Hải Dương: Dân chặn cổng Cụm công nghiệp Lương Điền, hơn 3.600 công nhân phải nghỉ việc

Enternews.vn Vừa qua, hàng trăm hộ dân xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng dựng lều, căng dây chặn cổng Cụm công nghiệp Lương Điền đã làm hơn 3.600 công nhân nghỉ việc, các doanh nghiệp thiệt hại hơn 6 tỷ đồng.

Hậu quả của việc người dân tự ý làm rào chắn, bịt kín các tuyến đường ra vào, trong hai ngày 25 và 26/6 ngăn cấm 3.627 công nhân không được vào làm việc, các phương tiện vận tải ra vào trong cụm công nghiệp, ước tính thiệt hại 1 tỷ 796 triệu đồng. 9 doanh nghiệp phải dừng sản xuất gây thiệt hại 3 tỷ 685 triệu đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp không giao hàng đúng tiến độ theo yêu cầu của khách bị thiệt hại gần 1,1 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền phạt hợp đồng).

 hàng trăm hộ dân xã Lương Điền dựng lều, căng dây chặn cổng Cụm công nghiệp Lương Điền

Hàng trăm hộ dân xã Lương Điền dựng lều, căng dây chặn cổng Cụm công nghiệp Lương Điền

Một số công ty ảnh hưởng do người dân biểu tình bị thiệt hại nặng nề như: Công ty CP dược Hadu 79 bị thiệt hại do việc người dân chặn cổng CCN khi 40 công nhân phải nghỉ làm, thiệt hại 12 triệu/ngày. Công ty phải dừng hoạt động sản xuất không tạo ra sản phẩm thiệt hại 100 triệu đồng/ngày. Thiệt hại ô tô vận tải là 5 triệu đồng/ngày và thiệt hại do không giao hàng đúng tiến độ là 3 triệu/ngày.

Công ty CP Thương mại và sản xuất Haka bị thiệt hại khi 22 công nhân phải nghỉ việc trong thời gian trên thiệt hại 7,8 triệu/ngày. Việc dừng sản xuất cũng khiến công ty thiệt hại 65 triệu đồng/ngày, thiệt hại do ô tô không hoạt động là 8 triệu đồng/ngày, thiệt hại do không giao hàng đúng tiến độ là 16 triệu đồng/ngày.

Công ty TNHH Vina Sekyo bị thiệt hại lớn với số tiền 1 tỷ đồng/ngày do 65 công nhân phải nghỉ việc; thiệt hại 2 tỷ đồng/ngày do phải dừng hoạt động sản xuất và 1 tỷ đồng/ngày do không giao hàng đúng tiến độ và một số công ty khác. Được biết những công ty bị thiệt hại họ cũng đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ trách nhiệm này thuộc về ai?

Trao đổi với báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Bùi Văn Đà – Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương cho biết: Sau 2 buổi đối thoại với người dân và chính quyền, công ty thực hiện cam kết với nhân dân, đầu tư thu gom lại hết tất cả nước thải của các nhà đầu tư thứ cấp vào một cái bể chứa.

Sau khi thu gom hết vào đó, sẽ đem đi xét nghiệm nấu đạt chuẩn mới cho xả thải ra môi trường. Trong trường hợp nếu không đạt phải khắc phục bằng hai phương án: Thuê người về để xử lý tại chỗ, hoặc thuê một đơn vị chức năng họ hút mang đi, hoàn thành xong đến ngày 10/7. Triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của cụm công nghiệp thời gian hoàn thành và đưa vào sử dụng đến trước 31/12.

Người dân bao vây Cụm công nghiệp Lương Điền làm ùn tắc giao thông

Người dân bao vây Cụm công nghiệp Lương Điền làm ùn tắc giao thông

Như vậy, việc người dân bức xúc chặn cổng cụm công nghiệp, gây thiệt hại đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, là do sự chậm trễ xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại CCN Lương Điền của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương, trong khi các cơ quan chức năng như UBND huyện Cẩm Giàng và Sở TNMT tỉnh Hải Dương chưa quyết liệt vào cuộc yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống nước thải cụm công nghiệp.

Được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 20/6, Sở TNMT Hải Dương có công văn số 1021 yêu cầu công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương về việc đôn đốc cơ sở thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của dự án. Yêu cầu công ty rà soát lại hệ thống thoát nước thải của Cụm công nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp đang đấu nối vào hệ thống thoát nước mưa của CCN phải đấu nối về hệ thống thoát nước thải của CCN theo quy định trước ngày 10/7.

Đồng thời, triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của CCN Lương Điền, đưa vào hoạt động trước ngày 31/12/2019. Trong thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải, Công ty phải thực hiện thu gom, chuyển giao hoặc thuê đơn vị có chức năng xử lý nước thải phát sinh đảm bảo đạt quy chuẩn cho phép mới được xả thải ra môi trường.

Trước đó, người dân xã Lương Điền đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên cơ quan chức năng về việc xả thải ra môi trường của Công ty Cadisun Hải Dương (thuộc cụm công nghiệp Lương Điền). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân bất an, bức xúc, hàng trăm người dân mang theo băng rôn, loa, nước xả thải... tập trung tại cụm công nghiệp trên để phản đối sự việc khiến cho nhiều doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề do không có công nhân vào sản xuất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Dân chặn cổng Cụm công nghiệp Lương Điền, hơn 3.600 công nhân phải nghỉ việc tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích