Hải Dương đối thoại thẳng thắn với doanh nghiệp và công nhân

Enternews.vn UBND tỉnh Hải Dương vừa tổ chức hội nghị, tiếp xúc đối thoại với công nhân lao động và chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh và yêu cầu các sở, ngành liên quan giải đáp trực tiếp các thắc mắc, không vòng vo, né tránh các kiến nghị của công nhân. Những vấn đề có thể giải đáp được ngay phải thông tin cụ thể, rõ ràng. Còn các nội dung cần xem xét phải ghi nhận và cam kết trả lời công nhân, người lao động và chủ doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

"Nóng" vấn đề bảo hiểm, sức khỏe

Đại diện công đoàn công ty TNHH Laure Lton Dimons Việt Nam hỏi: “Hiện tại luật bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) yêu cầu người lao động và chủ sử dụng lao động đóng 2% tối đa 20 lần mức lương tối thiểu vùng. Mức hưởng đối với công nhân lao động là 60% mức đóng. Vậy tại sao đối với những người quản lý khi đóng BHTN ở mức cao lại không được hưởng 60% mức đóng mà chỉ được hưởng tối đa 5 lần mức lương tối thiểu vùng. Nên chăng mức đóng cũng nên là tối đa 5 lần mức lương tối thiểu vùng?

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh luuw niệm với công nhân

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với công nhân sau giờ đối thoại

Về vấn đề này, ông Vũ Hồng Khiêm - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, căn cứ Luật việc làm số 38/2013/QH13, mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của người lao động tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương. Đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Công đoàn công ty Xi măng Phúc Sơn có ý kiến, hiện nay công nhân làm việc với cường độ cao, môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, bụi ồn, nóng lực. Hằng năm công ty tổ chức khám sức khỏe cho người lao động 2 lần/1 năm chủ yếu mang tính hình thức. Đề nghị phải tổ chức khám sức khỏe tại các cơ sở từ tuyến huyện trở lên, để sớm phát hiện bệnh nghề nghiệp.

Theo quy định tại Điều 152 Bộ Luật Lao động năm 2012, Điều 21 Luật An toàn vệ sinh lao động quy định người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải được khám sức khỏe định kì ít nhất 6 tháng 1 lần.

Các KCN sẽ dành 1 phần đất làm nhà ở công nhân

Cũng tại buổi đối thoại, Đại diện công nhân Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam nêu, thực trạng nhiều công nhân ở xa công ty, không có điều kiện ở trọ, phải đi lại xa, đề nghị tỉnh cho biết rõ hơn về định hướng của tỉnh trong việc triển khai nhà ở xã hội cho công nhân.

Ông Phạm Minh Phương, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) cho biết, sẽ cắt một phần đất trong KCN để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân. Trước khi quy hoạch KCN sẽ nghiên cứu, bố trí điểm xây dựng khu nhà ở công nhân phù hợp.

Liên quan đến thực trạng trên, ông  Nguyễn Mạnh Hiển – Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương đặt câu hỏi: Liệu các KCN đã đi vào hoạt động có thể điều chỉnh để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân hay không?

Công đòn công ty Xi măng Phúc Sơn phát biểu ý kiến

Công đoàn công ty Xi măng Phúc Sơn phát biểu ý kiến

Ông Phương cho biết thêm, một số KCN không còn diện tích để quy hoạch nhà ở cho công nhân. Do đó, đơn vị đề xuất mở rộng thêm diện tích đất lân cận để xây dựng nhà ở xã hội và các điểm dịch vụ phục nhu cầu. Hiện nay, trong KCN Lai Vu còn khoảng 5 ha đất có thể quy hoạch để làm nhà ở. Thời gian tới, Ban Quản lý các KCN sẽ xây dựng phần đất này thành nhà ở cho công nhân.

Trả lời thắc mắc của công nhân về cây ATM trong KCN quá ít, chưa đáp ứng được yêu cầu giao dịch, ông Trần Anh Hùng - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Dương cho biết, thời gian qua các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, mở rộng mạng lưới cây ATM. Toàn tỉnh hiện có 281 cây ATM, trong đó có trên 90 cây đặt tại các KCN, cơ bản đáp ứng được nhu cầu rút tiền của công nhân và doanh nghiệp. Nếu phát hiện cây ATM bị lỗi, công nhân, lao động gọi qua đường dây nóng để ngân hàng khắc phục kịp thời.

Đồng thời, ông Hùng đề nghị công nhân, doanh nghiệp tích cực sử dụng thẻ trong thanh toán, hạn chế rút tiền mặt tại cây ATM. Bởi sử dụng tiền mặt nhiều trong thanh toán sẽ không có lợi cho nền kinh tế.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương đối thoại thẳng thắn với doanh nghiệp và công nhân tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích