Hai hãng dược khổng lồ của Mỹ sẽ xin cấp phép vắc-xin COVID vào cuối tháng 11?

Enternews.vn Cơ hội nhận được vắc xin Covid-19 trong tương lai gần đang được cải thiện khi các công ty lớn đang thực hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Theo Reuters, hãng dược phẩm Pfizer nói rằng họ có thể cho biết liệu vắc-xin của họ có hiệu quả ngay trong tháng này hay không, dựa trên thử nghiệm lâm sàng với 40.000 người nhưng họ cũng cần dữ liệu an toàn mà sẽ không có sẵn sớm nhất cho đến tháng 11.

Các phòng thí nghiệm và hãng dược trên thế giới đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển vắc xin và thuốc đặc trị chống Covid-19. Ảnh: Reuters

Các phòng thí nghiệm và hãng dược trên thế giới đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển vắc xin và thuốc đặc trị chống Covid-19. Ảnh: Reuters

Hãng dược phẩm này cũng cho biết họ có thể xin phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 của mình ở Mỹ vào cuối tháng nếu loại vắc-xin này được chứng minh là có hiệu quả trong một thử nghiệm lớn ở giai đoạn cuối, chấm dứt mọi quan điểm cho rằng vắc-xin có thể bị loại bỏ. 

Giám đốc điều hành của Pfizer - Albert Bourla cho biết trong một bức thư ngỏ được công bố hôm thứ Sáu trên trang web của công ty, sẽ đạt được cột mốc quan trọng đó vào tuần thứ ba của tháng này.

“Hãy để tôi nói rõ, giả sử có dữ liệu tích cực, Pfizer sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ ngay sau khi đạt được cột mốc an toàn” - Bourla viết. Thông tin ban đầu về việc liệu vắc xin có hiệu quả hay không có thể đến vào cuối tháng này, tùy thuộc vào tốc độ các đối tượng trong cuộc thử nghiệm - một số người đã được tiêm giả dược - bị nhiễm vi rút. 

Moderna - một công nghệ sinh học giai đoạn lâm sàng đang thực hiện thử nghiệm giai đoạn 3 của vắc-xin Covid-19, đã chứng kiến lượng dự trữ tăng 300% trong năm nay nhưng vẫn giảm khoảng -18% so với mức cao nhất trong tháng Bảy. Công ty dự kiến sẽ có dữ liệu về việc liệu vắc-xin của họ có hoạt động hay không vào tháng 11 và có khả năng sẽ xin FDA chấp thuận khẩn cấp nếu dữ liệu là dương tính. 

Moderna chỉ đứng sau Pfizer một chút trong khi cả hai đều bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối vào cuối tháng 7 và Pfizer đang dẫn đầu do tốc độ đăng ký thử nghiệm. Hai liều vắc-xin Pfizer được tiêm cách nhau ba tuần so với bốn tuần đối với vắc-xin Moderna, lùi thời gian biểu một tuần. Moderna làm chậm việc đăng ký tham gia thử nghiệm một chút để tăng tính đa dạng giữa những người tham gia nghiên cứu.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rằng sẽ có vắc-xin trước cuộc bầu cử, nhưng các quan chức y tế và các công ty chỉ nói rằng dữ liệu có thể có trong tháng này. Khả năng tiếp tục bị trì hoãn được đưa ra sau khi các cuộc thử nghiệm đối với hai loại vắc- xin đối thủ được tạm dừng tại Mỹ vào mùa thu năm nay (mùa thu). 

Cả hai công ty cũng đang nộp đơn xin phê duyệt ở châu Âu, nơi họ đang chạy đua với AstraZeneca. Một cuộc thử nghiệm vắc xin AstraZeneca của Hoa Kỳ đã bị hoãn từ đầu tháng 9 trong khi các cơ quan quản lý điều tra một người tham gia ở Anh gặp vấn đề về thần kinh, mặc dù các cuộc thử nghiệm lớn về vắc -xin đã được tiếp tục ở Anh, Nam Phi và Brazil. 

Và cuộc thử nghiệm trên 60.000 bệnh nhân đối với vắc-xin Johnson & Johnson đã bị tạm dừng trong tuần này do một người tham gia mắc bệnh không rõ nguyên nhân.  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hai hãng dược khổng lồ của Mỹ sẽ xin cấp phép vắc-xin COVID vào cuối tháng 11? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích