Hà Tĩnh: Dân tố trại lợn xả nước thải, chôn lợn chết ngay vách nhà

Enternews.vn Trại lợn của bà Lê Thị Phương (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) ngang nhiên xả nước thải ra môi trường, chôn lợn chết ngay sát nhà dân khiến người dân bức xúc.

Những ngày qua, người dân xã Phú Gia, huyện Hương Khê bức xúc phản ánh việc trại lợn của bà Lê Thị Phương (trú tại xóm 1 Thuận Trị, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê) xả nước thải trực tiếp ra môi trường.

Nước thải được xả ra hồ chỉ cách nhà dân khoảng 50m

Nước thải được xả ra hồ chỉ cách nhà dân khoảng 50m

Theo phản ánh của người dân, ngày 21/4, phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp có mặt ghi nhận sự việc. Tại thời điểm này, trại lợn vẫn đang tiến hành xả nước thải ra hồ cạnh chuồng trại. Dòng nước thải đen ngòm xả trực tiếp ra hồ không hề được lót bạt chống thấm. Nước trong hồ màu đen đậm, sủi bọt, ruồi nhặng bâu kín.

Ông Thái Bá Đề (thôn Phú Hưng, xã Phú Gia) cho hay, sự việc này đã diễn ra từ nhiều năm nay khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Họ xả thải bất kể ngày đêm, bốc mùi hôi thối quanh năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây.

Ngôi nhà ông Đề chỉ cách hồ xả thải của trại lợn khoảng 50m. Nhiều năm qua gia đình ông phải sống trong cảnh hôi thối, ruồi nhặng bâu kín. “Do trại lợn nằm ngay sát nhà, nước thải không được xử lý đúng quy trình nên mùi hôi thối không tài nào chịu được. Mùi hôi thối quanh năm, cả gia đình thường xuyên phải đeo khẩu trang, thậm chí phải đeo 2 khẩu trang kể cả lúc đi ngủ. Trên người xuất hiện những nốt mẩn ngứa và nhiều bệnh ngoài da khác”, ông Đề bức xúc.Nước thải đen ngòm, sủi bọt bốc mùi hôi thối

Nước thải đen ngòm, sủi bọt bốc mùi hôi thối

Theo ông Đề, trang trại này được xây dựng khoảng 12 năm. Ban đầu trang trại có bể chứa biogas nhưng chỉ sử dụng được 3 năm thì bị hư hỏng. Từ đó, nước thải chảy thẳng ra hồ bên cạnh nhà. Hồ chứa nước thải đào khá sâu nên về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm của các hộ dân sinh sống ở khu vực này. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng không được xử lý.

Qua tìm hiểu, trại lợn này được xây dựng vào năm 2012 do ông Lê Khắc Tân, hợp tác xã Tân Hải Nguyên làm chủ. Đến năm 2018 thì chuyển nhượng lại cho bà Lê Thị Phương ở xóm 1 Thuận Trị, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) thuê. Trang trại có quy mô gần 1.000 con với 3 dãy chuồng.

Không chỉ xả thải không đúng quy trình, người dân còn tố cáo trại lợn này ngang nhiên chôn lấp lợn chết ngay bãi đất trống cạnh nhà dân.

Trong đơn cầu cứu gửi cơ quan báo chí, ông Lê Khắc Toàn cùng một số hộ dân đã tố cáo trại lợn bà Lê Thị Phương chôn số lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi ngay gần khu dân cư. Qua nhiều ngày, những xác lợn được chôn lấp sơ sài nổi lên khỏi mặt đất. Số lợn này đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu kín, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Người dân tố trại lợn chôn lấp sơ sài ngay cạnh nhà dân

Người dân tố trại lợn chôn lấp sơ sài ngay cạnh nhà dân

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Phú Gia cho biết: “Nhận được phản ánh của người dân, xã đã thành lập đoàn vào kiểm tra nhưng không vào được trang trại. Sau đó, đoàn liên ngành của huyện gồm Phòng Tài nguyên và Môi trường, đội cảnh sát kinh tế môi trường... do ông Nguyễn Duy Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tiếp tục kiểm tra nhưng chủ trại vẫn không cho vào. Huyện đã mời bà Phương và anh Tân ra làm việc, lập biên bản sự việc, đồng thời yêu cầu chôn lấp lại số lợn chết, xử lý nước thải đúng quy trình”.

Liên quan đến việc trang trại chôn lợn chết không đúng quy trình, ông Nhân cho hay: “Khi lợn chết họ không báo với chính quyền địa phương để tiến hành khử trùng và chôn lấp theo đúng quy trình. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, nhất là trong thời điểm dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát. Hiện chúng tôi đã yêu cầu chủ trang trại xử lý số lợn đã chôn phía ngoài theo đúng quy trình”, ông Nhân nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Dân tố trại lợn xả nước thải, chôn lợn chết ngay vách nhà tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích