Hà Tĩnh: Công trình dang dở, xi măng chết cứng giữa đồng

Enternews.vn Hàng chục tấn xi măng chết cứng cùng cát sỏi nằm phơi nắng giữa cánh đồng tại xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhiều tháng qua.

Thời gian qua, người dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà bức xúc khi đoạn kênh mương tại cánh đồng Truông thuộc thôn Yên Điềm (xã Thịnh Lộc) đã xây dựng nhiều năm vẫn chưa hoàn thành khiến việc tưới tiêu gặp nhiều khó khăn. Đáng nói hơn, đơn vị thi công tập kết xi măng và cát sỏi trên đường trong thời gian dài không chỉ gây lãng phí mà còn khiến việc đi lại và sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn.

Hàng chục tấn xi măng chết cứng giữa đồng

Theo phản ánh của người dân, trước đây vùng lúa đồng Truông đã có hệ thống kênh mương dẫn nước, tuy nhiên hệ thống kênh này ngắn và đã xuống cấp. Đến năm 2018, người dân rất phấn khởi khi địa phương thông báo có dự án xây dựng kênh mương mới. Dự án này sẽ phục vụ nước tưới cho khoảng 50ha ruộng lúa của 2 thôn Yên Điềm và Quang Trung. Nhưng, dự án chỉ được thi công khoảng 1 năm rồi bị “tắc” giữa chừng.

Gần 20 tấn xi măng được tập kết trên đường gây khó khăn cho người dân đi lại và sản xuất

Gần 20 tấn xi măng được tập kết trên đường gây khó khăn cho người dân đi lại và sản xuất

Ông Hồng, một người dân đang đi làm đồng cho biết: “Mương đang xây dựng dang dở, vật liệu đã được tập kết tại đây nhiều tháng nay nhưng không thấy nhà thầu thi công tiếp. Mương chưa xong, nước phục vụ việc gieo cấy không đủ, giờ đến mùa thu hoạch lại vướng phải vật liệu trên đường. Hàng tấn xi măng nằm chỏng chơ giữa đồng không được che đậy nên đã chết cứng hết cả. Không biết của tư nhân hay nhà nước nhưng lãng phí quá”.

Qua quan sát, hệ thống mương tưới mới xây dựng xong khoảng hơn 2km. Gần 100m kênh mương còn lại vẫn còn bỏ dở. Đáng nói hơn, gần 20 tấn xi măng được tập kết ngay giữa đường thuộc khu vực cánh đồng Truông (thôn Yên Điềm), phục vụ cho việc thi công tuyến kênh mương nội đồng không được bảo quản, trông coi đã bị hư hỏng. Số xi măng này đã đông cứng, không thể sử dụng. Những tấm đan sắt để đổ bê tông đã bị gỉ sét, nằm trơ trọi giữa đồng gây nguy hiểm cho bà con đi làm đồng, nhất là khi trời tối.

Chủ đầu tư nhiều lần phát văn bản, nhà thầu không hồi âm

Qua tìm hiểu, công trình này thuộc dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống tưới tiêu vùng ngập úng huyện Lộc Hà do BQL xây dựng công trình NN&PTNT làm chủ đầu tư, nguồn vốn vay Ngân hàng Châu Á (ADB), Liên danh công ty CP tập đoàn Xuân Khiêm thi công. Công trình có chiều dài 2,2km, tổng vốn đầu tư 2,6 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2019.

Ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết: “Đây là dự án kênh mương lấy nước từ khe Quả phục vụ tưới tiêu cho 50ha lúa tại vùng đồng Truông thuộc thôn Yên Điềm và Quang Trung. Đoạn kênh mương này có chiều gần 2,5km, xã đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng, tuy nhiên đến nay vẫn còn khoảng 100m kênh mương chưa được hoàn thành. Xã đang đề nghị phía chủ đầu tư cho nhà thầu tiếp tục thi công để người dân sản xuất vụ mùa tới”.

Cũng theo ông Phong, công trình thi công dở dang khiến người dân gặp không ít khó khăn trong việc đi lại và sản xuất. “Đơn vị thi công phá dỡ phần kênh mương cũ đổ tràn sang đất sản xuất và đường đi lại của người dân rồi để đó. Người dân có ý kiến về vấn đề này, xã phải yêu cầu phía công ty về chở đi đổ chỗ khác. Hiện vẫn còn một số bê tông cũ chưa được thu gom”, ông Phong cho biết.

Những tấm sắt bị gỉ sét gây nguy hiểm cho người dân đi làm đồng

Những tấm sắt bị gỉ sét gây nguy hiểm cho người dân đi làm đồng

Phía nhà thầu bất ngờ dừng thi công, chủ đầu tư đã nhiều lần phát văn bản đề nghị công ty tập trung vật tư, vật liệu, nhân lực để hoàn thành công trình, tuy nhiên, phía công ty vẫn không hồi âm.

Nói về số xi măng trên, ông Trần Đăng Cương, Cán bộ kỹ thuật BQL xây dựng công trình NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: “Số xi măng nói trên được tập kết từ năm 2019, hiện đã hư hỏng không thể đưa vào sử dụng, việc này đơn vị thi công sẽ chịu trách nhiệm. Hiện chủ đầu tư đã giải ngân số tiền 1,8 tỷ đồng cho đơn vị thi công đối với những đoạn kênh mương hoàn thành”.

Cũng theo ông Cương, BQL đã nhiều lần gửi văn bản đốc thúc nhà thầu nhưng chưa lần nào nhận được hồi âm. “Đầu tháng 5/2020, BQL đã gửi giấy mời nhằm giải quyết vấn đề này nhưng phía nhà thầu vắng mặt không rõ lý do. Đến cuối tháng 5/2020, nếu khối lượng công trình đang bỏ dỡ vẫn không được hoàn thành phía nhà thầu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước các đơn vị liên quan”, ông Cương nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Công trình dang dở, xi măng chết cứng giữa đồng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích