Hải Dương: “Lộ diện” 7 dự án chậm tiến độ bị thu hồi

Enternews.vn Các dự án này chủ yếu là những dự án được chấp thuận đầu tư từ lâu nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”, nhiều dự án còn xin đầu tư một đằng thực hiện một nẻo.

Dự án của Công ty TNHH Cao Cường

Công ty Cao Cường nhiều năm liền liên doanh với doanh nghiệp khác kinh doanh không đúng nội dung dự án đầu tư.

UBND tỉnh Hải Dương vừa chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với 7 dự án chậm tiến độ.

Theo đó, 7 dự án gồm: Dự án Cơ sở sản xuất, kinh doanh cơ khí và vật liệu xây dựng của Công ty TNHH MTV Đông Sơn; Dự án Nhà hàng ăn uống giải khát của Công ty CP Tam Thành 27-7; Dự án Cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô và dịch vụ ăn uống giải khát của Công ty TNHH Cao Cường; Dự án Cơ sở sản xuất, gia công cơ khí, kinh doanh vật liệu xây dựng Thanh Hà của Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Thanh Hà; Dự án Bãi tập kết, chế biến và kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Thương mại Thành Phát; Dự án Cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống và điểm dừng chân lữ hành của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Tuấn Linh; Dự án Cơ sở kinh doanh nông sản thực phẩm của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đắc. 

Trong danh sách này có Công ty Cao Cường hết lần này đến lần khác bị “bêu tên” vì để xảy ra nhiều tiêu cực, vi phạm trong quá trình sử dụng đất đai, đầu tư dự án.

Được biết, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã rất nhiều lần tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động sử dụng đất của công ty (tháng 8/2015, tháng 11/2016) nhưng Công ty Cao Cường không hề khắc phục vi phạm, cố tình “phớt lờ” chỉ đạo của các ban ngành.

Theo Quyết định chấp thuận đầu tư số 592/CV-UB ngày 24/7/2003 của tỉnh Hải Dương, Công ty Cao Cường sẽ thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở sửa chữa bảo dưỡng ô tô và dịch vụ ăn uống giải khát với diện tích 5,828m2 đất tại phường Cộng Hòa (TX. Chí Linh) tuy nhiên hơn 10 năm nay dự án của doanh nghiệp vẫn “án binh bất động”. Thay vào đó, Công ty Cao Cường còn nhiều năm liền liên doanh với doanh nghiệp khác kinh doanh không đúng nội dung dự án đầu tư.

Cụ thể, từ năm 2005 – 2015, Công ty Cao Cường ký hợp đồng liên doanh với Công ty TNHH TM và Vận tải Thành Lộc để kinh doanh đất sét. Từ năm 2016 công ty này ký hợp đồng liên doanh với Công ty TNHH TM và Sản xuất Composite Thăng Long để sản xuất thùng, bồn nhựa.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn nợ gần 1,15 tỷ đồng tiền thuê đất và 32 triệu đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Dự án cơ sở kinh doanh nông sản thực phẩm của gia đình ông Nguyễn Văn Đắc cũng là một dự án nữa bị “biến tướng”, xin dự án một đằng nhưng thực hiện một nẻo. Không triển khai dự án theo đúng cam kết, gia đình ông Đắc còn cho doanh nghiệp khác thuê để thực hiện việc kinh doanh dịch vụ sửa chữa ô tô.

Các dự án còn lại: Dự án bãi tập kết, chế biến và kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Thương mại Thành Phát, dự án cơ sở sản xuất, kinh doanh cơ khí và vật liệu xây dựng của Công ty TNHH MTV Đông Sơn, dự án Cơ sở dịch vụ ăn uống giải khát của Công ty Cổ phần Tam Thanh 27 – 7… không những không triển khai dự án theo đúng tiến độ, hiện vị trí dự án đang được các đơn vị khác sử dụng làm bãi phơi đất sét.

Phát biểu tại cuộc họp thường kỳ tháng 2 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Nguyễn Mạnh Hiển - Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đã nhấn mạnh, khi phê duyệt dự án phải quy định thời hạn triển khai cụ thể. Nếu doanh nghiệp nào chậm thực hiện dự án sẽ kiên quyết thu hồi để chấm dứt tình trạng đầu tư theo kiểu nhận chỗ, kém hiệu quả. 

Trước đó, tháng 2/2019, UBND tỉnh Hải Dương đã đồng ý chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư 13 dự án. Đồng ý gia hạn tiến độ thực hiện 05 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Giao Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp cùng các Sở, ngành, địa phương có liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm và cho phép gia hạn tiến độ thực hiện 20 dự án.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: “Lộ diện” 7 dự án chậm tiến độ bị thu hồi tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

EVFTA - Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ

Hiệp định EVFTA sẽ mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu các doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng tâm thế đón đầu cho lợi ích mà Hiệp định mang lại.