Hải Dương: Lấy mẫu xét nghiệm 1.500 công nhân ngay sau Tết

Enternews.vn Sáng 14/2/2021, tỉnh Hải Dương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho các doanh nghiệp thuộc các KCN trên địa bàn huyện Cẩm Giàng.

Cụ thể, Hải Dương đã lấy mẫu cho 768 công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện tử UMC tại Khu công nghiệp Tân Trường và gần 700 công nhân công ty Best Pacific thuộc Khu công nghiệp Cẩm Điền; 8 người của Công ty xăng dầu Đại An.

Được biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện tử UMC có 2.500 công nhân và công ty Best Pacific có 1.250 công nhân. 

Các sinh viên tình nguyện và cán bộ y tế sẽ lấy khoảng 1.500 mẫu xét nghiệm.

Các sinh viên tình nguyện và cán bộ y tế sẽ lấy khoảng 1.500 mẫu xét nghiệm.

Đại diện các doanh nghiệp đều cho rằng, việc lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân trước khi làm việc trở lại sau Tết là rất đúng đắn. Ông Hoàng Văn Thao, chủ nhiệm bộ phận công trình công ty Trách nhiệm hữu hạn Best Pacific cho biết: “Chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho công nhân của tỉnh Hải Dương đưa ra rất đúng đắn và rất tốt cho doanh nghiệp vì nghỉ Tết, công nhân có thể tiếp xúc với nhiều người và có nhiều nguy cơ. Thực hiện yêu cầu này, chúng tôi rất chủ động lập danh sách công nhân, thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ công nhân và người lao động thường trú hoặc tạm trú tại Cẩm Giàng. Dựa vào kết quả xét nghiệm, công ty sẽ sắp xếp kế hoạch sản xuất cụ thể”.

Trong đợt xét nghiệm này, Hải Dương áp dụng công nghệ lấy mẫu mới, công suất cao hơn và độ chính xác cao hơn. Theo ông Nguyễn Quang Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, song song với phương pháp lấy mẫu xét nghiệm truyền thống, lần này tỉnh sẽ đưa một phần mềm công nghệ thông tin vào triển khai. Theo đó khâu nhập dữ liệu được kết nối với máy xét nghiệm để cho ra kết quả tự động một cách nhanh, chính xác, đồng bộ. Nếu việc này hoàn thiện và triển khai trên diện rộng, sẽ đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, tốc độ thống kê dịch tễ với tốc độ xét nghiệm của các máy là như nhau trong thời gian thực, từ đó, tiết kiệm nhân công và đảm bảo tuyệt đối chính xác dữ liệu.

Công nhân giữ khoảng cách khi đợi lấy mẫu xét nghiệm.

Công nhân giữ khoảng cách khi đợi lấy mẫu xét nghiệm.

Kiểm tra công tác lấy mẫu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua, đánh giá sự chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch mà doanh nghiệp đã triển khai khá tốt. Ông Thăng cũng đề nghị doanh nghiệp phải quan tâm bảo vệ sức khỏe công nhân, điều chỉnh và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong cơ sở sản xuất trong thời gian tới, khi hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương biểu dương lực lượng sinh viên tình nguyện tham gia lấy mẫu, động viên đội ngũ tình nguyện viên giữ sức khỏe đồng hành trong công tác phòng chống dịch. 

Đồng thời Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh quan tâm chu đáo, đề xuất cơ chế hỗ trợ đối với lực lượng tình nguyện viên lấy mẫu xét nghiệm.

Huyện Cẩm Giàng đã ghi nhận 49 ca mắc COVID-19. Huyện có 5 khu công nghiệp với khoảng 60.000 lao động. Trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, đa phần công nhân ngoại tỉnh không về quê ăn Tết. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, tính đến 6h ngày 14/2, Hải Dương ghi nhận 440 ca bệnh ở 65/235 xã, phường, thị trấn thuộc 10/12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Tỉnh đã phong tỏa 66 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và huyện Cẩm Giàng, thành phố Chí Linh. Đã truy vết và xác minh 13.630 trường hợp F1, trong đó 2.004 trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung.

Mới đây ngày 13/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch đối với các doanh nghiệp ở Cẩm Giàng sau Tết. Theo đó, yêu cầu người lao động trú tại các địa phương bên ngoài huyện sẽ tạm thời không quay trở lại doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng trong thời gian địa phương này đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. Đồng thời, từ nay đến 17/2, tỉnh Hải Dương cũng sẽ chia 4 nhóm đối tượng để lấy mẫu xét nghiệm.

Cứ 5 ngày một lần, Cục Y tế dự phòng sẽ lấy mẫu sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho tất cả người dân 19 xã, phường và gần 30 khu cách ly ở TP Chí Linh (Hải Dương). Theo tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết đơn vị đang phối hợp với ngành chức năng xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 với người dân 19 xã, phường và gần 30 khu cách ly ở TP Chí Linh (Hải Dương).

“Với tốc độ như thế này thì cứ 5 ngày, mỗi người dân tại TP Chí Linh và các xã, phường, khu cách ly sẽ được xét nghiệm một lần, tổng thể toàn bộ, không trừ một ai để xác định nguy cơ lây nhiễm và đưa ra chiến lược chống dịch COVID-19”, tiến sĩ Đức cho hay.

tại Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương, ba bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương, ba bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.

Cùng trong sáng hôm nay, tại Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương, ba bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Theo Bác sĩ Vũ Minh Điền, chuyên gia điều trị của Bộ Y tế đang trực tiếp chi viện cho Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương (đặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh), sáng mùng 3 Tết (14-2) có thêm ba bệnh nhân tại đây được công bố khỏi bệnh gồm: BN1885, BN1963, BN1964. Các bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. 

Từ ngày 27/1 đến nay, Việt Nam có 604 bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận tại 13 tỉnh, thành gồm Hải Dương (430 bệnh nhân), Quảng Ninh (59), Hà Nội (30), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3) Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (36), Bắc Giang (2), Hà Giang (1), Hưng Yên (2).

Ngoài ra, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly đã tăng lên 152.690 trường hợp. Trong đó, 683 người được cách ly tập trung tại bệnh viện. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là 18.232 người. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 133.775 người.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Lấy mẫu xét nghiệm 1.500 công nhân ngay sau Tết tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích