giao (8.073 tỷ). Trong đó vốn ngân sách Trung ương đã giải ngân 523,5 tỷ đồng, bằng 35,3% mức kế hoạch. Vốn ngân sách thành phố đã giải ngân 3702 tỷ đồng, bằng  33,88% mức kế hoạch. Như vậy, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công được tăng tốc nhanh hơn so với 4 tháng đầu năm 2020.

Một trong công trình giao thông của Hải Phòng đã được giải ngân đầu tư công trong năm 2020

Xác định rõ điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 là do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, nên khi đại dịch bước đầu được kiểm soát, UBND TP. Hải Phòng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thông báo việc phân bổ vốn cho các dự án. Đồng thời, UBND thành phố giao Sở Tài chính lập dự toán cho các dự án trên.

Theo ông Trần Việt Tuấn – Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, vừa qua lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã quyết liệt chỉ đạo, tập trung cao cho các dự án đưa vào hoạt động trong tháng 5. Cụ thể dự án đường 359 huyện Thủy Nguyên; nút giao thông Nam cầu Bính; đường trục giao thông đô thị Hải Phòng; đường 356 ra đảo Cát Bà đoạn Cái Viềng- Mốc Trắng… Đây là nguyên nhân giúp khối lượng giải ngân vốn đầu tư công tăng.

Được biết, quận Lê Chân với quyết tâm hoàn thành khoảng 700m đường Hồ Sen Cầu Rào 2 nên giải ngân được 708,7 tỷ đồng cho kinh phí giải phòng mặt bằng (GPMB); dự án cầu Dinh giải ngân được 47,2/ 53 tỷ đồng, cầu Quang Thanh giải ngân được 33,5/53 tỷ đồng; tuyến đường đảo Cái Viềng- Mốc Trắng; đường 356 (đoạn từ ngã ba Hiền Hào đến ngã 3 Áng Sỏi, huyện Cát Hải); tuyến đường nối từ cầu Lạng Am tới đường bộ ven biển( huyện Vĩnh Bảo)…cơ bản bám sát kế hoạch vốn được giao nhưng một số dự án vẫn đang rất cần được rót vốn.

Một góc đô thị Hải Phòng

Trao đổi với DĐDN, ông Đỗ Tuấn Anh - GĐ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng cho biết: tại dự án đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 có tổng mức đầu tư dự án là 2056 tỷ đồng. Lũy kế  giải ngân đến  hết năm 2019 là 1602 tỷ đồng. Năm 2020, dự án được giao 227 tỷ đồng. Như vậy, để hoàn thành  tuyến đường trục trong năm 2020 dự án cần giải ngân 620 tỷ đồng. Trong đó GPMB là 505 tỷ đồng. Tương tự tại dự án cầu Dinh và cầu Quang Thanh, BQL  dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng đang kiến nghị thành phố  tiếp tục bố trí vốn để thực hiện. Hiện, dự án cầu Dinh thiếu 99 tỷ đồng; dự án cầu Quang Thanh thiếu 171 tỷ đồng. Một số dự án trên đảo Cát Bà cũng đang được đề xuất bổ sung vốn 245 tỷ đồng. Tuyến đường nối từ cầu Lạng Am đến đường bộ ven biển (huyện Vĩnh Bảo) cũng đang cần được cân đối bổ sung hơn 600 tỷ đồng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Theo BQL dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng Hải Phòng: các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ các dự án cải tạo chung cũ trên địa bàn thành phố rất cần được thành phố bố trí nguồn đầu tư công để thực hiện. Hiện nay, cần được ưu tiên vốn để cải tạo 5 khối nhà 5 tầng tại phường Vạn Mỹ (Ngô quyền) và phường Lam Sơn ( Lê Chân) cải tạo, sữa chữa 27 chung cư cũ trên địa bàn các quận Ngô Quyền, Hồng Bàng.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, Hải Phòng đã có những chỉ đạo cụ thể đến các chủ đầu tư và các sở, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất các thủ tục đầu tư (lập, thẩm định, phê duyệt để sớm khởi công các dự án đã được duyệt như: cầu Rào 1, dự án đường 359 giai đoạn 2…). Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cam kết tiến độ giải ngân từng dự án; Các ngành, đơn vị thực hiện thủ tục thanh toán vốn đầu tư cho dự án trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu theo quy định; Các chủ đầu tư có dự án hoàn thành cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục phê duyệt quyết toán, giải ngân vốn cho các nhà thầu theo hợp đồng đã ký.  

Như vậy, việc hoàn thành giải ngân vốn đầu tư  công năm 2020 của Hải Phòng hiện nay đang được thành phố tập trung thực hiện. Nhiều công trình đang được khẩn trương gấp rút thực hiện. Nếu được thành phố tiếp tục quan tâm bổ sung vốn và giải quyết dứt điểm các khó khăn vướng mắc trong GPMB, chắc chắn Hải Phòng sẽ sớm về đích theo kế hoạch đã được giao.

 
 
 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Bất ngờ tăng tốc giải ngân đầu tư công tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích