HAGL Agrico chưa hết long đong

Enternews.vn Tính đến hiện tại, HAGL Agrico đã tất toán sạch những khoản thu từ các lĩnh vực khác như chăn nuôi, bất động sản, tập trung phát triển mảng nông nghiệp.

HAGL Agrico vẫn chưa hết long đong.

Theo công bố BCTC quý 1/2019 của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG), doanh thu thuần trong kỳ đạt 340 tỷ đồng giảm 39% so với cùng kỳ.

Điểm sáng thể hiện thông qua việc hoàn nhập một số khoản dự phòng dẫn đến lãi khác hơn trăm tỷ, tuy nhiên áp lực nợ vay và chi phí lãi vẫn còn là gánh nặng của doanh nghiệp này.

Theo công bố BCTC quý 1/2019 của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG), doanh thu thuần trong kỳ đạt 340 tỷ đồng giảm 39% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán đã chiếm tới gần 72% khiến lãi gộp giảm sâu xuống chỉ còn 96 tỷ đồng giảm tới 67% so với quý 1/2018. Trong kỳ doanh thu từ hoạt động tài chính cũng giảm mạnh từ 143 tỷ đồng xuống còn hơn 13 tỷ đồng trong khi chi phí của hoạt động này tăng thêm 23 tỷ đồng lên gần 188 tỷ đồng.

Quý thua lỗ thứ 3 liên tiếp

Chi phí bán hàng và chi phí QLDN cũng lần lượt tăng thêm 48% và 30% so với quý 1/2018. Điểm khả quan trong quý này của HNG chính là hoạt động liên doanh liên kết mang về khoản lãi gần 5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ liên kết gần 23 tỷ đồng, hoạt động khác cũng báo lãi tới 157 tỷ đồng thay vì lỗ khác hơn 93 tỷ đồng nhưng vẫn không đủ giúp HNG thoát lỗ ngay trong quý kinh doanh đầu tiên của năm 2019, HNG báo lỗ 99 tỷ đồng trong khi cùng kỳ LNST đạt 21,5 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía công ty khoản lỗ trước thuế 90 tỷ đồng bao gồm lỗ kinh doanh 247 tỷ đồng và lãi khác 157 tỷ đồng trong đó lỗ từ hoạt động kinh doanh chủ yếu là do chi phí lãi vay cao còn lãi khác là do nhóm công ty hoàn nhập một số khoản dự phòng. Thực tế, việc thua lỗ trong quý 1/2019 đã sớm được ban điều hành dự báo khi diện tích trồng chuối chưa được thu hoạch toàn bộ, đồng thời Công ty vẫn phải tiếp tục phát sinh chi phí chuyển đổi diện tích cây trồng theo lộ trình.

Trái cây chiếm 52% cơ cấu doanh thu nhưng giá trị tuyệt đối giảm 174 tỷ đồng vì phần lớn diện tích chuối trồng mới trong năm ngoái chưa đến vụ thu hoạch. Doanh thu bán ớt cũng giảm đột biến, chỉ còn 39 tỷ do công ty chủ động thu hẹp diện tích vườn trồng. Điểm sáng duy nhất đến từ doanh thu bán mủ cao su tăng 164% đạt gần 101,5 tỷ đồng.

Nguồn thu hoạt động tài chính trong 3 tháng đầu năm 2019 của HAGL Agrico giảm hơn 10 lần, trong khi chi phí lãi vay tiếp tục đà tăng lên 188 tỷ đồng. Điều này cộng với việc chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp không được cắt giảm khiến lợi nhuận thuần bị âm gần 250 tỷ đồng. Tất cả các yếu tố này đã khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế hơn 99 tỷ đồng, trong khi quý I/2018 HNG lãi 20,4 tỷ đồng.

Xét về cơ cấu nguồn vốn, nợ phải trả trong kỳ có xu hướng tăng khi đạt gần 20.212 tỷ đồng, tăng khoảng gần 400 tỷ đồng so với số đầu kỳ. Sự tăng trưởng của nợ phải trả chủ yếu xuất phát từ vay ngắn hạn tăng trưởng 22,7% lên 7.217 tỷ đồng. Có thể thấy, chiếm chủ yếu vay ngắn hạn là vay ngắn hạn cá nhân và doanh nghiệp. Được biết, đây là các khoản vay Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai 1.545 tỷ đồng; Công ty CP Ô tô Trường Hải 1.162 tỷ đồng.

Khoản thứ hai chiếm chủ yếu vay ngắn hạn là trái phiếu chuyển đổi cổ phần HNG 2.179 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tính đến cuối kỳ đạt 10.558 tỷ đồng, giảm nhẹ so với số đầu kỳ. Trong đó, nguyên nhân giảm chủ yếu do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối chỉ còn 5,1 tỷ đồng, giảm mạnh so với số đầu kỳ là 102,6 tỷ đồng. Tính ra, nợ phải trả đã gấp vốn chủ sở hữu gần 2 lần.

Trước đó, ông Võ Trường Sơn – Tổng Giám đốc Công ty HNG đánh giá, con số dư nợ gốc đến năm 2020 chỉ còn khoảng 12.000 tỷ. Đến lúc này, HAGL Agrico sẽ thỏa thuận với ngân hàng nới lỏng các thỏa thuận để tiến hành trả cổ tức cho cổ đông.

“Bắt tay” với THACO có "đụng chạm" lợi ích?

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của HAGL Agrico đã được tiến hành với sự quan tâm đặc biệt vào mối quan hệ hợp tác với THACO, phát triển cây ăn trái. Cụ thể, việc dư luận có nói Hoàng Anh Gia Lai chuyển nhượng 20.000 đất cho THACO, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức khẳng định, 20.000 ha này không bán. Theo ông Đức, HAGL đang thiếu và cần vốn để trả nợ, trong đó trả nợ ngân hàng, do đó Công ty kêu gọi THACO cùng đầu tư, hợp tác vào 2 công ty. Như vậy, THACO đầu tư vào 2 công ty và rót vốn, còn nói HAGL bán đất là không đúng, sự suy diễn đó sai hoàn toàn.

Ông Đức cho biết, sự đầu tư theo thỏa thuận, số tiền THACO sẽ không dùng cho những mục đích khác mà chỉ dùng để trả nợ. Còn chi tiết về khoảng 20.000 ha thì có 10.000 ha cao su từ năm 2012-2014, hơn 8.000ha cọ dầu, sau này chuyển đổi qua cây ăn trái thì hiện tại 4.500ha cây ăn trái.

Với câu hỏi, việc THACO thành lập THADI làm mảng nông nghiệp liệu có mâu thuẫn và khiến HAG  “gặm xương” hay không, ông Đức nhấn mạnh, hai bên thỏa thuận chặt chẽ và không ai đụng chạm ai. Chúng tôi đã phân chia rất cụ thể, THADI làm gì, HAGL làm gì, không hề đụng nhau, không gây mất quyền lợi nhau.

Đánh giá về tiềm năng thị trường nông nghiệp, theo ông Đức là rất bao la, THADI làm phân khúc khác và HAGL làm phân khúc khác, hai bên đồng hành song song nhau. THACO và HAGL đã đi cùng nhau được 1 năm, hai bên cùng xác định mảng nông nghiệp là cốt lõi, và mong muốn đưa nông nghiệp Việt Nam có tầm vóc mới. “Suốt 1 năm qua, hai bên bàn bạc, thỏa thuận rất ăn ý. Tương lai, để phát triển mảng nông nghiệp, THACO và HAGL đều có lợi những thế riêng. Đây là sự hợp tác hài hoà, không có đụng chạm lợi ích nhau”, ông Đức chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết HAGL Agrico chưa hết long đong tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích