"Nếu thời tiết tiếp tục nắng thì nhiều khả năng vườn đào sẽ gặp thất bại" – đó là chia sẻ của ông Vũ Văn Tuấn (chủ vườn đào ở xã Đồng Thái, An Dương). Ông Tuấn chia sẻ thêm, vì tình hình thời tiết năm nay không ủng hộ nên trồng đào sẽ gặp nhiều bất lợi. 

Ông Đỗ Văn Linh, một chủ vườn có tiếng ở xã Đặng Cương cho biết, trong vài năm trở về đây, những gốc đào tại các xã trên địa bàn huyện An Dương đang gặp phải vấn đề về việc “phá thân”, nghĩa là trên thân cây và cành cây hay bị chảy nhựa, khô kết lại thành từng cục bám trên thân”. Theo ông Linh, trường hợp này khiến tuổi thọ của các cây đào sẽ ngắn lại.

Trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Bùi Xuân Khải – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện An Dương cho biết, với diện tích 380ha trồng đào, quất,… huyện An Dương được coi là một trong những thủ phủ đào quất Hải Phòng. Tuy nhiên, tại đây giống cây kén thời tiết này cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của nắng nóng triền miên vào đúng thời điểm quan trọng (giáp tết). Đến thời điểm này, thị trường đào tết, quất tết đã rất nhộn nhịp, giá tăng từ 20 – 30% so với năm trước. Tại các vườn đã thu, xuất bán được 35 – 40%, số cây đã được đặt, thuê phải tới 70%.

Theo ghi nhận thực tế (ngày 8/1/2020), một số vườn đào đã có tình trạng hoa nở “toe toét”, người trồng đào đang rất lo lắng vì thời tiết tiếp tục nắng nóng. Những cây đã được hái lá sớm đã có dấu hiệu nảy mầm.

Lượn 1 vòng quanh các chợ hoa, chợ đào… chúng tôi thấy thị trường này rất nhộn nhịp. Giá đào tăng cao từ 200 – 300 nghìn đồng so với năm ngoái. Cụ thể, một cây đào tầm trung năm 2018 có giá 1 triệu đồng thì năm nay người dân phải mua với giá 1,3 triệu đồng. Một cây quất năm trước có giá 350 nghìn đồng năm nay có giá 400 nghìn đồng.

một số vườn đào đã có tình trạng hoa nở “toe toét”

Một số vườn đào đã có tình trạng hoa nở “toe toét”

người trồng đào đang rất lo lắng vì thời tiết tiếp tục nắng nóng

Người trồng đào đang rất lo lắng vì thời tiết tiếp tục nắng nóng

Cây đào, quất, cây cảnh phụ thuộc nhiều vào thời tiết trong giai đoạn thu hoạch. Năm nay, thời tiết thuận đến tháng 12 nhưng đến tháng 1/2020 thời tiết không thuận cho đào, quất... Vì vậy, người trồng đào phải hái lá muộn hơn so với những năm trước, các công đoạn chăm sóc cũng kỹ càng, kỹ lưỡng hơn – ông Khải chia sẻ thêm.

Các chủ vườn thường đặt các bảng ghi tên và số điện thoại để khách mua tiện trong việc liên lạc

Các chủ vườn thường đặt các bảng ghi tên và số điện thoại để khách mua tiện trong việc liên lạc

Khách xem đào

So với đào, thì quất năm nay có phần được mùa hơn

So với đào, thì quất năm nay có phần được mùa hơn

Năm nay, dân chơi quất đang có xu hướng chơi quất thả dáng tự do

Ngoài những cây quất được tạo thế cây thông...

Năm nay, dân chơi quất đang có xu hướng chơi quất thả dáng tự do

...năm nay, dân chơi quất đang có xu hướng chơi quất thả dáng tự do

Thị trường hoa tết năm nay rất nhộn nhịp, ngoài đào, quất các loại hoa cũng được ưa chuộng

Thị trường hoa tết năm nay rất nhộn nhịp, ngoài đào, quất các loại hoa cũng được ưa chuộng và rất được giá

Chậu hoa phong lan có giá cả chục triệu đồng

Chậu hoa phong lan có giá cả chục triệu đồng

Lan Vũ - Nguyễn Chuẩn