Hải Phòng: Bất ngờ một người Hàn Quốc từ Việt Nam về nước nghi mắc COVID-19

Enternews.vn Hải Phòng đã rất cố gắng trong cuộc chiến chống COVID-19 giữ “sạch lưới”. Tuy nhiên, ngày 1/8 Hải Phòng nhận được thông tin một người Hàn Quốc từ Hải Phòng về nước nghi dương tính với COVID-19.

Hải Phòng thường xuyên cập nhập trên các kênh truyền thông về tình hình dịch bệnh tại địa phương, theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, số ca nghi nhiễm trên địa bàn thành phố tính đến 17h00 ngày 29/7/2020 có 449 ca, đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện toàn thành phố có 608 người đang cách ly tập trung; 3.219 người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Tổng số người đi từ Đà Nẵng về Hải Phòng trong khoảng thời gian từ 8/7 đến nay là 2.291 người (đang tiếp tục thống kê; dự kiến con số khoảng 5.000 người).

Với con số như vậy lãnh đạo và nhân dân tuyệt đối không thể chủ quan, mỗi một cá nhân là một chiến sỹ chống dịch tích cực. Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết: “tình hình dịch bùng phát vào đúng giai đoạn hè nên số lượng giáo viên, học sinh đi du lịch rất đông. Hiện Hải Phòng đang ưu tiên xét nghiệm những đối tượng đi qua vùng có dịch, có triệu chứng bệnh. Đề nghị thành phố cần chỉ đạo nâng mức cảnh báo lên cấp độ cao; sớm phải thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn… Sở Y tế sẽ cập nhật thông tin hàng ngày để có những thông báo, tham mưu kịp thời cho thành phố trong công tác phòng chống dịch”.

công văn từ phía công ty LG INNOTEK Việt Nam về một trường hợp người Hàn Quốc nghi mắc COVID-19 khi bay từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

công văn từ phía công ty LG INNOTEK Việt Nam về một trường hợp người Hàn Quốc nghi mắc COVID-19 khi bay từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, vào sáng 1/8, Sở Y tế Hải Phòng nhận được công văn từ phía công ty LG INNOTEK Việt Nam về một trường hợp người Hàn Quốc nghi mắc COVID-19 khi bay từ Việt Nam sang Hàn Quốc. Đó là ông Kim J. D,  SN 1985 (quốc tịch Hàn Quốc) làm việc tại công ty HPK Việt Nam (nhà thầu phụ của công ty PRI Việt Nam) và đến công ty LG INNOTEK Việt Nam làm từ 28/5 - 30/7/2020. Trước đó, khi bay từ Hàn Quốc sang Việt Nam, ông Kim đã thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định, sau đó được đưa về làm việc tại công ty LG INNOTEK Việt Nam. 

Theo trình báo của Công ty LG INNOTEK , ngày 30/7, ông Kim bay về nước và được phát hiện dương tính với COVID-19 qua xét nghiệm nhanh tại sân bay Hàn Quốc. Kết quả này được thông báo qua điện thoại với quản lý người Hàn tại công ty INNOTEK mà không có công văn chính thức. Hiện, ông Kim đang chờ tiến hành xét nghiệm lần 2 để xác nhận kết quả. Trong quá trình làm việc tại Hải Phòng, ông Kim thuê nhà ở ngõ 193 Văn Cao (quận Hải An) và sống cùng một người Hàn Quốc khác tên Yoem T.M. Tại Hải Phòng, ông Kim cũng từng tiếp xúc và làm việc với 2 người Hàn Quốc khác. Hiện khu vực này đã được phun khử khuẩn.

Khu vực 193 Văn Cao, Hải Phòng được phun khử khuẩn.

Khu vực 193 Văn Cao, Hải Phòng được phun khử khuẩn.

Trước khi về Hàn Quốc, ông Kim và toàn bộ cán bộ, nhân viên công ty được đo thân nhiệt ngày 2 lần khi vào nhà máy và không có vấn đề gì bất thường. Ông Kim cũng khẳng định không đến các vùng có dịch trong thời gian 1 tháng trở lại đây và chỉ ở Hải Phòng.

Ngay lập tức khi nhận được thông tin,  UBND thành phố ra Công văn hỏa tốc số 4846/UBND-VX về khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly trường hợp đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Công văn hỏa tốc của thành phố Hải Phòng.

Công văn hỏa tốc của thành phố Hải Phòng.

Khẩn trương tiến hành rà soát lập danh sách tất cả các trường hợp trên địa bàn đã từng đi đến thành phố Đà Nẵng  từ ngày 1/7/2020 đến 28/7/2020 để sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ, tổ chức cách ly y tế theo qui định. Báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trước 16h ngày 03/8/2020 (qua Sở Y tế).

Công văn hỏa tốc của Sở y tế và phối hợp với công ty.

Công văn hỏa tốc của Sở y tế và phối hợp với công ty.

Bên cạnh đó, Sở y tế cũng ra công văn hỏa tốc số 2105/SYT-NVY về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với ca nghi nhiễm COVID-19. Trước tình hình này, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện An Dương và quận Hải An khẩn trương tổ chức khoanh vùng kiểm soát, cách ly y tế tập trung 3 trường hợp (đều người Hàn Quốc) liên quan tới ca nghi mắc COVID-19 này; đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn nơi ở, nơi làm việc mà ông Kim từng đến.

Sở Y tế Hải Phòng cũng đã có công văn phối hợp với công ty LG INNOTEK yêu cầu phía Hàn Quốc triển khai xét nghiệm PCR trường hợp này và chuyển kết quả cho Sở.

Đây là một thách thức lớn với Hải Phòng và đòi hỏi nhân dân thành phố không chủ quan mà nâng cao hơn nữa ý thức phòng tránh, bảo vệ và phát hiện các hiện tượng và cá nhân có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Bất ngờ một người Hàn Quốc từ Việt Nam về nước nghi mắc COVID-19 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích