Hải Dương: “Soi” hạn chế từ xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh

Enternews.vn (DĐDN) - Dù vẫn nằm trong top khá trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhưng năm 2015, Hải Dương giảm 3 bậc so với năm 2014, từ vị trí 31 xuống vị trí 34.

(DĐDN) - Dù vẫn nằm trong top khá trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhưng năm 2015, Hải Dương giảm 3 bậc so với năm 2014, từ vị trí 31 xuống vị trí 34.

Cùng các nhà quản lý và DN “soi” những hạn chế cũng như đưa ra giải pháp trong việc cải thiện chỉ số PCI.

Bí thư HD IMG_6094 copy Ông Nguyễn Mạnh Hiển - UVTƯ Đảng - CTHĐND - BÍ THƯ Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương phát biểu tại Hội nghị đối thoại DN dieenx ra vaof ngayf 14/7/2016

Ông Vũ Ngọc Long- GĐ sở TN&MT tỉnh Hải Dương: Minh bạch chính sách đồng thuận cùng DN

Long So TNMT IMG_6041 copyXác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, sở TNMT Hải Dương đã luôn nghiêm túc chấp hành sự chỉ đạo của Bộ TN&MT, UBND tỉnh, sau đó triển khai cụ thể tới từng lĩnh vực để rà soát, cắt giảm những thủ tục không cần thiết.

Với đặc thù của ngành gồm nhiều lĩnh vực, vì vậy để làm tốt công tác CCTTHC, thì con người là yếu tố quyết định. Sở đã xây dựng quy định để bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ và tuyển chọn những người có năng lực và trách nhiệm để tránh kéo dài thời gian, gây khó dễ cho DN. Có những thủ tục hạn tối đa là 15 ngày, nhưng sở thường hướng dẫn đầy đủ và hoàn thành sớm hơn. Đặc biệt, những lĩnh vực liên quan đến đăng ký thế chấp thực hiện các hợp đồng tín dụng thì chỉ thực hiện giải quyết trong ngày. Sở đã thành lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về những tiêu cực trong lĩnh vực TNMT. Nếu DN có những khó khăn vướng mắc, sở luôn tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp để giải quyết, tháo gỡ cho DN.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã thực hiện tốt việc giải quyết các vướng mắc trong công tác GPMB, tạo điều kiện tăng cường thu hút đầu tư các dự án trọng điểm như dự án KCN Tân Trường, Cty CADISUN Dây và Cáp Điện KCN Cẩm Điền - Lương Điền…

Đặc biệt, Sở cũng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành cơ chế bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất có lợi cho người bị thu hồi đất. Những dự án có vướng mắc trong GPMB thì chính quyền luôn vận động, tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về những lợi ích của dự án để nhân dân đồng tình ủng hộ, nên việc GPMB rất nhanh chóng, đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư. Trong quá trình GPMB nếu có vướng mắc, kiến nghị của DN, sở TN&MT cùng các sở, ngành xem xét, kiểm tra thực tế và đã tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân. Vì thế rất nhiều nhà đầu tư đã về với Hải Dương, coi Hải Dương là nơi “đất lành chim đậu” để thực hiện dự án đầu tư.

Ông Đoàn Bá Đàm - Chủ tịch HĐQT Cty CP XNK Nông lâm sản TMĐ - Gia Lộc: Kỳ vọng sự nỗ lực từ chính quyền

Dam NLSan IMG_6092 copyĐối với các nhà đầu tư thì môi trường đầu tư là quan trọng nhất. Với một môi trường đầu tư thuận lợi sẽ thu hút được các nhà đầu tư đến và cũng mang lại cho các nhà đầu tư sự thành công và đạt được các mục tiêu đề ra. Những năm gần đây, đã có sự chuyển biến mãnh mẽ của cả hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương, tạo ra cuộc cải cách môi trường đầu tư. Nhưng để thu hút đầu tư vào tỉnh, chính quyền cần phải tạo dựng được sự gần gũi, đồng hành, chia sẻ và sẵn sàng cùng DN tháo gỡ vướng mắc.

Bên cạnh việc quan tâm, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, Hải Dương cũng rất quan tâm đến lĩnh vực nông lâm sản, trong đó có sản xuất chế biến nông sản. Với sự quan tâm, tạo cơ chế cho DN, tạo điều kiện để thuê đất thuận lợi ngay từ ban đầu . Vì vậy, sản phẩm nông sản của chúng tôi đã xuất khẩu được sang các thị trường khó tính lựa chọn như Nhật, Đài Loan... Các sản phẩm lâm sản như thương hiệu cửa gỗ Uchino đã phân phối cho các công trình dự án lớn như: StarCity Lê Văn Lương, Crowneplaza, N05 Hoàng Đạo Thúy, May Hồ Gươm…

Tuy nhiên, hiện nay các DN nông lâm sản còn gặp nhiều khó khăn về môi trường như việc công an kinh tế, quản lý thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… dù cùng một nội dung kiểm tra, nhưng nhiều lần đến làm việc khác đoàn, làm giảm thời gian hoạt động của DN. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang vướng mắc về điện, giá thuê đất… Tôi mong rằng UBND tỉnh xem xét định giá thuê đất cho công bằng tạo điều kiện cho DN. Bên cạnh đó, để các nhà đầu tư đến với Hải Dương, theo tôi vấn đề giao thông ở Hải Dương hiện nay còn nhiều bất cập. Tôi mong rằng DN và chính quyền cần ở vị trí song hành, là đối tác .

Bà Phạm Thị Mai - Cục trưởng Cục thuế tỉnh Hải Dương: Đầu mối kết nối giúp các Cục thuế tổng hợp chứng từ và số tiền nộp thuế của DN

ba Mai thue IMG_6053 copyNgành thuế Hải Dương đã tiến hành nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ DN thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước. Cục Thuế đã tích cực đẩy mạnh triển khai thuế điện tử, đến nay số đơn vị đăng ký đạt trên 95%. Trong đó, DN đăng ký thành công ở ngân hàng đạt 91,2%. Theo chỉ tiêu của Tổng cục Thuế giao đạt 3 tiêu chí là DN, chứng từ, số tiền nộp.

Về tiêu chí chứng từ và số tiền nộp, hiện Hải Dương còn vướng mắc trường hợp một số DN nước ngoài nộp thuế qua ngân hàng của nước họ, qua internet banking nhưng hệ thống của Cục thuế còn chưa kết nối được. Từ đó, dẫn đến việc thống kê phải tiến hành thủ công rất vất vả và một số trường hợp còn thiếu sót. Vì vậy, Cục thuế Hải Dương có ý kiến với Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế phải có đầu mối kết nối để giúp các Cục thuế tổng hợp được chứng từ và số tiền nộp thuế của DN, đặc biệt là DN nước ngoài kịp thời và đầy đủ.

Ngoài ra, Cục thuế Hải Dương cũng nhận được kiến nghị của DN về vấn đề liên quan đến hoàn thuế. Cụ thể, hạn mức của Bộ và Tổng cục Thuế cấp chưa được kịp thời, dẫn đến nhiều DN tuy đã nhận được quyết định hoàn thuế nhưng lại chưa nhận được tiền hoàn, gây ảnh hưởng vốn SX - KD của các DN.

Đặc biệt, Cục thuế Hải Dương đã phối hợp với các cơ quan liên quan ký kết một quy chế phối hợp giúp kiểm tra, giám sát không có sự chồng chéo giữa các sở ngành cũng như việc xử lý các vi phạm liên quan đến vấn đề thuế công bằng, minh bạch, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho gần 10.000 DN hoạt động trên địa bàn.

Ông Hanchiro Kondo – TGĐ Công ty TNHH Máy Brother Việt Nam: Cần hỗ trợ DN ổn định điện sản xuất

Nhat ban copyChúng tôi quyết định đầu tư vào Hải Dương bởi trên địa bàn có được nhiều điều kiện thuận lợi. Bên cạnh đó, các tỉnh quanh Hải Dương cũng có nhiều nhà máy hoạt động cùng lĩnh vực với Cty nên rất thuận lợi cho liên kết sản xuất.

Khi đầu tư vào Hải Dương, Cty nhận được sự hỗ trợ về cấp phép nhanh chóng, tạo điều kiện cho DN từ Lãnh đạo tỉnh đến các sở, ban quản lý khu công nghiệp… Kể cả việc nhập khẩu máy móc, thiết bị chuẩn bị cho sản xuất cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động Cty cũng gặp phải một số khó khăn về điện sản xuất. Cụ thể, trong khoảng một năm (từ 3/2015 - 4/2016), công ty đã thống kê được 44 lần bị cắt điện. Trong đó, 17 lần có thông báo kế hoạch trước, 24 lần cắt bất ngờ nhưng sau đó có thông báo lý do và 5 lần hoàn toàn không có lý do. Đặc biệt, trong ba tháng gần đây, công ty đã bị cắt điện 12 lần (chỉ 1 lần có kế hoạch).

Việc cắt điện không báo trước gây ra nhiều ảnh hưởng lớn tới hoạt động SX-KD của DN. Bởi, khi máy móc bất ngờ ngừng hoạt động sẽ gây lỗi sản phẩm cũng như ảnh hưởng tới cả dây chuyền sản xuất. Vì vậy, công ty kiến nghị tới các sở ban ngành của tỉnh nói chung và ngành điện lực nói riêng, có biện pháp hỗ trợ cho DN có điện sản xuất ổn định.

Ngoài ra, với vai trò là đại diện cho cộng đồng DN Nhật Bản tại Việt Nam, chúng tôi cũng kiến nghị với tỉnh xem xét, quy định khắt khe về trang phục và thiết bị chữa cháy chuyên dụng (theo thông tư 56) và quy định số giờ làm thêm đang gây khó khăn cho DN.

Bởi vậy, chúng tôi mong muốn được các sở ban ngành tỉnh hỗ trợ hơn nữa những khó khăn DN đang gặp phải cũng như giúp Hiệp hội DN Nhật Bản tại VN hoạt động hiệu quả hơn nữa, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế Hải Dương vững mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Đoan – Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hải Dương: Giảm 30% thời gian thanh tra

Doan HHHD IMG_6042 copyHiệp hội tập trung chủ yếu vào việc tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách mới của Đảng và Nhà nước, chủ trương chung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến DN và doanh nhân.

Bên cạnh đó, hiệp hội tập trung cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho DN, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành như: Cục thuế, Sở tài nguyên môi trường, bảo hiểm xã hội… Giúp các DN nắm bắt kịp thời cơ chế chính sách mới và cũng để các sở ngành kịp thời biết được các khó khăn khúc mắc của DN và có biện pháp hỗ trợ.

Trong đó, trọng tâm là hỗ trợ và tư vấn chính sách cho DN. Hiệp hội tổ chức vào thứ 6 hàng tuần tư vấn luật miễn phí cho DN. cũng như cung cấp dịch vụ tư vấn cho DN. song song với đó là thành lập ban hỗ trợ phát triển DN. giúp DN tháo gỡ khó khăn vướng mắc về các lĩnh vực như: kê khai thuế, hoàn thuế giá trị gia tăng,...tổ chức tập huấn, hội thảo và cử chuyên gia hỗ trợ cho DN. Hiệp hội hiện có gần 20 chương trình phối hợp với sở ban ngành địa phương. Vậy nên, mọi đề xuất kiến nghị của DN đều được giải đáp một cách chính thống và giải quyết triệt để, tạo niềm tin của DN với cơ quan nhà nước.

Với vai trò là tiếng nói của cộng đồng DN tỉnh, hiệp hội đã đề xuất với Cục thuế và tỉnh cho miễn trừ tiền thuế đất cho 10 DN do không sử dụng được diện tích đất có đường điện cao thế đi qua. Ngoài ra, về nghị quyết 35/CP, tỉnh đã triển khai ngay bằng chỉ thị 14 và chỉ thị về thanh tra- kiểm tra, có quy định không cho sở ban ngành kiểm tra DN chồng chéo, tràn lan đã giúp giảm số lượng các cuộc thanh tra. Tuy nhiên, Hiệp hội cũng đề nghị Tỉnh xem xét giảm 30% thời gian thanh tra (từ 45 ngày xuống còn 30 ngày). Việc thanh kiểm tra cần phải thường xuyên nhưng trên tinh thần giúp đỡ cho DN, tránh tình trạng “hành sau hậu kiểm”.

Bà Phạm Thị Thế - TGĐ công ty CP Sứ Hải Dương (HAPOCO): Thủ tục thông quan còn rườm rà

ba The su HD IMG_6156 copyCông ty Sứ Hải Dương được xây dựng và phát triển hơn 56 năm, có thị phần trên 17 tỉnh, thành miền bắc. Trong những năm qua, công ty đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ phía chính quyền tỉnh Hải Dương. Đặc biệt, các sở ban ngành địa phương đã tích cực giúp đỡ DN tiếp cận chính sách, chủ trương mới.

Tuy nhiên, đến nay, doanh thu của nhà máy sứ Hải Dương bị sụt giảm lớn, mức sụt giảm dự tính khoảng 30- 40% doanh thu (còn khoảng 60 tỷ đồng). Bởi, do sứ của Trung Quốc hiện tràn lan trên thị trường và do sau nhiều năm hoạt động, công nghệ lạc hậu mẫu mã của nhà máy không thay đổi được dẫn tới hoạt động kinh doanh sản xuất kém hiệu quả. 

Dự kiến, sau khi quy hoạch, chủ trương của tỉnh và thành phố hoàn thành, công ty sẽ đàu tư xây dựng một nhà máy mới hoàn toàn với dây chuyền hiện đại và mẫu mà thay đổi đa dạng hơn.

Ngoài ra, công ty kiến nghị với chính quyền tỉnh về việc đổi mới thủ tục ngành hải quan. Hiện nay, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của công ty đều cần nhập khẩu, nhưng thủ tục thông quan còn rườm rà khiến DN gặp khó khăn. Do đó, DN đề xuất, ngành hải quan cần nhìn nhận lại và đổi mới thủ tục. Ngành hải quan có thể áp dụng phương thức thay đổi tương tự như ngành thuế, áp dụng kê khai hoặc hoàn thiện thủ tục giấy tờ hải quan qua mạng. Giúp giảm bớt phiền hà và tiết kiệm thời gian cho DN.

Cty mong muốn, chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành tạo điều kiện hỗ trợ cho DN và ngày càng hoàn thiện bộ máy quản lý hơn nữa để công ty và gần 10.000 DN trên địa bàn có môi trường tốt nhất để đầu tư và phát triển, đưa Hải Dương trở thành một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển.

Ông Nguyễn Trọng Tuệ - GĐ Sở Công Thương tỉnh Hải Dương: Hỗ trợ DN vượt khó

ong Tue so CThuongIMG_6121 copyTrước những khó khăn còn tồn tại, ngoài những nỗ lực vượt khó của DN, thời gian qua Sở Công thương tỉnh Hải Dương đã chủ động nắm bắt tình hình, triển khai nhiều hoạt động phối hợp với các sở, ngành, nỗ lực quan tâm, ưu tiên các DN trong mọi chính sách. Đối với các lĩnh vực tạo nhiều việc làm cho người lao động, tỉnh cũng có cơ chế chính sách hỗ trợ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Đặc biệt, trong việc cải cách hành chính, sở luôn nghiêm túc thực hiện cắt giảm thời gian để giải quyết sớm và thông thoáng nhất cho DN. Các thủ tục thường rút ngắn hơn so với thời gian quy định. Bên cạnh đó, sở cũng đã tham mưu cho tỉnh nhiều giải pháp thu hút về lĩnh vực công nghiệp và thương mại.

Trong năm 2016, chúng tôi làm các sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Các sản phẩm nông sản chủ lực chúng tôi đang kêu gọi nhà đầu tư vào bao tiêu giống từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Sở đã tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại để làm cầu nối giữa vùng sản xuất với các khách hang tiêu thụ, mở rộng các vùng địa lý có khả năng tiêu thụ sản phẩm, tạo cơ hội cho DN trong tỉnh mở rộng giao thương. Để mở rộng khu vực tiêu thụ thì chúng tôi phải đảm bảo chất lượng tốt theo tiêu chuẩn được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép chất lượng để xây dựng thương hiệu cho đầu ra. Đặc biệt trong công tác quảng bá thương hiệu, SCT cũng có rất nhiều các hội nghị tuyên truyền với các cơ sở sản xuất phải hướng tới người tiêu dùng chứ không chạy theo lợi trước mắt. Đặc biệt trong năm 2016 chúng tôi đã làm sản phẩm đặc sản của tỉnh là vải thiều, mở tung được các cánh cửa phía bắc với hai của khẩu Lào Cai và Lạng Sơn với 80% xuất khẩu qua hai cửa khẩu này. Ngoài ra , sở cũng tổ chức hội nghị lớn ở phía nam để tiêu thụ sản phẩm. Năm nay chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng sang các thị trường Úc…

Ông Lê Văn Tuấn – Tổng giám đốc Cty CP Tập đoàn Âu Việt: Chính quyền đồng hành cùng DN

Tuan Au Viet IMG_6119 copyCác cấp chính quyền từ lãnh đạo tỉnh cho đến các sở ban ngành, thành phố, huyện của tỉnh Hải Dương trong những năm qua luôn đồng hành và lắng nghe ý kiến các DN, doanh nhân qua đó tạo sự đồng thuận và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các DN. Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách về thủ tục hành chính, tỉnh tổ chức các cuộc gặp gỡ đối thoại DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt bằng, thuế, vốn, lãi suất ngân hàng, quản trị DN… các vướng mắc phát sinh của DN, nhà đầu tư đều được lãnh đạo tỉnh xử lý kịp thời. Qua đó, tỉnh đã thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Hải Dương, đồng thời thúc đẩy gia tăng cả về số lượng và chất lượng DN trên địa bàn tỉnh. Khi chúng tôi thành lập và triển khai thực hiện dự án khu đô thị phía tây cầu Phú Lương với quy mô diện tích là 20,88ha, đây là dự án nằm trong sự kêu gọi đầu tư của tỉnh, vì vậy chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía các sở ban ngành trong việc hoàn thành các thủ tục, vấn đề đền bù và GPMB,…

Tuy nhiên, để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho DN thì phải tiếp tục CCHC, hỗ trợ DN, đặc biệt là liên quan đến tiếp cận đất đai và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức các cấp, cần nghiêm túc làm đúng chức năng , nhiệm vụ, hoàn thành trách nhiệm tốt chứ chưa cần có phát minh, sáng kiến. Bên cạnh đó, mong rằng các cơ quan ban ngành căn cứ vào những điều kiện thực tế để có những giải pháp tháo gỡ tối đa cho DN, Đáng và chính phủ có nhiều chính sách đổi mới tốt hơn hỗ trợ cho những DN kiều bào về nước đầu tư, vì là những người đang sinh sống tại nước ngoài nên khi về môi trường Việt Nam còn nhiều cái mới, chưa có sự tư vấn chuẩn nên rất cần có những sự hướng dẫn chỉ rõ cho DN để giảm bớt được nhiều thời gian. Như vậy mới phát huy được tối đa hiệu quả của những nỗ lực cải cách.

Ông Kim Tae Yong - TGĐ Cty TNHH SD Global Việt Nam: Đơn giản hoá thủ tục hành chính

1t+ copyLà DN 100% vốn đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, sản phẩm chính của là mặt kính, kính cường lực cho điện thoại và kính ôtô. Đây lĩnh vực kinh doanh còn khá mới mẻ và mới bắt đầu từ năm 2013. Chúng tôi là một trong những Cty hàng đầu về sản xuất mặt hàng này trên thế giới.

Nhận thấy, môi trường đầu tư của Hải Dương đầy thân thiện, có nhiều chính sách ưu đãi với nhà đầu tư nên đầu năm 2014, chúng tôi đã đầu tư xây dựng nhà máy. Nhờ có sự hỗ trợ hiệu quả, nhanh chóng, tối đa của các sỏ ban ngành Hải Dương, Cty đã xây dựng xong nhà máy sản xuất chỉ trong vòng 6 tháng. Đặc biệt, Hải Dương có nguồn lao động dồi dào giúp Cty nhanh chóng tuyển dụng được nhiều nhân viên có học vấn tốt cùng khả năng làm việc giỏi và sự trung thành cao. Bên cạnh đó, Hải Dương cũng là tỉnh có vị trí giao thông thuận lợi, gần cảng hàng không, cảng biển…Sau 2 năm hoạt động, chúng tôi đã nâng mức đầu tư từ 20 lên 40 triệu USD và dự kiến sẽ tăng lên 100 triệu USD trong thời gian tới. Trong hai năm hoạt động, chúng tôi đã có kiến nghị với chính quyền tỉnh về thời gian tăng ca và TTHC cơ sở.

Cụ thể, thời gian gần đây do có nhu cầu tăng quy mô đầu tư nên DN muốn thay đổi đăng ký về cơ cấu trong ngành nghề kinh doanh của mình. Nếu như trước đây, DN chỉ cần liên hệ với một đơn vị quản lý, thì nay theo như thay đổi trong Luật DN cũng như Luật đầu tư 2014, DN phải thay đổi nhiều hơn đơn vị quản lý. Như vậy, thời gian tiến hành TTHC sẽ phải kéo dài hơn. Vì vậy, DN mong muốn được đơn giản hóa TTHC. Ngoài ra chúng tôi cũng kiến nghị, tỉnh nên quan tâm xây dựng các công trình phụ trợ như trường học, khu căn hộ và bệnh viện cho người nước ngoài…

Ông Trần Anh Hùng – PGĐ NHNN vn chi nhánh Hải Dương: Hỗ trợ DN tiếp cận vốn thuận lợi

tran anh hung copyNhằm tạo điều kiện cho các DN hoạt động trên địa bàn tỉnh, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Hải Dương đã có nhiều các chương trình hoạt động, tích cực vào cuộc nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện cho các cá nhân, DN tiếp cận nguồn vốn ngân hàng thuận lợi nhất. Lãi suất cho vay từ đầu năm 2016 không có nhiều biến động, các tổ chức tín dụng bám sát chỉ đạo của NHNN và hướng dẫn của Hội sở chính để đưa ra các gói cho vay với lãi suất hấp dẫn, tập trung cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện lãi suất huy động VND áp dụng phổ biến ở mức 0,3 – 1,0%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, 5,6-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng và từ 6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Một số NH đã thực hiện hạ lãi suất cho vay ở một số lĩnh vực và đối tượng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc ổn định lãi suất ở mức hợp lý đã tác động tích cực đến nền kinh tế, tiếp tục chia sẻ và góp phần tháo gỡ khó khăn cho các DN, hộ SXKD.

Trong thời gian tới, toàn ngành tiếp tục đồng hành tháo gỡ khó khăn tín dụng với khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện tốt chương trình kết nối giữa ngân hàng và DN theo chỉ đạo của NHNN Việt Nam, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

>> Lò gạch thủ công tại Hải Dương: “Ổ” gây ô nhiễm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: “Soi” hạn chế từ xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích