Dự án “bánh vẽ” hàng nghìn tỷ đồng dưới thời ông Trần Bắc Hà giờ ra sao?

Enternews.vn Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt dưới thời ông Trần Bắc Hà làm Chủ tịch ngân hàng BIDV thời gian đầu được kỳ vọng là đầu kéo phát triển ngành nông nghiệp Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai dự án không những không phát huy được kỳ vọng mà có nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn.

Thương vụ chưa từng có

Như báo DĐDN đã đưa tin, ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) tống đạt Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại ngân hàng này.

Ngoài ra, 3 thuộc cấp của ông là Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh cũng bị khởi tố với cùng tội danh.

Theo nguồn tin, ông Trần Bắc Hà cùng các thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc ngân hàng BIDV cho công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà vay vốn thực hiện dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại địa bàn huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Phần lớn diện tích trồng cỏ nguyên liệu của công ty đã bỏ hoang

Phần lớn diện tích trồng cỏ nguyên liệu của công ty đã bỏ hoang

Được biết, dự án này được triển khai vào tháng 4/2015 với quy mô dự án lên tới 254.200 con bò/năm. Dự án được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha thuộc hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, với kỳ vọng tạo động lực thúc đẩy kinh tế Hà Tĩnh, tạo việc làm cho khoảng 3.000-4.000 lao động.

Vốn doanh nghiệp vay BIDV để thực hiện các hạng mục này là 2.190,27 tỷ đồng (tương ứng 76% tổng mức đầu tư) do BIDV Hà Tĩnh làm đầu mối cho vay, trong đó BIDV Hà Tĩnh sẽ đầu tư 1.200 tỷ đồng, các chi nhánh trong hệ thống cho vay số tiền còn lại.

Đây được xem là dự án nông nghiệp khủng chưa từng có và được triển khai chóng vánh tại Hà Tĩnh. Theo đó, hàng trăm héc ta keo, tràm đang ở thời kỳ phát triển đều được đốn hạ để nhường đất cho dự án. Hàng trăm héc ta đất rừng sản xuất, đất trồng hoa màu, trồng lúa của người dân các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên) và Kỳ Tây, Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh) cũng nhanh chóng được thu hồi.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện dự án, tỉnh Hà Tĩnh đã điều chỉnh toàn bộ diện tích quy hoạch phát triển cao su, hoa màu, rừng sản xuất trên địa bàn hai huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên sang quy hoạch phát triển chăn nuôi, trồng cỏ.

Trồng chuối khi chưa có chủ trương

Sau khi được BIDV giải ngân vốn và giao đất, Bình Hà đã xây 65 chuồng trại, 19 hệ thống kho chứa và các công trình phụ trợ trên 68ha đất, trồng 678ha cỏ để nuôi bò… Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai rầm rộ thì đến nay dự án chỉ mới đạt quy mô bình quân gần 15.000 con/năm, bằng 6% so với quy mô đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Từ tháng 6 - 2017 đến nay, công ty không nhập thêm bò và đến thời điểm này, số bò được chăn nuôi tại dự án chỉ còn chưa đến 500 con. Hiện toàn bộ diện tích trồng cỏ đã bị phá bỏ chuyển qua trồng chuối.

Theo ông Hoàng Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh thì công ty Bình Hà đã có văn bản xin chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng cỏ sang trồng chuối. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tỉnh vẫn chưa chấp thuận chủ trương chuyển đổi này.

“UBND tỉnh đang giao cho các sở, ngành báo cáo về tỉnh các cơ sở pháp lý liên quan đến dự án chăn nuôi bò của công ty Bình Hà. Hiện các sở đang chuẩn bị để báo cáo tỉnh”, ông Sơn nói.

Đối với việc công ty Bình Hà tự ý chuyển đổi sang trồng chuối, ông Sơn cho rằng “Công ty làm không đúng thì sẽ phải chịu xử phạt nghiêm minh trước pháp luật. Tỉnh cũng hết sức tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, tuy nhiên, việc tạo điều kiện phải đảm bảo đúng quy hoạch, đảm bảo môi trường”.

Liên quan đến dự án này, vào tháng 6/2018 nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, ông Đinh Văn Dũng bị Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt 110 tỷ đồng tại dự án chăn nuôi Bình Hà.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án “bánh vẽ” hàng nghìn tỷ đồng dưới thời ông Trần Bắc Hà giờ ra sao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích