Hải Phòng: 8/12 khu công nghiệp hoạt động không phép đã có quyết định thành lập

Enternews.vn Sau nhiều năm hoạt động không phép, cuối cùng các khu công nghiệp tại Hải Phòng cũng vừa được UBND thành phố Hải Phòng cấp quyết định thành lập.

Trước đó, Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, từ năm 2008 đến nay, Hải Phòng có đến 8/12 khu công nghiệp (KCN) chưa có quyết định thành lập (giấy phép hoạt động), khiến nhiều doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi theo quy định.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền là một trong những khu công nghiệp ở Hải Phòng đến nay chưa có quyết định thành lập.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền là một trong những khu công nghiệp ở Hải Phòng trong thời gian dài chưa có quyết định thành lập.

8 khu công KCN chưa có quyết định thành lập bao gồm Nam Cầu Kiền, KCN Tràng Duệ, Khu phi thuế quan Nam Đình Vũ, KCN Nam Đình Vũ, KCN và dịch vụ hàng hải, Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, KCN MP Đình Vũ, KCN Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Thực trạng trên khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư trong các KCN không được hưởng các ưu đãi vốn dĩ họ phải được hưởng, như: được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu theo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu…

Liên quan đến vấn đề này, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản số 7833 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TP Hải Phòng kiểm tra, xử lý. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có văn bản giao Ban Quản lý khu kinh tế (BQL KKT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Như vậy là sau nhiều năm hoạt động không phép, cuối cùng các KCN đã có quyết định thành lập

Như vậy là sau nhiều năm hoạt động không phép, cuối cùng các KCN đã có quyết định thành lập

Ông Phạm Văn Mợi – Trưởng BQL KKT Hải Phòng cho biết, việc nhiều KCN trên địa bàn chưa có quyết định thành lập, Ban đã chủ động báo cáo thành phố từ rất sớm (trước khi có thông tin trên báo chí). Quy trình ra quyết định “đặt tên” cho các KCN trên cũng đã được tiến hành rất khẩn trương.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành 10 quyết định thành lập các KCN trên địa bàn. Cụ thể, Quyết định 3020 thành lập KCN Nam Cầu Kiền; Quyết định 3021 thành lập KCN An Dương – Giai đoạn I (huyện An Dương); Quyết định 3022 thành lập Khu phi thuế quan và KCN Nam Đình Vũ (khu I, quận Hải An); Quyết định 3023 thành lập KCN Nam Đình Vũ (khu 2, quận Hải An); Quyết định 3024 thành lập KCN cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (huyện Cát Hải); Quyết định 3025 thành lập KCN và Dịch vụ Hàng Hải (quận Hải An); Quyết định 3026 thành lập KCN Tràng Duệ - Gia đoạn II (huyện An Dương); Quyết định 3027 thành lập Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên); Quyết định 3028 thành lập KCN Đình Vũ – Giai đoạn II; Quyết định 3029 thành lập KCN Tràng Duệ - Giai đoạn I (huyện An Dương).

Được biết, BQL KKT Hải Phòng đã làm việc cùng Cục Hải quan để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, tạo lập môi trường kinh doanh ổn định cho các nhà đầu tư.

Như vậy là sau nhiều năm hoạt động không phép, cuối cùng các KCN tại Hải Phòng cũng đã có tên, tuổi cụ thể (Nội dung quyết định thành lập KCN bao gồm: tên, diện tích, địa điểm, chủ đầu tư, tính chất, tổng vốn đầu tư...). Các doanh nghiệp đầu tư trong KCN cũng yên tâm hoạt động sản xuất và hưởng các ưu đãi theo quy định.

Từ việc này cũng cho thấy vai trò, tinh thần đồng hành, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp của UBND TP Hải Phòng, của BQL KKT Hải Phòng. Mặc dù, sự việc đã kéo dài hơn 10 năm nhưng chỉ cần có sự quyết tâm, vào cuộc của chính quyền là có thể giải quyết nhanh chóng chỉ trong chưa đầy 3 tháng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: 8/12 khu công nghiệp hoạt động không phép đã có quyết định thành lập tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích