Hà Tĩnh: Du khách hủy tour, ngành du lịch loay hoay tìm giải pháp

Enternews.vn Hà Tĩnh chưa ghi nhận trường hợp nào bị lây nhiễm nhưng đại dịch nCoV đã khiến du khách lo sợ hủy tour, nhiều điểm du lịch phải đóng cửa, doanh nghiệp loay hoay tìm giải pháp để vượt qua khó khăn.

Khách du lịch giảm 90%

Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) là một trong những địa chỉ đỏ được nhiều khách du lịch liệt vào kế hoạch du xuân trong những ngày đầu năm. Hằng năm, tại đây đón hàng trăm ngàn lượt khách đến thắp hương và tham quan. Thế nhưng năm nay chỉ lác đác vài gia đình hoặc những người đi qua dừng lại thắp hương.

Ông Trần Đình Ước, Trưởng BQL Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc cho biết: “Thời điểm này những năm trước khu di tích tấp nập người ra vào, mỗi ngày tiếp đón cả chục đoàn đến thắp hương và tham quan nhưng năm nay vẫn chưa có đoàn nào về đây. Do ảnh hưởng của dịch nCoV, lượng khách giảm khoảng 90%, hầu hết những người đến thắp hương chỉ có hộ gia đình hoặc vài người đi qua đường. Đây là một điểm du lịch tâm linh nên dù không có khách, BQL vẫn cắt cử nhân viên để phục vụ”.

Sợ dịch nCoV, lượng du khách tham quan và thắp hương giảm sâu tại các điểm du lịch

Sợ dịch nCoV, lượng du khách tham quan và thắp hương giảm sâu tại các điểm du lịch

Tại đền thờ Chiến thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu còn gọi đền Bà Hải (thuộc TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khách cũng giảm đáng kể. Đây là điểm du lịch tâm linh, đang vào mùa cao điểm thu hút du khách thăm viếng. Theo thống kê, năm 2019 đền Bà Hải đón hơn 35 vạn du khách nhưng tính từ đầu năm đến nay chỉ mới đạt khoảng 6 vạn du khách.

Ông Nguyễn Công Bính, Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử văn hóa đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu cho hay: “Do ảnh hưởng của dịch nCoV, lượng khách đến đền giảm sâu so với cùng thời điểm những năm trước. Tuy nhiên, đây là điểm du lịch tâm linh có khách thì tốt còn không thì cũng phải chấp nhận, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và du khách là điều quan trọng”.

Không chỉ riêng Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, đền Bà Hải mà tại nhiều điểm du lịch như chùa Hương Tích, hồ Kẻ Gỗ, đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn… lượng khách cũng giảm sâu.

Nhiều giải pháp kích cầu

Việc các khu di tích, điểm du lịch lượng khách giảm sâu và nhiều khách hủy tour, hạn chế đặt tour mới trong đợt cao điểm du lịch đã khiến nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành tại Hà Tĩnh “đau đầu”, doanh số kinh doanh sụt giảm.

Theo ông Nguyễn Tiến Trình, Giám đốc Công ty Cổ phần lữ hành Thành Sen chia sẻ, đến thời điểm hiện tại công ty đã phải hủy 12 tour với khoảng gần 1.000 lượt khách để đảm bảo an toàn cho du khách trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV. Không chỉ tour đi ngoại tỉnh, các điểm du lịch trong tỉnh như Khu du lịch Đồng Nôi, chùa Hương Tích, ngã Ba Đồng Lộc... lượng khách năm nay cũng ít hơn, chủ yếu là khách tự phát, không có khách tour.

Việc khách hủy tour sẽ gây khó khăn và ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của công ty khi doanh thu không có nhưng vẫn phải chi trả các khoản chi phí. Hiện công ty đang mở khóa tập huấn cho nhân viên để khi dịch đi qua sẽ tiếp tục công việc, phục vụ du khách tốt hơn. Đồng thời triển khai nhiều gói khuyến mãi, chương trình tri ân như tặng các phần quà, tour miễn phí cho khách hàng, đồng thời phối hợp với các nhà hàng, khách sạn, hãng hàng không... có chính sách tốt nhất để giữ chân du khách trong thị trường nội địa”, ông Nguyễn Tiến Trình chia sẻ.

Mùa hoa cải năm trước, khu sinh thái Đồng Nôi đón hàng ngàn lượt khách mỗi ngày nhưng năm nay chỉ khoảng hơn 100 khách/ngày

Mùa hoa cải năm trước, khu sinh thái Đồng Nôi đón hàng ngàn lượt khách mỗi ngày nhưng năm nay chỉ khoảng hơn 100 khách/ngày

Còn Giám đốc Công ty CP Du lịch Quốc tế Đại Việt, ông Hoàng Minh Mạnh cho biết với tình hình hiện nay buộc doanh nghiệp phải thay đổi để phù hợp với tình hình. Phía công ty đang tìm kiếm đối tác có chất lượng, an toàn cho du khách ở cả nội địa và quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước Châu Âu. Liên kết với các doanh nghiệp du lịch như các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, mua sắm… tạo thành chuỗi sản phẩm đồng bộ để kích cầu, vượt qua khó khăn trong thời điểm bão dịch.

Trao đổi với báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Lê Trần Sáng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh thông tin: “Sau khi nhận công điện của Bộ Văn hóa và UBND tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú và các điểm kinh doanh du lịch có biện pháp tăng cường phòng dịch. Đối với khách đến phải kiểm tra lịch trình của khách, nếu có biểu hiện về sức khỏe phải báo ngay cho cơ sở y tế”.

Cũng theo ông Sáng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành du lịch gặp rất nhiều khó khăn, các cơ sở lưu trú hệ số sử dụng phòng chỉ đạt từ 20 – 30%, các điểm du lịch gần như không có khách tham quan. Lượng khách du lịch giảm 60% so với năm trước, theo đó doanh thu cũng giảm đáng kể.

Hiện chúng tôi đang yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành tích cực phối hợp với lực lượng chức năng không để dịch xảy ra trên địa bàn. Tăng cường công tác quảng bá, thông báo các địa phương không có dịch để du khách được biết để an tâm nhằm kích cầu du lịch nội địa. Về lâu dài sẽ kiến nghị cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng, giảm nợ, khoanh nợ hoặc hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp”, ông Sáng cho biết thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Du khách hủy tour, ngành du lịch loay hoay tìm giải pháp tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích