Hải Phòng bắt đầu hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19

Enternews.vn Thành phố Hải Phòng bắt đầu triển khai việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, UBND thành phố bắt đầu triển khai việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người/ tháng.

Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.

Hải Phòng họp triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Hải Phòng họp triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 1/4/2020 được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo hàng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Doanh nghiệp phát cơm miễn phí cho người nghèo

Doanh nhân phát cơm miễn phí cho người nghèo

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả một lần.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019 được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần…

Bà Hoàng Thị Nga - Hiệu trưởng trường mầm non tư thục Minh Phương (quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết, "Chúng tôi rất vui mừng với chủ trương trên của TP Hải Phòng. Với khối mầm non ngoài công lập, mấy tháng nay nhà trướng đóng cửa, nguồn thu không có. Thêm nữa các chi phí tiền thuê trường, chi phí điện nước, BHYT, BHXH… mỗi tháng nhà trường mất khoảng gần 200 triệu đồng.

Vì vậy, trong lúc khó khăn này, các giáo viên đều phải nghỉ việc không lương. Đời sống các cô gặp rất nhiều khó khăn, nhiều giáo viên đã phải bán hàng, làm công nhân tạm thời hoặc tìm các công việc khác để mưu sinh,... Sự hỗ trợ của thành phố rất kịp thời tháo gỡ khó khăn không chỉ riêng với giáo viên ngoài công lập như chúng tôi mà còn nhiều các hoàn cảnh khó khăn khác".

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và thúc đẩy xuất khẩu, giữ ổn định mục tiêu tăng trưởng, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương triển khai chống dịch nhưng vẫn đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics phục vụ vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu lưu thông tại cảng Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị thành phố Hải Phòng xem xét, rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, phí cơ sở hạ tầng… thực hiện hình thức thu phí thuận lợi, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu và doanh nghiệp logistics.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng bắt đầu hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích