Hà Tĩnh: Lắp camera chống trộm cho... rau

Enternews.vn Sau nhiều lần bị kẻ trộm “khoắng” sạch cây giống và nông sản, người trồng rau xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã lắp đặt thiết bị camera tại các ruộng rau để chống trộm.

Ăn ngon ngủ yên nhờ “thợ canh vườn”

Xã Tượng Sơn được biết đến là vùng cung cấp rau củ quả cho thành phố Hà Tĩnh và các địa bàn lân cận. Những năm trước, mỗi khi đến kỳ ươm cây giống hay thu hoạch rau củ quả, người trồng rau tại địa phương này lại nơm nớp lo cảnh mất trộm. Nhiều ruộng rau chỉ qua một đêm bị mất sạch toàn bộ cây giống vừa ươm được, thậm chí nhiều chủ vườn bật khóc khi vườn rau bị kẻ gian “thu hoạch giúp”.

Khoảng 10 ngày trước, ruộng ớt của gia đình chị Nguyễn Thị Nhân (thôn Thượng Phú) bị kẻ trộm nhổ toàn bộ. “Tình trạng ăn trộm rau củ quả trên địa bàn xảy ra khá nhiều. Một số gia đình thức trắng đêm canh trộm mà vẫn không bắt được. Buổi chiều vừa trồng xong, sáng mai đã bị nhổ sạch rồi. Có lần ra tới ruộng thấy họ đưa cả bao tải lên xe nhưng không đuổi kịp”, chị Nhân chán nản.

Việc lắp camera sẽ góp phần tạo điều kiện cho người trồng rau Tượng Sơn tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm

Việc lắp camera sẽ góp phần tạo điều kiện cho người trồng rau Tượng Sơn tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm

Năm ngoái, gia đình chị Phan Thị Nhung (thôn Thượng Phú) cũng bị kẻ gian “thu hoạch” mất cả trăm quả bí xanh. “Sáng sớm nhìn toàn bộ giàn bí bị hái sạch mà chảy nước mắt. Của cải, công sức chăm bẵm mấy tháng trời coi như công cốc. Năm nay vừa trồng được gần 1 sào ruộng ớt cũng bị kẻ gian nhổ sạch”, chị Nhung bức xúc.

Trước tình trạng mất trộm xảy ra thường xuyên, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoàng Hà đã quyết định lắp camera để giám sát ruộng rau. Đây là đơn vị đỡ đầu và bao tiêu một phần sản phẩn đầu ra cho nông sản Tượng Sơn. Hiện HTX Hoàng Hà có khoảng 140ha diện tích trồng rau, tập trung tại các thôn như Thượng Phú, Bắc Bình, Đoài Phú, Sâm Lộc, Phú Sơn... Trong đó có 20 ha rau của 200 hộ dân được công nhận đạt chuẩn VietGap.

"Từ khi lắp camera tại các ruộng rau, tình trạng mất trộm không còn xảy ra nữa. Người trồng rau cũng yên tâm hẳn, họ gọi những chiếc camera này là “thợ canh vườn” của nhà nông"” ông Nguyễn Viết Sơn, Giám đốc HTX Hoàng Hà chia sẻ.

Truy xuất nguồn gốc rau

Đầu năm 2019, được sự hỗ trợ của UBND xã, văn phòng điều phối NTM, HTX Hoàng Hà đã triển khai 4 mắt camera giám sát ở cánh đồng rau ở thôn Bắc Bình với diện tích 5,5ha. Đầu năm 2020 tiếp tục lắp thêm 4 mắt tại cánh đồng rau thôn Thượng Phú và 2 mắt ở thôn Sâm Lộc. Tính đến nay, HTX đã lắp đặt được 10 camera giám sát tại 12 ha rau. Vị trí đặt và hệ thống camera giám sát được thiết kế sao cho có khả năng bao quát đến 99% diện tích trồng trọt.

Nhiệm vụ chính của những chiếc camera này là giám sát bà con tuân thủ các quy trình trồng rau từ lúc làm đất đến khi thu hoạch theo tiêu chuẩn VietGap. Từ đó có thể truy xuất nguồn gốc, khẳng định thương hiệu, góp phần tạo điều kiện cho người dân trong việc tìm kiếm đầu ra sản phẩm.

“Một số bà con nông dân vẫn có thói quen sử dụng thuốc không đúng lịch trình cách ly. Như trường hợp hộ dân N.V.L, lợi dụng lúc trời tối đã phun thuốc đang trong thời gian cách ly. Sau khi theo dõi qua camera phát hiện ra sự việc, chúng tôi đã mời họ lên lập biên bản và xử lý toàn bộ diện tích rau củ đã phun thuốc, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng”, ông Bùi Đức Văn, phó Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho hay.

Từ khi lắp camera tình trạng trộm cắp cây giống và nông sản không còn xảy ra

Từ khi lắp camera tình trạng trộm cắp cây giống và nông sản không còn xảy ra

Từ khi lắp camera, nhiều đơn hàng lớn đã tìm đến vùng rau Tượng Sơn để ký hợp đồng. Chỉ riêng trong năm 2019, HTX rau Hoàng Hà đã ký được hợp đồng cung ứng 5.000 suất ăn mỗi ngày tại Khu CN gang thép Hưng Nghiệp Formosa với công ty Sao Việt (Hà Nội). Nhiều đơn hàng từ các bếp an bán trú trường học trong tỉnh cũng tìm đến đây ký kết hợp đồng.

“Thông qua camera, nhật ký canh tác trực tuyến cung cấp đầy đủ thông tin về các giai đoạn sản xuất cụ thể. Nhờ đó, nhiều bạn hàng tìm đến chúng tôi đều an tâm vì có thể so sánh, kiểm chứng giữa thông tin và hình ảnh. Cùng với việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, việc lắp đặt camera giám sát quy trình sản xuất rau an toàn cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm”, ông Sơn cho biết.

Hiệu quả từ mô hình camera giám sát đồng ruộng, trong thời gian tới, xã Tượng Sơn tiếp tục lắp thêm 14 camera nữa theo tỷ lệ 0,5ha/1 mắt ở tầm thấp. Với vị trí này, đơn vị chủ quản có thể giám sát nhật ký đồng ruộng, truy xuất nguồn gốc chi tiết hơn, hướng tới ngành nông nghiệp hữu cơ an toàn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Lắp camera chống trộm cho... rau tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích