Hai mươi ngày và 7 đoàn kiểm tra!

Enternews.vn Công ty Vicana bán thuốc giả có bị thanh kiểm tra? “Cà phê pin” – hàng chục tấn bán nhiều năm nay có bị “thăm hỏi” trước đó?

Tại tọa đàm lấy ý kiến doanh nghiệp về điều kiện kinh doanh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với VCCI vừa diễn ra cách đây mấy hôm, ông Nguyễn Khánh Trình - CEO một chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch đưa ra con số gây choáng

Ông Trình than thở: “20 ngày vừa qua tôi tiếp 7 đoàn thanh kiểm tra. Chúng tôi phải thành lập bộ phận tiếp đón riêng gồm 3 người. Tiền lương cho 3 người này gần 30 triệu đồng”. Tức là vừa mất công, mất tiền chỉ để “hầu chuyện” cơ quan chức năng.

Hình minh họa (Nguồn: Baohaiquan.vn)

Hình minh họa (Nguồn: Baohaiquan.vn)

Thanh, kiểm tra là việc cần làm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động và nhiều thứ khác liên quan đến doanh nghiệp, nhưng cứ 3 ngày lại có một đoàn mang sổ sách, biên bản đến “thăm hỏi” thì không biết doanh nghiệp hoạt động kiểu gì!

Không những chuỗi thực phẩm sạch mà cả doanh nghiệp du lịch, môi trường, chăn nuôi, bất động sản… cũng kêu trời vì lịch kiểm tra dày đặc. Chẳng lẽ cơ quan chức năng không còn việc gì tốt hơn ngoài xếp lịch kiểm tra doanh nghiệp, đáng nói, kiểm tra nhiều, giám sát “thường xuyên” nhưng kết quả ấy có làm cho doanh nghiệp tốt lên?

Hãy xem tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay để biết thực chất những đợt thanh, kiểm tra ấy là gì. Thực phẩm bẩn, thôi khỏi phải thống kê, tràn lan khắp nơi. Cứ thỉnh thoảng lại lộ ra một vài vụ làm bàng hoàng dư luận.

Công ty Vicana bán thuốc giả, có bị thanh kiểm tra? “Cà phê pin” – hàng chục tấn bán nhiều năm nay có bị “thăm hỏi” trước đó?. Nhưng, “cà phê pin” dù sao vẫn có cà phê, mới đây nhất cơ quan chức năng phát hiện nhiều mẫu cà phê bột không có… cà phê!

Nếu có kiểm tra, tại sao kiểu làm ăn giết người như thế không bị ngăn chặn sớm hơn. Có phải người ta thích đến những doanh nghiệp lớn hơn, “màu mỡ” hơn để thanh, kiểm tra?

Hãy xem những vấn đề nhức nhối vừa qua trong ngành du lịch để thấy công tác thanh, kiểm tra hiệu quả đến đâu. Hướng dẫn viên “chui” người nước ngoài làm mưa làm gió ở Đà Nẵng, ngang nhiên tuyên truyền xuyên tạc lịch sử nước ta. Tour “0 đồng” ào ạt qua biên giới, điểm đến là những cửa hàng “cách ly” người Việt… diễn  ra lâu nay sao không thấy kiểm tra, xử lý?

Hãy xem những bất cập trong môi trường sống đô thị, nhiều tòa nhà chung cư tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, có nơi chưa được thẩm định phòng cháy chữa cháy vẫn đưa dân vào ở, khi xảy ra đại họa mới tá hỏa rà soát nhưng sau đó “bà hỏa” vẫn thường xuyên ghé thăm.

Trở lại với chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, mặc dù kiểm tra liên miên nhưng thịt, cá, rau củ hết hạn sử dụng vẫn chễm chệ trong cửa hàng “sạch”. Ngành kinh doanh thực phẩm sạch điêu đứng, thương hiệu lớn như Hapro phải đóng cửa nhiều điểm kinh doanh, nhiều tên tuổi như BigGreen, Bác Tôm… bị cạnh tranh kịch liệt bởi những cửa hàng không biết… thật hay giả!

Chuẩn VietGap, Global Gap chưa mang đến sự yên tâm, lò mổ lậu đánh bại lò mổ chuẩn, tình trạng “loạn” cửa hàng thực phẩm sạch mặc dù chủ đầu tư không có một tấc đất cắm sào trồng nguyên liệu… Những doanh nghiệp buôn gian bán lận có bị thanh, kiểm tra thường xuyên hay không?

Mặc dù thanh, kiểm tra nhiều nhưng nỗi lòng của doanh nghiệp dường như không ai thấu, chỉ đến khi có “tọa đàm”, “gặp gỡ”, “lắng nghe” người ta mới biết doanh nghiệp khó khăn như thế nào.

Không biết người ta mang đến những đợt kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp với thái độ gì nhưng chỉ số khảo sát rườm rà thủ tục hành chính, nhũng nhiễu còn cao ngất ngưỡng.

Thủ tướng khẳng định: “Mọi thành phần kinh tế đều bình đẵng, không phân biệt công hay tư” nhưng hình như con số 20 ngày và 7 đoàn kiểm tra chỉ thường xuyên đến với doanh nghiệp tư nhân. Thủ tướng chỉ đạo rốt ráo: “Tôi đã yêu cầu các cơ quan xây dựng ngay một Chỉ thị là không được kiểm tra, thanh tra hơn 1 lần/năm, chỉ thị được ký ngay 13h chiều nay (17/5/2017) và được công bố ngay sau đây”.

Chỉ thị có hiệu lực gần 1 năm nay nhưng tình trạng thanh, kiểm tra dày đặc vẫn chưa kết thúc. Cần lắm một cuộc thanh tra, kiểm tra với những đội, tổ, đoàn… có chức năng thanh tra, kiểm tra.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hai mươi ngày và 7 đoàn kiểm tra! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích