Hải Dương: Tiêu hủy hơn 2 tấn lợn dịch tả lợn châu Phi ở xã Đại Đồng

Enternews.vn Vừa qua, UBND huyện Tứ Kỳ đã công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn xã Đại Đồng.

UBND huyện Tứ Kỳ công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Đại Đồng, vùng dịch được xác định ở thôn Nghĩa Dũng, xã Đại Đồng. Đồng thời tiêu hủy 47 con lợn từ 1,5 - 3 tháng tuổi, tổng trọng lượng hơn 2,3 tấn của gia đình ông Vũ Văn Trinh ở thôn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ông Trinh cho biết, một số con lợn của gia đình có dấu hiệu ốm, bỏ ăn từ ngày 28.2. Đến ngày 3.3, 4 con trong đàn chết. Gia đình ông đã báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Kết quả, cả 4 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

UBND xã Đại Đồng đã tiếp nhận 200 lít hóa chất, tổ chức phun tiêu độc khử trùng ở trong và ngoài vùng dịch

UBND xã Đại Đồng đã tiếp nhận 200 lít hóa chất, tổ chức phun tiêu độc khử trùng ở trong và ngoài vùng dịch

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Tứ Kỳ đã cử lực lượng chức năng xuống phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ gia trại và các vùng lân cận khoanh vùng dịch bệnh, không để dịch lây lan. Đồng thời tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình ông Trinh theo hướng dẫn của Chi cục Thú y tỉnh.

UBND huyện yêu cầu các cơ quan liên quan của huyện, UBND các xã thuộc vùng dịch và vùng bị uy hiếp nghiêm cấm mọi hoạt động mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm giết mổ lợn, ra vào địa bàn xã Đại Đồng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đôn đốc các xã trong vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bao vây dịch, không để dịch lây lan.

bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh khi dẫn đầu đoàn công tác về kiểm tra thực địa tình hình dịch tả lợn châu Phi

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác về kiểm tra thực địa tình hình dịch tả lợn châu Phi ở một số địa phương

 

Được biết, sáng 4/3, UBND xã Đại Đồng đã tiếp nhận 200 lít hóa chất, tổ chức phun tiêu độc khử trùng ở trong và ngoài vùng dịch; rắc hơn 1 tấn vôi bột ở những khu vực có nguy cơ cao, các điểm giáp ranh với vùng dịch. Xã thành lập 2 chốt kiểm dịch tại vùng chuyển đổi thôn Nghĩa Dũng và chợ Cống Dọng để kiểm soát các hoạt động vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn trên địa bàn; nghiêm cấm các hoạt động bán chạy lợn ốm, chết hoặc giết mổ lợn chết trong vùng dịch.

Trước đó, theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kinh Môn, đến 13 giờ ngày 2.3, các cơ quan chức năng đã tiêu hủy 141 con lợn với tổng trọng lượng gần 7,5 tấn của gia đình các ông Hoàng Văn Chinh, Mạc Văn Cường ở xóm Trại Mới, thôn An Thủy, xã Hiến Thành (Kinh Môn). Trong đó, có 15 con lợn nái, 81 con lợn thịt và 45 con lợn con.

Được biết, theo khoản b, điều 4 Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh thì mức hỗ trợ đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm thiệt hại do dịch bệnh như sau: Hỗ trợ trực tiếp cho các hộ có gia súc, gia cầm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy là 38.000 đồng/kg hơi đối với lợn. Theo quy định này, hiện 1 kg lợn hơi tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôisẽ được hỗ trợ 38.000 đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Tiêu hủy hơn 2 tấn lợn dịch tả lợn châu Phi ở xã Đại Đồng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích