Hai điều dự cảm về địa ốc Bính Thân

Enternews.vn (DĐDN)- Hai điều mà hầu như tất cả các thành viên trên thị trường địa ốc Việt Nam năm 2015 đã từng lo lắng, thậm chí có người lo tới “sốt vó”, bây giờ vẫn còn nỗi hoài nghi, lo lắng được các thành viên trên thị trường địa ốc mang theo vào năm mới Bính Thân...

(DĐDN)- Hai điều mà hầu như tất cả các thành viên trên thị trường địa ốc Việt Nam năm 2015 đã từng lo lắng, thậm chí có người lo tới “sốt vó”, bây giờ vẫn còn nỗi hoài nghi, lo lắng được các thành viên trên thị trường địa ốc mang theo vào năm mới Bính Thân - đó là: Địa ốc 2016 có… dư cung? cũng như, liệu có yếu tố… bong bóng giá?

Bui Tien Thang

Ngược chiều dự báo dư cung

Ở góc độ những nhà phát triển địa ốc đã có nhiều dự án đưa ra thị trường, đây không hề là một câu hỏi được đặt ra trong năm Ất Mùi. Bởi chúng tôi luôn duy trì quan điểm: Đông đảo người dân Việt Nam, đặc biệt các đối tượng đang ở độ tuổi lao động (từ 15 - 49), có mức thu nhập bình quân trung hoặc trung cao, vẫn đang có nhu cầu sở hữu nhà ở cho riêng mình. Còn những đối tượng có thu nhập khá giả, cũng đang dồi dào nguồn lực và có ý định đầu tư, sở hữu tài sản bất động sản ở mọi phân khúc. Bất động sản đã và sẽ tiếp tục là kênh đầu tư sinh lời và là dạng tài sản bảo đảm an toàn trong nền kinh tế. Sự suy thoái của thị trường ở một giai đoạn vừa qua, phần là tất yếu của chu kì khủng hoảng, hệ lụy của một giai đoạn tăng trưởng quá nóng và cơ cấu sản phẩm chưa được cấu trúc phù hợp với nhu cầu, nhưng sẽ không thể là “chốt chặn” thị trường bất động sản hấp dẫn trở lại, khi nền kinh tế phục hồi và đi vào tăng trưởng tốt hơn.

Đứng ở góc độ các thành viên đã, đang quyết định và điều tiết cả hai phía cung cầu của thị trường là khách hàng địa ốc, thì nếu chiếu theo lý thuyết hành vi con người, dựa trên tầng tháp Maslow phân bổ, chúng tôi cụ thể có niềm tin rằng: Lực cầu mua nhà của người dân Việt –Chìa khóa xây nền tảng và tạo sự sôi động của thị trường địa ốc Việt trong suốt năm dài cũng như thời gian tới đây, vẫn đang nằm ở tầng thấp 1 và 2. Ở hai tầng này, yếu tố sở hữu nơi cư ngụ và được bảo đảm tài sản an toàn vẫn là cơ bản.

Với nhu cầu sở hữu nơi cư ngụ, Bộ Xây dựng đã xác định trong quy hoạch Chiến lược Nhà ở quốc gia rằng bắt đầu từ 2016-2020, sẽ phấn đấu thực thi mục tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân toàn quốc đạt mức 25m2 sàn/người, khoảng 80% sinh viên được thuê nhà và 60% công nhân khu công nghiệp được thuê nhà ở. Đây là mục tiêu cao, dự phóng dư địa lực cầu lớn trên thị trường địa ốc, đặc biệt với phân khúc nhà giá thấp, bình dân, giá thương mại phù hợp.

Những nấc thang hội nhập mới cũng sẽ giúp góp phần tăng hiệu ứng khiến giá nhà đất Việt Nam nói chung tiếp tục đường đô thị hình Sin của một chu kì đi lên và tăng trưởng.

Tiếp tục đường lên của đồ thị hình Sin

Lại cũng xét từ tháp nhu cầu Maslow đến thực tiễn địa ốc Việt Nam, trong tầng nhu cầu “cao cấp” thứ 5, rất nhiều thượng đế tiêu dùng đang mong muốn được khẳng định vị thế đẳng cấp, thượng lưu, thành đat (self-actualization). Kinh tế càng khởi sắc, hội nhập càng sâu rộng, Việt Nam càng mở cửa, thu nhập người dân càng cao, nhu cầu này càng phát triển. Đây chính là yếu tố chi phối, ảnh hưởng các quyết định phát triển dự án để cung cấp phân khúc nhà ở cao cấp như biệt thự, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm và thậm chí, là các mô hình “lai” để vừa giải quyết nhu cầu khan hiếm mặt bằng văn phòng, đặc biệt mặt bằng văn phòng cho thuê hạng A, lẫn nhu cầu đầu tư nhà ở, ví dụ mô hình Officetel.

Vì lẽ đó, trong Bính Thân 2016, nếu hội tụ các tiêu chí: Vị trí đẹp, giá hợp lí, sản phẩm thiết kế chất lượng, chủ đầu tư uy tín và có năng lực tài chính, giá hợp lý… sẽ không có dự án nào có nguy cơ tái lặp tình trạng tồn kho hàng bán đã diễn ra cách vài năm trước. Cùng với TPP, AEC, những nấc thang hội nhập mới cũng sẽ giúp góp phần tăng hiệu ứng khiến giá nhà đất Việt Nam nói chung tiếp tục đường đồ thị hình Sin của một chu kì đi lên và tăng trưởng.

Ông Bùi Tiến Thắng

- PTGĐ CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal)

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hai điều dự cảm về địa ốc Bính Thân tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích