(DĐDN)- Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc thoái vốn Nhà nước tại 12 DNNN lớn, trong đó Habeco, được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm cùng với  các thông tin đồn đoán về Tập đoàn Carlberg (Đan Mạch) đang nhòm ngó, muốn thâu tóm Habeco. Vậy Habeco có gì hấp dẫn đến vậy ?

thi-phan-habeco-copy Thị phần bia ở Việt Nam 2015 (ĐVT: triệu lít)

Theo các chuyên gia, nếu như thoái toàn bộ vốn Nhà nước khỏi Habeco (81,79%) hoặc một phần trong số đó thì nhiều khả năng số vốn này sẽ được bán cho cổ đông chiến lược hiện hữu là Carlsberg Breweries A/S – đơn vị mà Habeco “tránh mặt” bán thêm cổ phần trong suốt thời gian qua…

Sẽ nắm 30% cổ phần nếu Habeco niêm yết

Nói là nhiều khả năng vì quan trọng nhất, Carlberg là đối tác chiến lược của Habeco từ lâu.

Carlsberg đầu tư vào VN từ những năm 1993. Ngoài sản xuất kinh doanh, Carlsberg còn đầu tư mạnh vào các Cty bia rượu của VN như năm 1994, Carlsberg đã mua 50% cổ phần của nhà máy Bia Huế. Năm 2009, Carlsberg tiếp tục gây chú ý khi trở thành một trong các nhà đầu tư chiến lược của Habeco sau khi mua lại hơn 17% cổ phần tại tập đoàn này với mức giá cao ngất ngưởng 50.100 đồng/cp. Tuy nhiên, sau đó, khi thị trường chứng khoán biến động mạnh, giá nhiều cổ phiếu của Habeco giảm sâu.

Bài liên quan:

Mặc dù giá trị đầu tư của Carlsberg vào Habeco thời điểm đó không được như mong đợi, nếu tính theo thị giá cổ phiếu Carlsberg còn bị lỗ. Tuy nhiên, điều này không làm Carlsberg quan tâm. Cuối năm 2012, Bộ Công Thương đã có thông báo về việc bán tiếp 13% vốn điều lệ của Habeco cho Carlsberg. Ngay khi thông tin này được hé lộ, cổ phiếu Habeco được săn với mức giá cao hơn trên thị trường.

Vì vậy, chỉ sau vài năm trở thành cổ đông chiến lược của Habeco, Carlsberg tham vọng muốn tiếp tục được sở hữu thêm 30% cổ phần Habeco.

Nhà đầu tư Nguyễn Hải Chiến bình luận, động thái của Carlsberg khiến nhiều người lo ngại Carlsberg sẽ thâu tóm Habeco như đã thâu tóm Bia Huế. Tuy nhiên, đến thời điểm này Carlsberg vẫn chưa thực hiện được tham vọng của mình mà lý do chính, theo nhiều nguồn tin, là do Habeco không muốn bán cổ phần cho cổ đông chiến lược Carlsberg vì lo ngại bị Carlsberg thâu tóm? Nhưng trong thời gian tới, với việc Habeco phải thoái hết vốn Nhà nước và niêm yết trên sàn chứng khoán đang giúp Carlsberg tiếp tục hy vọng và tự tin trong thương vụ này.

Ngày 29/8/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ ngành về chủ trương thoái vốn nhà nước tại một số DN lớn, trong đó có Habeco.

Với trường hợp Habeco, Sabeco là những DN đã cổ phần hóa nhưng chưa tiến hành niêm yết, Thủ tướng yêu cầu phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn nhà nước để đảm bảo tính công khai, minh bạch và đảm bảo lợi ích cho Nhà nước.

Không rõ trong hợp đồng hợp tác có điều khoản sẽ ưu tiên cho cổ đông chiến lược mua cổ phần hay không, nhưng nếu có, khả năng Carlsberg nắm trọn 30% cổ phần Habeco là rất cao. Đó là chưa tính đến khả năng Carlsberg có thể sở hữu thêm cổ phần Habeco thông qua các tổ chức khác - một nhà đầu tư sàn ABCS bình luận

9000 tỷ đồng là dự kiến toàn bộ số vốn nhà nước đang nắm giữ tại Habeco.

Quỹ tài sản khổng lồ

Được thành lập năm 1958 sản phẩm mang dấu ấn sâu đậm nhất của Habeco mang nhãn hiệu Trúc Bạch, bia hơi Hà Nội. Từ những thương hiệu này, sau đó Habeco đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm khác như bia Premium, Lager Beer.... Tuy hoạt động chính trong lĩnh vực bia rượu, nước giải khát, nhưng Habeco lại sở hữu quỹ đất lớn rải rác ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

Sau một thời gian dài Habeco nhùng nhằng, chậm trễ thoái vốn nhà nước, thì theo các chuyên gia với chỉ đạo quyết liệt mới đây của Thủ tướng Chính phủ, việc thoái vốn nhà nước tại DN này chắc chắn phải diễn ra nhanh chóng trong thời gian tới, mà việc đầu tiên là tiến hành niêm yết cổ phiếu trước khi thực hiện việc thoái vốn.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết "Habeco là DN đã được cổ phần hóa, nhưng nhà nước hiện nắm giữ 81,79% vốn điều lệ, người lao động giữ 0,56%, cổ đông khác giữ 0,88% và Carlsberg là nhà đầu tư chiến lược nắm trên 16%. Toàn bộ vốn của nhà nước tại Habeco, dự kiến tương đương 9.000 tỷ đồng sẽ được thoái trong năm 2016".

Theo ông Nguyễn Văn Hải -TGĐ Cty Kiểm toán AVA Việt Nam, kế hoạch thoái vốn của Habeco thu hút nhiều quan tâm của giới đầu tư và dư luận, bởi Habeco đứng thứ 3 trong ngành bia hiện nay, tính theo sản lượng. Ngoài ra, quỹ đất vàng mà DN này đang quản lý trải dài từ Hà Nội đến các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hưng Yên.... cũng là một trong những tài sản hấp dẫn nhà đầu tư.

Hiện Habeco sở hữu "khu đất vàng" rộng 49.960 m2 tại số 183 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu đất này đang được Habeco đặt trụ sở Tcty và các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong tổng diện tích 49.960 m2 này có đến 34.976 m2 là diện tích nhà, xưởng, kho tàng. Được biết, khu đất này được Habeco ký hợp đồng thuê dài hạn, trả tiền thuê hàng năm theo quy định của nhà nước.

Theo thông tin được Habeco công bố, giá trị thẩm định theo giá thị trường tại chứng thư số 585/TĐG/CTTĐGSGL ngày 27/8/2010 thì 49.960 m2 này có giá trị lên tới 2308 tỷ đồng.

Ngoài ra Habeco còn quản lý 258.130 m 2 tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc. Khu đất này được UBND Vĩnh Phúc cho thuê 49 năm từ năm 2007 để thực hiện dự án đầu tư nhà máy bia với công suất 200 triệu lít/năm.

Tại KCN Tiên Sơn - Bắc Ninh, Habeco sở hữu khu đất 15.000m2 làm Trụ sở Viện nghiên cứu và trung tâm đào tạo. Trong đó, diện tích nhà xưởng là 800 m2. Đây là khu đất thuê lại của KCN, thời hạn thuê 49 năm. Khu đất này đã có hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã trả phí hạ tầng (17 USD/m2) cho Cty đầu tư phát triển hạ tầng.

Không chỉ khu vực Hà Nội, quỹ đất mà Habeco đang nắm giữ còn nằm rải rác tại Hưng Yên và Phú Thọ. Cụ thể, Habeco đang quản lý lô đất có diện tích 26.854 m2 tại Việt Trì - Phú Thọ theo hình thức thuê 50 năm.

Tại Văn Lâm, Hưng Yên, Habeco cũng sở hữu khu đất rộng 13.958 m2 (Trong đó, 5.816 m2 là diện tích được sử dụng làm nhà, kho tàng) làm trung tâm kho và chi nhánh phục vụ khu vực đường 7, Hải Phòng và Quảng Ninh. Khu đất này đã được UBND tỉnh Hưng Yên giao đất cho Habeco từ năm 2004 với thời hạn thuê đất 35 năm và trả tiền thuê đất hàng năm.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc thoái vốn nhà nước tại Habeco phải tính riêng giá trị quyền sử dụng đất. Điều này giúp nhà nước không bị mất đất vàng vào tay nhà đầu tư, nhưng cũng không làm mất đi sức hấp dẫn của Habeco đối với các nhà đầu tư, ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên viên tài chính khẳng định.

Theo các chuyên gia, với những lợi thế của mình Habeco đang tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt đối với hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước. Liệu ai sẽ mua được cổ phần của Habeco khi niêm yết hay bị đối tác chiến lược (Carlsberg) mua nốt để thâu tóm như đồn đại? Chúng ta hãy chờ đợi…

 Phương Hà

>> Bán vốn Nhà nước tại Sabeco, Habeco, Vinamilk: Quyết chống “lợi ích nhóm”

Bạn đang đọc bài viết Habeco có gì hấp dẫn? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa